Nghi án Công ty Tenma hối lộ ở Bắc Ninh: Phát hiện bất cập kiểm tra thuế

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 07/12/2020, 08:48 AM
  • Click để copy

Nghi án Công ty Tenma hối lộ ở Bắc Ninh: Phát hiện bất cập kiểm tra thuế

Diễn biến mới về nghi án Công ty Tenma hối lộ ở Bắc Ninh, Bộ Tài chính vừa chính thức có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này.

Chưa thể kết luận Công ty Tenma có hối lộ hay không.

Chưa thể kết luận Công ty Tenma có hối lộ hay không.

Chưa thể kết luận Công ty Tenma có hối lộ hay không?

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ ở Bắc Ninh lùm xùm dư luận tháng 5/2020 vừa qua, khi vừa qua báo chí Nhật Bản đưa thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5 tỷ đồng cho cơ quan thuế và Hải quan Bắc Ninh để không bị truy thu hơn 400 tỷ đồng tiền thuế.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa chính thức có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo đề cập nhiều vấn đề song việc kết luận Công ty TNHH Tenma VN có hối lộ đoàn kiểm tra sau thông quan hay đoàn kiểm tra thuế không thì "vẫn chưa có thể kết luận được" dù Bộ cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ.

Báo Dân trí đưa tin: Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan (2/2012/6/2017), Công ty Tenma VN (công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam) đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính, việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Tenma của đoàn kiểm tra của Hải quan tỉnh Bắc Ninh có một số "tồn tại" như: Chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, Công ty Tenma VN là DN chế xuất nên không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu và việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. "Công ty Tenma không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất-xuất khẩu khuôn đúc".

Kết quả thanh tra tại Cục Thuế Bắc Ninh của thanh tra Bộ Tài chính cho thấy có nhiều vấn đề đáng chú ý hơn. Theo báo cáo, tháng 8/2019, Cục thuế Bắc Ninh đã kiểm tra tại Công ty Tenma và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế TNDN trên 387,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra trên của Cục Thuế Bắc Ninh có một số vấn đề như: Ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế nhật ký thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà DN đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế này đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế...

Theo Bộ Tài chính, qua kiểm tra việc xử lý thuế với Công ty Tenma của 2 cơ quan trên đảm bảo theo quy định pháp luật, không làm thất thu thuế.

Diễn biến nghi vấn Công ty Tenma hối lộ

Tháng 5/2020, báo chí trong nước dẫn tin báo Asahi của Nhật cho hay: Hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã "đầu thú" với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản "phí điều chỉnh" cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam. Khoản "phí điều chỉnh" trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần.

Sau đó, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Thuế Bắc Ninh đều phủ nhận các thông tin trên. Tuy nhiên, sau thông tin phản ánh trên thì Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã vào cuộc điều tra.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo. Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế tạm đình chỉ công tác 5 công chức và Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ 6 công chức tại tỉnh Bắc Ninh hiện nay số công chức này đã làm việc lại bình thường.

Bộ Tài chính đã lập đoàn thanh tra và đến tháng 9/2020 đoàn thanh tra này đã kết thúc cuộc thanh tra tại Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

18/01/2021 10:31

Trong lần mở lại phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng diễn ra sáng 18/1, nhiều nhân vật tiếp tục vắng mặt.

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

16/01/2021 10:21

Trong số những phương thức vận chuyển hàng lậu trong vụ án Nhật Cường, nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi tại sao số hàng lậu "khủng" này lại lọt qua sân bay Nội Bài?

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

16/01/2021 10:21

Hà Nội tiến hành cấm đường, hạn chế phương tiện trong nhiều cung đường nhằm phục vụ an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Điều tra vụ King Home Land lừa bán đất nền

Điều tra vụ King Home Land lừa bán đất nền

16/01/2021 07:25

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần King Home Land (phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM).

Thanh niên tử vong sau va chạm với xe của Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng

Thanh niên tử vong sau va chạm với xe của Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng

14/01/2021 15:35

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe ô tô do Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Vũ Thư cầm lái.

Hai tiệm vàng ở Hà Nội giao dịch ngàn tỷ đồng với Công ty Nhật Cường

Hai tiệm vàng ở Hà Nội giao dịch ngàn tỷ đồng với Công ty Nhật Cường

13/01/2021 21:48

Thông qua dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở quận Hoàn Kiếm để chuyển hàng ngàn tỷ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Lời khai bất ngờ của ông Tất Thành Cang: Bị cấp dưới gài?

Lời khai bất ngờ của ông Tất Thành Cang: Bị cấp dưới gài?

13/01/2021 13:12

Ông Tất Thành Cang cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho SADECO tổng cộng 940 tỷ đồng trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Vụ án Nhật Cường: Đề nghị truy tố 15 bị can, gồm những ai?

Vụ án Nhật Cường: Đề nghị truy tố 15 bị can, gồm những ai?

13/01/2021 13:11

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố 15 bị can trong vụ án “Buôn lậu”, “Rửa tiền” tại Nhật Cường.

Novaland hỗ trợ Sài Gòn FC phát triển bền vững và vươn tầm quốc tế

Novaland hỗ trợ Sài Gòn FC phát triển bền vững và vươn tầm quốc tế

13/01/2021 09:47

Novaland vừa ký kết tài trợ cho CLB bóng đá Sài Gòn tại Lễ ra quân mùa giải 2021 thúc đẩy nền thể thao nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng tiến xa hơn.