Nghị định 15 có hiệu lực: Đăng ảnh người yêu lên Facebook có bị xử phạt?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 15/04/2020, 14:05 PM
  • Click để copy

Nghị định 15 có hiệu lực: Đăng ảnh người yêu lên Facebook có bị xử phạt?

Theo luật sư, Nghị định 15 quy định chặt chẽ về việc sử dụng mạng xã hội nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn, cần bổ sung. Và muốn xử phạt đăng ảnh người khác lên Facebook phải có đơn của 'bị hại'.

Từ 15/4, đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Từ 15/4, đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Tin tức về việc từ hôm nay (15/4) Nghị định 15/2020/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực, quy định chặt chẽ về việc sử dụng mạng xã hội nhận được sự quan tâm của dư luận.

Một trong số hành vi bị xử phạt được nhiều người quan tâm đó là: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc Danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hay việc quy định xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân... Như vậy, phải chăng việc đăng ảnh người khác lên Facebook cũng có thể bị xử phạt? Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân? Bình luận chê béo, xấu, lùn thì có phải xúc phạm?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh, thông tin được pháp luật ghi nhận. Việc sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác cần phải được sự đồng ý của chính chủ.

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau: (Điều 32) - Quyền của cá nhân đối với hình ảnh: "Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Theo luật sư, việc vi phạm quyền hình ảnh cá nhân trong một số lĩnh vực đã có các hình thức xử phạt cụ thể như: Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân trong quảng cáo mà không có sự đồng ý của người đó có thể bị xử phạt với mức từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng.

Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo.............

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định;

b) Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Trong lĩnh vực báo chí và xuất bản, hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân không xin phép sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Điều 8. Vi phạm quy định về nội dung thông tin

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:...........

e) Đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo quy định của pháp luật, các trường hợp được phép sử dụng hình ảnh mà không cần xin phép như sau:

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh...

Hiện nay, Nghị định 15/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 3/2/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, chính thức có hiệu lực từ 15/4/2020.

Theo nghị định này, hành vi tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác mà không được sự đồng ý, cho phép của họ sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (đối với cá nhân sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng).

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Như vậy, tính từ ngày 15/4/2020, những hành vi tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác trên các phương tiện vô tuyến,… sẽ bị tiến hành xử phạt.

"Các quy định về xử phạt nêu trên là để ngăn chặn, xử lý và bảo vệ quyền và lợi ích của những người bị người khác tự ý xử dụng hình ảnh của mình. Đây là để đảm bảo tốt hơn nữa quyền về hình ảnh, thông tin của con người...", luật sư Tùng nhìn nhận.

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Tuy nhiên, theo luật sư: Nghị định được ban hành nhưng thực tế đặt ra nhiều khó khăn trong vấn đề xử lý. "Thực tế, thực trạng dùng hình ảnh, thông tin của người khác hiện nay trên mạng xã hội rất nhiều. Việc xác định vấn đề là tự ý sử dụng hoặc chưa xin phép hay như thế nào là đồng ý cho người khác sử dụng là một vấn đề còn nhiều tranh cãi, vẫn chưa thể thống nhất được.

Ví dụ: Anh A và chị B yêu nhau, anh A đăng ảnh lên mạng xã hội. Như vấn đề đặt ra trong trường hợp này xác định như thế nào là chị B đồng ý hay không đồng ý? Liệu sau này chia tay rồi, chị B lại đi tố cáo hành vi của anh A là vi phạm quyền hình ảnh của anh A vậy thì xử lý ra sao?

Hoặc có những trường hợp hình ảnh đã được đăng tải một thời gian, công khai không hề che dấu. Nhưng sau đó lại bị tố cáo, thực tế có thể người đó biết được hành vi đăng ảnh đó nhưng không hề có ý kiến gì, hoặc đến một thời gian nào đó mới thực hiện việc tố cáo thì thời gian trước đó có được tính là đã “ngầm đống ý” hay không?

Tại Điều 32 Bộ luật dân sự cũng quy định: Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

"Như vậy, để xử lý những hành vi vi phạm thì điều tiên quyết đầu tiên là phải có sự yêu cầu của người có hình ảnh về việc xử lý. Dù là yêu cầu bồi thường thiệt hại hay để xử lý vi phạm hành chính thì cần phải có đơn yêu cầu xử lý của người bị vi phạm...", luật sư Tùng phân tích.

