Ngoại trưởng Mỹ sẽ bị bắt nếu phớt lờ trát triệu tập của Hạ viện?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:51 02/10/2019

Nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Maxine Waters cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể sẽ bị bắt nếu ông không tuân thủ trát triệu tập của ba ủy ban Hạ viên liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, Sputnik ngày 2/10 đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có kế hoạch thẩm vấn một số quan chức Bộ Ngoại giao như là một phần của quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông sẽ không chấp nhận những nỗ lực nhằm đe dọa các đồng nghiệp của ông và cả bản thân ông.

Đáp lại, nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Maxine Waters nói với tờ MSNBC rằng: “Tổng thống đã chỉ thị cho những người mà chúng tôi gửi trát triệu tập để họ không đến các ủy ban của chúng tôi và không hợp tác. Những gì ông ấy đang làm thật kì quặc”.

Waters hiện là người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, một trong 6 ủy ban chịu trách nhiệm cho cuộc điều tra luận tội đang diễn ra đối với ông Donald Trump.

Bà nói rằng nếu ông Mike Pompeo không tuân thủ trát triệu tập, ông có thể bị buộc tội cản trở luận tội và bị bắt. “Tôi chắc chắn nghĩ rằng điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể lôi ông ta đến hoặc chúng tôi có thể bắt giữ ông ta”, bà Waters nói thêm.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang điều tra luận tội xem ông Trump có ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đào bới thông tin gây tổn hại đối với Joe Biden, một ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Trung tâm của cuộc điều tra là cuộc gọi điện thoại vào tháng Bảy giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Mỹ bị cho là đã gây áp lực với người đồng cấp Ukraine bằng cách hoãn viện trợ quân sự đã được quốc hội phê chuẩn cho Ukraine trước cuộc gọi.

Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã ban hành trát triệu tập đối với 5 quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Bộ Ngoại giao và yêu cầu Mike Pompeo cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội.

Ông Pompeo mô tả các yêu cầu đó là một nỗ lực đe dọa, bắt nạt và đối xử không đúng cách với các quan chức Bộ Ngoại giao, và cam kết sẽ sử dụng tất cả các phương tiện để ngăn chặn và vạch trần mọi nỗ lực đe dọa đó.

Tin khác