| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nghèo không nên nghỉ nhiều

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, tăng ngày nghỉ, người lao động không có tiền đi du lịch nên sẽ muốn đi làm khiến doanh nghiệp bị đội chi phí.

"Chẳng doanh nghiệp nào thích nghỉ thêm 3 ngày cả", ông Đặng Văn Sơn - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy, Bột giấy Việt Nam nói với VnExpress

Nghèo không nên nghỉ nhiều
Ông Đặng Văn Sơn - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy, Bột giấy Việt Nam. Ảnh: Ngọc Hà.

Khi năng suất lao động thấp so với các nước trong khu vực, kinh tế chưa phát triển, đề xuất tăng ngày nghỉ theo ông là chưa phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam ở giai đoạn này.

Ông Sơn cũng cho rằng, trong đề xuất này người lao động có lẽ cũng rất tâm tư. Nếu nhiều tiền, thu nhập cao, có thêm ngày nghỉ là cơ hội để đi chơi, du lịch. Nhưng nếu tài chính không dư dả, tăng số ngày nghỉ sẽ không đạt được ý nghĩa ban đầu.

Hơn nữa, điều này lại gây khó cho doanh nghiệp, trong trường hợp, vào những ngày nghỉ đó, người lao động không nghỉ lại vẫn muốn đi làm. Lúc này, chi phí của doanh nghiệp lại bị "đội" lên khi sử dụng lao động vào ngày nghỉ.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên đồng thời cũng là người đứng đầu một doanh nghiệp may mặc, nói: "Các ngày nghỉ hiện nay của Việt Nam cũng không còn là ít, với tổng số ngày nghỉ trong năm lên 22 ngày (12 ngày phép và 10 ngày nghỉ các loại). Thêm 3 ngày nghỉ này nếu trùng với những vụ mùa sản xuất sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp rất nhiều".

Ông Dương lý giải thêm, hiện phần lớn doanh nghiệp Việt Nam làm gia công tính thời vụ cao. Như ngành điện tử, cuối năm là cao điểm để tập trung sản xuất hoặc nghề cá, vào mùa cá về, ngư dân phải tranh thủ làm để tăng sản lượng, doanh thu. Còn nghề may, có 2 mùa vụ chính đó là mùa xuân và đông, khi vào chính vụ, doanh nghiệp phải tận dụng tối đa thời gian để hoàn thành đơn hàng theo thời hạn đã ký kết.

Nghèo không nên nghỉ nhiều
Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Quốc Tuấn.

Ngoài ra, ông cho rằng, trong điều kiện năng suất thấp mà ngày nghỉ lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến GDP của nền kinh tế. Ông ước tính, hiện số ngày làm việc thực tế là 305 ngày, nghĩa là nếu mất 3 ngày là khoảng 1% thời gian lao động một năm.

"Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 7% cho giai đoạn tiếp theo để đuổi kịp các nước trong khu vực, tuy nhiên nếu cứ nghỉ tiếp như như vậy khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và các nước sẽ xa hơn", ông nói.

Nghèo không nên nghỉ nhiều
Phần lớn độc giả VnExpress ủng hộ phương án nghỉ thêm 3 ngày trong năm. Kết quả bình chọn đến 20h ngày 21/9.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch VCCI cho rằng, khi các đề xuất trước đây liên quan đến sửa đổi Bộ Luật Lao động như tăng số giờ làm thêm, giảm giờ làm thường xuyên... chưa được "ngã ngũ", đề xuất thêm 3 ngày nghỉ là không khả thi.

Khi đưa ra đề xuất, Tổng liên đoàn Lao động cho rằng, nâng số ngày nghỉ của người lao động lên 13 ngày một năm thì vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Như Trung Quốc có 21 ngày nghỉ, Campuchia 28 ngày, Indonesia 16 ngày, Philippines 19 ngày, Malaysia 13 ngày, Nhật Bản và Thái Lan đều nghỉ 16 ngày một năm.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, lập luận này không hợp lý, trong bối cảnh năng suất của Việt Nam thấp nhất khu vực, dân số xếp thứ 15 nhưng GDP bình quân xếp thứ 131. "Trong khi năng suất thấp, kinh tế còn nghèo mà nghỉ nhiều thì không nên", ông Dương nói.

Ông dẫn chứng, GDP của Việt Nam chưa bằng ½ của Thái Lan, ¼ của Trung Quốc... Nên nhìn ở góc độ kinh tế để tính toán thay vì chỉ nhìn vào những con số ngày nghỉ đơn thuần.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ một năm vào các dịp Tết dương lịch, Ngày gia đình Việt Nam (28/6) và dịp Quốc khánh 2/9. Ngay sau đề xuất này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu phải có đánh giá tác động với lao động, sản xuất và cuộc sống của công nhân.

 

Du lịch sang chảnh ở Dubai dịp nghỉ lễ, Lan Khuê không dám ôm hôn chồng

Đang mang thai ở những tháng cuối, Lan Khuê vẫn chịu khó sang nước ngoài du hí.

 

Người dân ùn ùn đổ về TP HCM sau kì nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, cửa ngõ phía Tây ùn tắc kinh hoàng

Sau kì nghỉ lễ Quốc khánh, người dân ùn ùn đổ về TP HCM khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kinh hoàng.

 

103 người thương vong vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9

Trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ 31/8-2/9) toàn quốc xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông khiến 57 người chết và 46 người bị thương. Số vụ tai nạn giảm nhưng tăng về số người chết so với năm trước.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.