Nghi phạm giết nhà báo Khashoggi đùa cợt ‘ớn lạnh’ trước khi ra tay

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:03 02/10/2019

Theo các đoạn ghi âm được Thổ Nhĩ Kỳ gửi cho Liên Hợp Quốc, các nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Istanbul đã đùa cợt một cách ớn lạnh và nói về việc phân xác nhà báo trước khi ông tới.

Hôm nay là tròn một năm nhà báo Khashoggi bị sát hại.
Hôm nay là tròn một năm nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Helena Kennedy, một luật sư người Anh hỗ trợ cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về cái chết của nhà báo Khashoggi, cho biết trong các bản ghi âm mà bà đã nghe được từ trong lãnh sự quán của Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, các nghi phạm gọi nạn nhân là "động vật hiến tế".

"Họ đã thảo luận về cách đặt thi thể và phần hông vừa với một chiếc túi”, Kennedy nói trên chương trình tài liệu Panorama của đài truyền hình BBC phát sóng vào tối 30/9.

Kennedy cho biết, các bản ghi âm cho thấy một nhà nghiên cứu bệnh học bị nghi ngờ chặt xác nhà báo Khashoggi, nói: "Tôi thường chơi nhạc khi tôi cắt xác. Thỉnh thoảng tôi uống một cốc cà phê và hút xì gà".

"Đây là lần đầu tiên trong đời tôi phải phân xác trên mặt đất. Ngay cả khi là một người bán thịt bạn cũng muốn treo con vật lên để cắt", Kennedy kể lại lời nghi phạm trong đoạn ghi âm.

"Họ nói về việc chờ Khashoggi đến và họ nói, 'Con vật hiến tế đã đến chưa?'. Bạn có thể nghe thấy họ cười. Thật rùng rợn", Kennedy cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao bản ghi âm 45 phút cho Liên Hợp Quốc để họ điều tra vụ việc.

"Có lúc bạn có thể nghe thấy Khashoggi chuyển từ tự tin sang cảm giác sợ hãi, cảm giác lo lắng gia tăng, ngày càng khiếp sợ và sau đó biết điều gì đó sắp xảy ra", Kennedy kể.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Agnes Callamard, người cũng nghe các đoạn băng, nói rằng nhà báo Khashoggi đã hỏi những kẻ giết người: "Anh sẽ tiêm tôi ư?" và nhận được câu trả lời là “đúng”.

Callamard nói thêm: "Âm thanh nghe được sau thời điểm đó cho thấy nhà báo đang bị nghẹt thở, có lẽ là với một chiếc túi nhựa trên đầu”.

Ngay sau đó, Kennedy cho hay, có một người nào đó nói rằng: "Ông ta là một con chó, đặt cái này lên đầu, quấn vào, quấn vào”.

Khashoggi là nhà báo Arab Saudi thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và bị mất tích từ ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.

Sau hai tuần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, ngày 20/10, Arab Saudi đã thừa nhận ông Khashoggi bị chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán nhưng chính phủ không liên quan gì. Trách nhiệm nằm ở các quan chức an ninh và tình báo đã hiểu sai lệnh hoặc tự ý hành động.

Cho tới giờ vẫn chưa tìm được thi thể của ông Khashoggi.

Sau khi nhà báo Khashoggi bị giết hại, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman bị nghi ngờ là người đã chỉ đạo vụ giết nhà báo bởi các nghi phạm đều là nhân vật thân cận của ông.

Gần đây, Thái tử Arab Saudi vẫn tuyên bố không biết gì về kế hoạch giết Khashoggi mà chỉ nói chịu trách nhiệm vì vụ việc xảy ra dưới sự giám sát của ông.

Tin khác