Theo luật sư: Trước những vướng mắc còn tồn tại, các cơ quan cần có văn bản giải thích hoặc lường trước những hành được xác định là “đã đồng ý” để thuận tiện hơn trong công tác xác định các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, dù vô tình, ngẫu nhiên hay cố ý thì việc sử dụng hình ảnh thông tin của người khác vẫn cần phải xin phép một cách rõ ràng. Việc xin phép này có thể thực hiện bằng việc gửi tin nhắn, gửi văn bản hoặc trao đổi trực tiếp trước khi thực hiện công khai hình ảnh của người khác. Việc làm này không chỉ là tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn rèn cho xã hội một loại văn hóa tôn trọng quyền riêng tư, quyền hình ảnh của người khác. Tránh được một số những mối nguy hiểm khác liên quan đến hình ảnh cá nhân.

Bài liên quan
Công an Hà Nội: Thông báo mới nhất về tạm cấm đường, phần luông giao thông từ 25/1-2/2

Công an Hà Nội: Thông báo mới nhất về tạm cấm đường, phần luông giao thông từ 25/1-2/2

23/01/2021 09:26

Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo mới về tạm cấm đường, phần luông giao thông từ 25/1-2/2 để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Rợn người trước lời khai của đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh ở thang bộ chung cư

Rợn người trước lời khai của đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh ở thang bộ chung cư

23/01/2021 06:56

Tại cơ quan Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), Đào Văn Thắng quanh co chối tội khi khai "Cháu không có ý định gì cả, chỉ quay clip để làm kỷ niệm chứ không làm gì".

Khởi tố, điều tra tài xế đánh gãy răng người nhắc dừng đèn đỏ quá lâu

Khởi tố, điều tra tài xế đánh gãy răng người nhắc dừng đèn đỏ quá lâu

23/01/2021 06:30

Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” với tài xế đánh gãy răng người nhắc dừng đèn đỏ quá lâu

Tử vi ngày mai 23/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 23/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

22/01/2021 16:28

Tử vi ngày mai 23/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi ngày mai 23/1/2021 của Bạch Dương, Kim Ngưu, Sư Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Thiên Bình...

Tin tức tai nạn giao thông ngày 22/1: Tài xế ngủ gật khiến xe tải đâm đổ tường nhà dân, húc tung cột điện

Tin tức tai nạn giao thông ngày 22/1: Tài xế ngủ gật khiến xe tải đâm đổ tường nhà dân, húc tung cột điện

22/01/2021 16:14

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/1: Tài xế ngủ gật khiến xe tải đâm đổ tường nhà dân, húc tung cột điện, Công an tìm nhân chứng vụ TNGT làm hai phụ nữ tử vong tại đường Nguyễn Trãi...

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh

22/01/2021 16:00

Sau khi câu nhử các nữ sinh qua Facebook, Đào Văn Thắng giam giữ, đánh đập rồi hiếp dâm nhiều lần các nạn nhân.

Xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

22/01/2021 13:45

Thông tư 04/2021/TT-BTC quy định chi tiết về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, từ 1-3, xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm. Bên cạnh đó, mức phí bảo hiểm có thể cao hơn tối đa 15%.

Đại học Điện Lực lì xì Tết cho sinh viên 500 ngàn đồng, còn trường khác thì sao?

Đại học Điện Lực lì xì Tết cho sinh viên 500 ngàn đồng, còn trường khác thì sao?

22/01/2021 11:21

Đại học Điện Lực vừa khiến cho sinh viên trường này vui mừng khi lì xì Tết cho mỗi sinh viên 500 ngàn đồng. Vậy các trường khác thì như thế nào?

[INFOGRAPHIC] Từ 22/1, Hà Nội cấm đường và hướng đi mới trong thời gian Đại hội XIII

[INFOGRAPHIC] Từ 22/1, Hà Nội cấm đường và hướng đi mới trong thời gian Đại hội XIII

22/01/2021 10:49

Người tham gia giao thông cần chú ý về việc phân luồng trên địa bàn Hà Nội và các tuyến đường về trung tâm Hà Nội trong thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng.