Nghỉ lễ 8 ngày trong tháng 4: ‘Năng suất lao động giảm, kỳ nghỉ dài người dân cũng chán’

19:06 01/04/2019

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch VAFI, trong tháng 4 nghỉ lễ đến 8 ngày là quá nhiều, ảnh hưởng năng suất lao động, nghỉ dài người dân cũng chán.

nghi-le-8-ngay-trong-thang-4-nang-suat-lao-dong-giam-ky-nghi-dai-nguoi-dan-cung-chan
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch VAFI, trong tháng 4 nghỉ lễ đến 8 ngày là quá nhiều, ảnh hưởng năng suất lao động, nghỉ dài người dân cũng chán. Ảnh minh họa

Như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ra thông báo về việc nghỉ lễ, Tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Trong tháng 4/2019, có hai dịp nghỉ lễ là Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp nghỉ lễ  30/4 và 1/5. Theo đó Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm này rơi vào chủ nhật (ngày 14/4 dương lịch). Vì thế người lao động sẽ được nghỉ bù một ngày vào ngày thứ hai ngày 15/4.

Nếu cộng thêm ngày nghỉ cuối tuần là ngày thứ bảy, công chức, viên chức được nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tổng cộng 3 ngày, từ thứ bảy ngày 13/4 đến hết thứ hai ngày 15/4.

Cũng theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đối với dịp kỷ niệm 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, ngày nghỉ sẽ bắt đầu từ thứ hai (29/4) đến hết thứ tư (2/5), và sẽ đi làm bù vào thứ bảy (4/5). Tổng cộng đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ kéo dài trong 5 ngày.

Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 8 ngày trong 2 dịp nghỉ lễ này.

Việc nghỉ lễ dài được cho sẽ là dịp người lao động được nghỉ ngơi, vui chơi làm tăng hiệu quả lao động. Mặt khác, kỳ nghỉ dài cũng giúp kích cầu tiêu dùng, tăng trưởng ngành dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại kỳ nghỉ dài sẽ ảnh hưởng năng suất lao động, ảnh hưởng kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

nghi-le-8-ngay-trong-thang-4-nang-suat-lao-dong-giam-ky-nghi-dai-nguoi-dan-cung-chan
Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI). Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết, với tổng ngày nghỉ lên đến 8 ngày trong 1 tháng là quá nhiều, dù đi làm bù nhưng chắc chắn hiệu quả sẽ không bằng.

“So với thế giới chưa có số liệu chính thức chúng ta nghỉ nhiều hay ít hơn, cứ cho chúng ta nghỉ ít hơn nhưng kỳ nghỉ chúng ta kéo dài và theo kiểu “chơi cùng chơi, nghỉ cùng nghỉ”. Các nước nghỉ ngày lễ 1-2 ngày ít có kỳ nghỉ đến 5 ngày, chúng ta có nghỉ Tết Nguyên đán đến 9 ngày. Đây là điều cần phải xem xét, điều chỉnh cho phù hợp”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Việt Nam trên đường hội nhập với thế giới. Ngoài hội nhập về kinh tế cần hội nhập cả vấn đề nghỉ lễ sao cho phù hợp. “Các nước nghỉ lễ nhưng không phải cả nước nghỉ mà mỗi đơn vị đều có sự tính toán để kỳ nghỉ nhưng chỉ khoảng 25% nghỉ còn lại vẫn làm việc. Ví dụ doanh nghiệp vào đầu năm người lao động lên kế hoạch đăng ký thời gian nghỉ để bố trí phù hợp”, ông Hải nói.

Phó Chủ tịch VAFI cho biết, không đồng tình việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung thêm ngày nghỉ lễ 27/7. “Có lẽ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nên nghiên cứu phương án nghỉ lễ các nước để có điều chỉnh phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng doanh nghiệp đặc biệt doanh nghiệp nước ngoài”, ông Hải nêu quan điểm.

Về tác động tích cực với kỳ nghỉ kéo dài như: Giúp phát triển dịch vụ du lịch, tiêu dùng... Ông Hải cho rằng, để đạt được mong muốn đó trước hết đời sống người dân phải tăng. “Kỳ nghỉ kéo dài người dân cũng chán, ngay dịp Tết Nguyên đán nghỉ 9 -10 ngày không biết đi đâu, người dân không phải ai cũng có điều kiện đi du lịch. Mặt khác kỳ nghỉ kéo dài không chỉ làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng doanh nghiệp mà với người lao động chân tay cũng bị ảnh hưởng thu nhập”, ông Hải phân tích.

 

'Băm nát' núi để xây biệt thự ở Khánh Hòa

Nhiều hecta đất đá cùng cây cối trên núi Chín Khúc giáp Nha Trang với huyện Diên Khánh, Cam Lâm đang bị phá, san lấp làm dự án.

 

Giữa vòng xoáy tranh chấp quyền lực, Eximbank bị cảnh báo nợ xấu 746 tỷ đồng

Báo cáo tài chính tài chính hợp nhất kiểm toán 2018 của Ngân hàng Eximbank mới đây cho thấy nhà băng này vẫn đang vướng vào khoản nợ của 7 khách hàng.

 

Trong tâm bão tranh ghế chủ tịch nhìn lại những vụ sếp Eximbank rút tiền của khách

Câu chuyện về nhân sự cấp cao nhất ở Eximbank đang thu hút sự chú ý của dư luận vài ngày qua khiến nhiều người nhớ lại những vụ sếp Eximbank rút tiền của khách.

Tin khác