Nghỉ lễ dài: Chỉ công chức, viên chức hưởng lương từ thuế của dân là có lợi?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 02/04/2019

Nghỉ kéo dài làm trì trệ nền kinh tế, giảm năng suất lao động, làm nghèo đất nước, chưa kể, việc hoán đổi ngày làm việc còn khiến ngày làm việc bù không hiệu quả, đi làm cho có.

nghi-le-dai-chi-cong-chuc-vien-chuc-huong-luong-tu-thue-cua-dan-la-co-loi
Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2019. Theo đó, học sinh và người lao động sẽ được nghỉ lễ 8 ngày.

Theo thông báo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, tết năm 2019, công chức, viên chức và người lao động sẽ có tổng cộng 8 ngày nghỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Trong đó, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, công chức và viên chức có 3 ngày nghỉ liền kề, từ 13/4/2019 - 15/4/2019, gồm: 2 ngày nghỉ cuối tuần và 1 ngày thứ hai nghỉ bù cho ngày chính Giỗ rơi vào Chủ nhật.

Đồng thời, trong tháng 4 và 5, công chức và viên chức có thêm 5 ngày nghỉ liền kề vào dịp 30/4 và 1/5, từ 27/4/2019 - 1/5/2019, gồm: 2 ngày nghỉ cuối tuần, 2 ngày nghỉ chính Lễ và 1 ngày 29/4 nghỉ bù đi làm vào 4/5.

Như vậy, tính cả 2 đợt nghỉ trong tháng 4 và đầu tháng 5, công chức và viên chức có tổng cộng 8 ngày nghỉ.

Vẫn biết việc nghỉ lễ sẽ được cơ quan, đơn vị bố trí thời gian làm bù nhưng liệu hiệu quả của việc đi làm bù sẽ ra sao?

Nhiều ý kiến cho rằng, nghỉ kéo dài làm trì trệ nền kinh tế, giảm năng suất lao động, làm nghèo đất nước, chưa kể, việc hoán đổi ngày làm việc còn khiến ngày làm việc bù không hiệu quả, đi làm cho có.

nghi-le-dai-chi-cong-chuc-vien-chuc-huong-luong-tu-thue-cua-dan-la-co-loi
Nghỉ kéo dài làm trì trệ nền kinh tế, giảm năng suất lao động, làm nghèo đất nước, chưa kể, việc hoán đổi ngày làm việc còn khiến ngày làm việc bù không hiệu quả, đi làm cho có. Ảnh minh họa

Bộ luật Lao động quy định ngày 10/3 nghỉ 1 ngày, ngày đó vào ngày nghỉ cuối tuần càng tốt đúng ngày nghỉ không nhất thiết phải nghỉ bù sang ngày thứ hai. Trong khi đó ngày 30/4 và 1/5 rơi vào thứ 3 và thứ 4 nên nghỉ đúng ngày lễ, còn ngày khác đi làm bình thường, sao phải hoán đổi.

Khi thực hiện theo đúng Luật qui định thì mỗi người sẽ có kế hoạch cho cả năm thay vì cứ phải chờ xem năm nay được nghỉ thế nào. Sản xuất kinh doanh không bị đình trệ vì nghỉ dài ngày quá. Điều quan trọng nhất là Luật phải được thực hiện nghiêm chỉnh. Đã là Bộ Luật Lao động qui định rồi mà mỗi năm lại thực hiện mỗi khác làm mất đi cả tính tôn nghiêm của luật pháp.

Ghi nhận phản hồi từ độc giả cho rằng, nghỉ dài chỉ sướng thân công chức, cán bộ nhưng hậu quả với nền kinh tế thì ai cũng biết. Vậy mà qui định vẫn được đưa ra vì qui định chỉ nghĩ đến khu vực nhà nước, người được trả lương bằng tiền thuế của dân mà cố tình quên năng suất lao động chúng ta đang thấp nhưng đã có tư tưởng xả hơi.

Đồng ý việc nghỉ theo luật nhưng không nên nghỉ bù, làm bù mà nên nghỉ đúng ngày, làm đúng ngày theo Bộ Luật Lao động đã quy định. Ngày làm bù, không không hiệu quả. Dù chưa có khảo sát, điều tra xã hội học để đánh giá việc nghỉ dồn, làm bù là tốt hơn, hay nghỉ đúng quy định là tốt hơn. Như ở các bệnh viện: Các ngày nghỉ dồn, chỉ có số cán bộ trong phiên trực giải quyết khám chữa bệnh thì không thể nói nghỉ dồn là tốt hơn được. Ngày làm việc đầu tiên của đợt nghỉ, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tăng cao, gây chờ đợi lâu.

Nghỉ nhiều đối với những gia đình khá giả, có điều kiện đi chơi thì ok. Còn gia đình khó khăn, nghỉ việc gắn liền với không có thu nhập thì buồn lắm, vì không có thu nhập thì tiền đâu mà ăn chứ nói gì đến liên hoan, du lịch. Mặt khác, nghỉ dài nhưng những cơ sở mầm non hay cấp 1 nào không học bù thứ 7 gây khó cho gia đình trong việc gửi con, trông con đi làm bù.

Nghỉ lễ dài ngày còn là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông gia tăng. Những công nhân lương ít, người độc thân thì lại không muốn kéo dài ngày nghỉ lễ. Vì nghỉ kéo dài đồng nghĩa với việc không có việc, không tăng ca, nghĩa là không có tiền.

Ngoài ra, việc nghỉ lễ, Tết nhiều còn ảnh hưởng đến các giao dịch, ký kết làm ăn với các công ty nước ngoài của các công ty trong nước hay các công ty nước ngoài thuê công nhân Việt Nam.

 

Nghỉ lễ 8 ngày trong tháng 4: ‘Năng suất lao động giảm, kỳ nghỉ dài người dân cũng chán’

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch VAFI, trong tháng 4 nghỉ lễ đến 8 ngày là quá nhiều, ảnh hưởng năng suất lao động, nghỉ dài người dân cũng chán.

 

'Băm nát' núi để xây biệt thự ở Khánh Hòa

Nhiều hecta đất đá cùng cây cối trên núi Chín Khúc giáp Nha Trang với huyện Diên Khánh, Cam Lâm đang bị phá, san lấp làm dự án.

 

Trong tâm bão tranh ghế chủ tịch nhìn lại những vụ sếp Eximbank rút tiền của khách

Câu chuyện về nhân sự cấp cao nhất ở Eximbank đang thu hút sự chú ý của dư luận vài ngày qua khiến nhiều người nhớ lại những vụ sếp Eximbank rút tiền của khách.

Tin khác