Nghi phạm sát hại cháu bé 8 tuổi ở Vĩnh Phúc có thể đối diện với mức án tử hình

07:10 17/04/2018

Theo ý kiến luật sư, hành vi của nghi phạm dùng lưỡi lê đâm 2 nhát vào lưng khiến cháu bé 8 tuổi tử vong là mất hết nhân tính. Đối tượng có thể phải đối diện mức án tử hình.

noi-dau-cua-me-be-trai-8-tuoi-bi-ke-la-mat-chem-tu-vong-tai-nha
Nơi cháu bé 8 tuổi bị sát hại.

Liên quan đến vụ bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc bị sát hại tại nhà, ngày 16/4, cơ quan CSĐT, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định và bắt giữ hai đối tượng gây ra vụ án trên.

Theo đó, hai đối tượng là Nguyễn Văn Thảo (SN 1996) và Nguyễn Khánh Hưng (SN 1982), cả hai cùng ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng này đã khai nhận hành vi phạm tội. Do có mâu thuẫn với anh K. từ trước (bố cháu Hoàng A. bị sát hại), khoảng 19h ngày 14/4, Nguyễn Văn Thảo và Nguyễn Khánh Hưng (em trai anh Trung) trên đường đi xe ô tô biển kiểm soát 30A - 899.59 từ thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) về TP Vĩnh Yên.

Khi đi qua nhà anh K., thấy con trai anh K là cháu A và cháu Đỗ Thể B. (SN 2012, con chị gái anh K) đang chơi trước cửa nhà, Thảo bảo Hưng dừng xe để Thảo một mình cầm theo một lưỡi lê mà đối tượng này mang từ trước đi đến chỗ hai cháu đang chơi.

Thảo lúc này cầm lưỡi lê đâm hai nhát vào vùng lưng cháu A., sau đó quay ra xe của anh Hưng đang nổ máy chờ sẵn bỏ trốn trước khi bị bắt giữ.

cu-ba-73-tuoi-dam-chet-hang-xom-co-duoc-huong-tinh-tiet-giam-nhe
Luật sư Giang Hồng Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) nhận định, hành vi tước đoạt sinh mạng của cháu bé 8 tuổi do Nguyễn Văn Thảo thực hiện là hành vi ''Giết người'' được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Tình tiết định khung đối với hành vi này là "Giết người dưới 16 tuổi" (Điểm b khoản 1 Điều 123)

Theo luật sư Giang Hồng Thanh: Trong trường hợp bị kết luận là phạm tội này, Nguyễn Văn Thảo có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là Tử hình, nếu Thảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

"Đối với Nguyễn Khánh Hưng là người đi cùng Thảo, nếu Hưng biết mục đích của Thảo là giết cháu bé nhưng Hưng vẫn ủng hộ, thì dù cho Hưng không trực tiếp dâm dao vào cháu bé, Hưng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Còn nếu Hưng không biết Thảo có ý định đâm cháu bé từ trước nhưng sau khi Thảo đâm, Hưng biết và đưa Thảo đi trốn, thì Hưng có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 Bộ luật hình sự", luật sư Giang Hồng Thanh nhận định.

"Quả thật hành vi của Nguyễn Văn Thảo đã mất hết nhân tính. Chỉ vì mẫu thuẫn với bố cháu bé mà Thảo dùng lưỡi lê đâm 2 nhát vào lưng cháu khiến cháu tử vong. Hành vi đó khiến chúng ta cảm thấy ghê rợn và căm phẫn. Hy vọng rằng cơ quan chức năng sẽ sớm kết thúc điều tra để đưa Nguyễn Văn Thảo cùng Nguyễn Khánh Hưng ra xét xử và áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc đối với hai đối tượng này", luật sư Thanh nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 389. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

...

b) Điều 123 (tội giết người); Điều 141, các khoản 2, 3 và 4 (tội hiếp dâm); Điều 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi); Điều 144 (tội cưỡng dâm từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); Điều 146, các khoản 2 và 3 (tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi); Điều 150, các khoản 2 và 3 (tội mua bán người);

....

 

 

Lộ diện hai nghi phạm ra tay sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định và bắt giữ hai đối tượng gây ra cái chết của bé trai 8 tuổi. Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.Tin khác