| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 26/05/2020, 14:05 PM
  • Click để copy

Nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ 25 triệu Yên: Đại biểu Quốc hội lên tiếng

Trước nghi vấn công ty TNHH Tenma Việt Nam phải hối lộ 25 triệu Yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho quan chức Việt Nam, nhiều đại biểu Quốc hội yêu cầu phải điều tra làm rõ vì đây là uy tín của Việt Nam trong thu hút đầu tư.

Bài viết trên báo Asahi của Nhật Bản

Bài viết trên báo Asahi của Nhật Bản

Như chúng tôi đã thông tin liên quan việc Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, phía các cơ quan quản lý liên quan tại Bắc Ninh cũng đã lên tiếng phủ nhận và cho rằng đó là những thông tin không chính thức.

Tuy nhiên, nêu quan điểm về vụ việc, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, thu hút đầu tư FDI ở Việt Nam lâu nay vẫn có nhiều vấn đề. Dư luận nhắc nhiều tới chuyện phí bôi trơn, tham nhũng, hối lộ trong các thực hiện các dự án đầu tư FDI, bắt đầu từ khâu lập kế hoạch, triển khai dự án cho tới khi dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: "Mặc dù mới chỉ là lời khai của công ty mẹ tại Nhật Bản về công ty con có trụ sở đặt tại Việt Nam nhưng khi đặt trong tình hình tham nhũng, bôi trơn của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước vẫn đang diễn ra trên thực tế thì sự chỉ đạo của Bộ Tài chính là rất kịp thời, cần thiết, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của cơ quan này trong công tác quản lý.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Quan trọng nhất là việc thanh tra, kiểm tra không chỉ liên quan tới vấn đề thực hiện kết luận, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có sai phạm) mà vấn đề nghiêm trọng hơn chính là trả lại sự trong sạch, minh bạch cho môi trường đầu tư của Việt Nam.

Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ đúng sai, có hay không chuyện hối lộ, tham nhũng trong vụ việc này là rất quan trọng nhằm đưa ra được câu trả lời minh bạch, công khai trước công luận trong nước và quốc tế".

Tương tự, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng cho rằng, Cơ quan chức năng của Việt Nam cần vào cuộc xem xét, xác minh và làm rõ vì việc này ảnh hưởng đến quan hệ của hai quốc gia là Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Nhưỡng lưu ý: "Cần có thái độ khách quan, tôn trọng sự thật, nếu có vi phạm phải kiên quyết xử lý".

Cùng nêu quan điểm, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng cho rằng: "Nếu xác định có sai phạm, phải lên án, bởi đây là hành vi tham nhũng, hành vi vi phạm pháp luật", ông Quốc nói.

Được biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bắc Ninh) đã có công văn yêu cầu cục Hải quan và cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ để được miễn giảm thuế.

PC03 Công an tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cục Hải quan tỉnh này cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan. Ngoài ra, PC03 đề nghị phía Hải quan làm rõ thông tin Tenma Việt Nam đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế xuất nhập khẩu (thuế XNK), thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng XNK. Đồng thời, phía Hải quan phải cung cấp các biên bản kiểm tra, thanh tra liên quan đến công ty này, nếu có.

Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra của bộ vào cuộc xác minh thông tin về vụ nghi vấn hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam.

Giá xe ô tô Honda City bao nhiêu khi giảm 50% lệ phí trước bạ

Giá xe ô tô Honda City bao nhiêu khi giảm 50% lệ phí trước bạ

03/07/2020 09:43

Giá xe ô tô Honda City lăn bánh bao nhiêu khi giảm 50% lệ phí trước bạ? Cập nhật giá xe Honda City bản G và Honda City bản L.

Thị trường chứng khoán ngày 3/7: VN-Index lại giảm nhẹ

Thị trường chứng khoán ngày 3/7: VN-Index lại giảm nhẹ

03/07/2020 07:30

Thị trường chứng khoán ngày 3/7, cổ phiếu tiếp tục thời kỳ đứng yên khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khiến chỉ số VN-Index lại giảm nhẹ.

Giá xăng dầu hôm nay 3/7: Cầu giảm khiến giá đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 3/7: Cầu giảm khiến giá đi xuống

03/07/2020 07:23

Giá xăng dầu hôm nay 3/7, Giá dầu thế giới quay đầu giảm bất chấp thông tin nguồn cung dầu thô giảm sâu nhất trong năm. Giá xăng dầu trong nước tăng.

Bảng giá vàng hôm nay 3/7: Vàng SJC tạm hạ nhiệt

Bảng giá vàng hôm nay 3/7: Vàng SJC tạm hạ nhiệt

03/07/2020 07:02

Bảng giá vàng hôm nay 3/7, sau nhiều ngày tăng giá vàng trong nước tạm hạ nhiệt, giá vàng SJC hôm nay giảm hơn 100.000 đồng/lượng so đầu giờ sáng hôm qua.

Giá cà phê hôm nay 3/7: Cập nhật giá cà phê Tây Nguyên, miền Nam

Giá cà phê hôm nay 3/7: Cập nhật giá cà phê Tây Nguyên, miền Nam

03/07/2020 06:55

Giá cà phê hôm nay 3/7, cập nhật giá cà phê hôm nay Tây Nguyên và miền Nam đi ngang sau 3 ngày tăng liên tiếp, giá cà phêsan London bất ngờ giảm nhẹ.

Giá hồ tiêu hôm nay 3/7: Tăng mạnh lên đỉnh

Giá hồ tiêu hôm nay 3/7: Tăng mạnh lên đỉnh

03/07/2020 06:49

Giá hồ tiêu hôm nay 3/7, phiên giao dịch tăng mạnh liên tiếp giúp giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam vượt mức 51.000 đồng, giá tiêu thế giới đang tăng đều.

Thị trường giá nông sản hôm nay 3/7: Giá cà phê, giá tiêu tăng 500 đồng/kg

Thị trường giá nông sản hôm nay 3/7: Giá cà phê, giá tiêu tăng 500 đồng/kg

03/07/2020 06:43

Thị trường giá nông sản hôm nay 3/7, giá tiêu Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục tăng 500 đồng/kg, trong khi giá cà phê thế giới hôm nay giảm nhẹ tại London.

Lịch cắt điện Hà Nội ngày 3/7: Huyện Phúc Thọ nhiều xã bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội ngày 3/7: Huyện Phúc Thọ nhiều xã bị cắt điện

03/07/2020 06:30

Lịch cắt điện Hà Nội ngày 3/7: Cập nhật mới nhất thông báo EVN Hà Nội lịch cắt điện hôm nay, theo đó nhiều xã huyện Phúc Thọ nhiều xã bị cắt điện.

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 3/7: Đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 3/7: Đồng bạc xanh tiếp tục giảm

03/07/2020 06:29

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 3/7 trên thị trường thế giới tiếp tục giảm bất chấp những số liệu khả qua về phục hồi kinh tế ở Mỹ, lý do các nhà đầu tư thận trọng.

TTVN