Nghi phạm gây ra vụ án bộ xương trong căn nhà kín ở Vĩnh Phúc đối diện hình phạt nào?

15:45 13/09/2018

Theo ý kiến luật sư, trong cùng một thời điểm, nghi phạm Lương Văn Dư đã phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng là Giết người và Cướp tài sản. Nghi phạm có thể đối diện mức án cao nhất tử hình.

vu-phat-hien-bo-xuong-trong-can-nha-kin-nghi-pham-la-nguoi-chiu-kho-lam-an
Nghi phạm Lương Văn Dư.

Liên quan đến vụ phát hiện bộ xương người trong căn nhà kín ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lương Văn Dư (SN 1998, ở xã Ngọc Minh, Vị Xuyên, Hà Giang) về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Theo đó, quyết định khởi tố bị can Lương Văn Dư được gửi đến VKSND cùng cấp chờ phê chuẩn.

Lương Văn Dư là người gây ra cái chết cho anh Nguyễn Văn Hòa (25 tuổi, ở phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Trao đổi với PV dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của Lương Văn Dư đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại và gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự. 

bac-si-giet-vo-roi-phi-tang-xac-o-cao-bang-doi-dien-an-tu
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

"Chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè, do anh Hòa nợ Dư một số tiền chưa trả nên hai bên xảy ra xô xát. Do bực tức, nghi phạm đã lấy thanh sắt đánh anh Hòa bất tỉnh rồi trói lại. Sau đó, nghi phạm đã lấy iPhone, xe máy Exciter rồi bỏ trốn về quê bán được hơn 27 triệu đồng. Hậu quả khiến anh Hòa bị tử vong do chấn thương nặng và thi thể bị phân hủy sau hơn hai tháng khi được người dân phát hiện. 

Hành vi của nghi phạm là cố ý tước đoạt tính mạng anh Hòa khi sử dụng hung khí tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong. Hơn nữa, nghi phạm còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nạn nhân", luật sư Thơm nói.

"Trong cùng một thời điểm, nghi phạm đã phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng, đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, e Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là tử hình", luật sư Thơm phân tích.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: ……………………………….

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.Tin khác