Tay súng quyết không để lọt ai sống trong vụ thảm sát ở New Zealand

16:23 15/03/2019

Brenton Tarrant phát trực tiếp vụ thảm sát tại nhà thờ ở New Zealand hôm 15/3, nã súng vào bất kì người nào y gặp gần, trong các nhà thờ và quay lại bắn vào các nạn nhân đã bất động để chắc họ không thể thoát chết, News của Australia cho hay.

Xả súng ở New Zealand
Tarrant quay camera lại mặt mình trước khi xả súng ở New Zealand

Cảnh sát đã bắt được 4 trong số các nghi phạm xả súng tại hai nhà thờ ở New Zealand, khiến 49 người chết và hàng chục người khác bị thương, nhưng không rõ đã bắt được tay súng có tài khoản Facebook Brenton Tarrant hay chưa.

Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận một người bị bắt trong vụ việc là công dân gốc Australia. Dù không nói rõ tên nghi phạm nhưng ông gọi hắn là một tên khủng bố cực đoan, bạo lực.

Trước khi thực hiện vụ thảm sát tại nhà thờ Al Noor Brenton Tarrant, đã đăng tải một “bản tuyên ngôn” lên mạng để giải thích vì sao giết người. Y đã phát trực tiếp hành động tàn độc của mình lên Facebook và thậm chí y đã quay camera lại mặt mình trước khi ra tay.

Trong “bản tuyên ngôn” dài 73 trang được đăng lên mạng, anh ta, 28 tuổi người Australia, tự mô tả mình là “một người đàn ông da trắng bình thường”.

Anh ta nói anh ta sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động, gia đình có thu nhập thấp. Anh ta nói quyết định đứng lên “đảm bảo tương lai cho người dân của tôi” và hành động xả súng là để “giảm tỷ lệ nhập cư vào châu Âu”.

Các nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand được đưa tới bệnh viện:

Ảnh đại diện trên tài khoản Twitter của Tarrant là hình ảnh một nạn nhân của vụ tấn công khủng bố Ngày Quốc khánh Pháp 2016 ở Nice.

Đó là bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Reuters, Eric Gaillard. Nó được xem là biểu tượng lên án vụ thảm sát đó. Khi đó, 84 người thiệt mạng do một chiếc xe tải lao vào đám đông đang nghỉ lễ.

Tarrant mô tả lý do của cuộc tấn công kinh tởm này để “những kẻ xâm lược hiểu rằng vùng đất của chúng ta sẽ không bao giờ là đất của họ, quê hương của chúng ta là của chúng ta và chừng nào một người da trắng còn sống, họ sẽ không bao giờ chiếm được vùng đất của chúng ta và họ sẽ không bao giờ thay thế được người dân của chúng ta”.

tay-sung-quyet-khong-de-lot-ai-song-trong-vu-tham-sat-o-new-zealand

Tarrant tiết lộ rằng đã lên kế hoạch tấn công trong hai năm và quyết định tấn công ở Christchurch của  New Zealand vào ba tháng trước.

“Một cuộc tấn công ở New Zealand sẽ gây chú ý đến sự thật rằng đang có cuộc tấn công vào nền văn minh của chúng ta, rằng không nơi nào trên thế giới an toàn, những kẻ xâm lược đã ở trong tất cả các vùng đất của chúng ta, ngay cả ở những khu vực xa xôi nhất trên thế giới”, tên này cho hay.

Tarrant nói sẽ không hối hận về vụ tấn công. “Tôi chỉ ước mình có thể giết được nhiều kẻ xâm lược hơn và nhiều kẻ phản bội hơn”, y nói.

Y cũng khẳng định sẽ không nhận đã gây tội ác nếu còn sống và ra tòa.

Ngoài “bản tuyên ngôn trên”, những ngày trước, Tarrant còn đăng tải lên Twitter ảnh của những thứ dường như là súng, đạn dược và áo vest kiểu quân đội.

Trong một bức ảnh, y viết: “Dành cho Rotherham, Alexandre Bissonnette, Luca Traini”. Bissonnette là kẻ đã bị kết án 40 năm tù vì bắn chết 6 người trong vụ xả súng năm 2017 tại một nhà thờ ở Quebec. Traini là một người đàn ông Italia, đang thụ án 12 năm tù vì vụ bắn chết 6 người di cư châu Phi vào tháng 10/2018.

Cảnh sát New Zealand cho biết vụ tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch rất kĩ. Nhà thờ trên khắp đất nước đang được cảnh sát bảo vệ để tránh xảy ra các vụ tấn công tiếp theo.

Đoạn video rùng rợn về xả súng ở New Zealand:

Tarrant đã gắn camera lên người để phát trực tiếp các hành động của y lên Facebook. Đoạn video dài 17 phút cho thấy nghi phạm đỗ xe ở gần nhà thờ Al Noor. Trong xe của nghi phạm có nhiều súng và băng đạn, thậm chí cả một bình đựng xăng.

Hắn rời xe bước về phía nhà thờ cùng ít nhất một khẩu súng bán tự động và nhiều băng đạn. Y bắn một người ở ngay ngoài cửa, tiếp đó bắn xối xả khi tiến vào bên trong.

Người thứ hai bị bắn ở lối vào chính của nhà thờ. Khi người này đang cố di chuyển thì bị bắn thêm nhiều phát đạn khác.

Khi tiếng súng vang lên, nhiều người hoảng hốt tháo chạy nhưng không thành công bởi tay súng đứng chặn ở lối cửa chính. Sau đó, y lùng sục các phòng và tiếp tục xả súng.

Vài phút sau, nghi phạm ra khỏi nhà thờ để tới xe lấy thêm đạn, tiếp tục bắn các xe qua đường. Y vào lại nhà thờ để kiểm tra, bắn cả vào những người đang nằm bất động, dường như để chắc chắn tất cả đều đã chết.

Hoàn thành hành động dã man, y ra khỏi nhà thờ, bắn một phụ nữ ngoài đường rồi lái xe rời khỏi hiện trường.

Facebook đã gỡ đoạn video này.

 

Nhân chứng kể về những phút rùng rợn trong vụ xả súng ở New Zealand

May mắn thoát chết trong vụ xả súng ở các nhà thờ tại Christchurch, New Zealand chiều 15/3 (giờ địa phương) nhưng nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì vừa xảy ra.

 

Kinh hoàng với đoạn video phát trực tiếp cảnh xả súng ở New Zealand

Tài khoản Facebook có tên "Brenton Tarrant" dường như đã phát trực tiếp (live stream) trên Facebook vụ xả súng, giết chết ít nhất 40 nguời tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở Christchurch, New Zealand hôm 15/3, NZ Herald đưa tin.

 

Xả súng ở New Zealand, có tin 50 người bị bắn

Một vụ xả súng bất ngờ xảy ra tại nhà thờ hồi giáo ở Christchurch, New Zealand vào hôm nay (15/3). Có thông tin 50 người đã bị nhắm bắn.

 


Tin khác