Nghi vấn cuộc rượt đuổi giữa tàu ngầm Nga và Anh trước cuộc không kích vào Syria

20:58 16/04/2018

Tàu ngầm tấn công của Nga được cho là đã rượt đuổi một tàu ngầm của Anh ở ngoài khơi Syria ngay trước cuộc không kích của liên quân nhằm vào Syria rạng sáng 14/4, báo Sunday Times cho biết.

Nghi vấn cuộc rượt đuổi giữa tàu ngầm Nga và Anh trước cuộc không kích vào Syria
Một tàu ngầm lớp Kilo của Nga ở Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP)

Sunday Timesdẫn nguồn thạo tin nói rằng, hai tàu ngầm lớp Kilo có tên gọi "Black Hole" (Hố Đen) của Nga với sự hỗ trợ của hai tàu khu trục cỡ nhỏ và một máy bay chống ngầm đã rượt đuổi một tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi Syria tuần qua. Các tàu ngầm tấn công của Nga được cho là đã theo dõi tàu ngầm của Anh khi tàu ngầm mang theo tên lửa Tomahawk này di chuyển vào tầm có thể tấn công Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên.

Theo Sputnik, chiến thuật "mèo vờn chuột" này tiếp tục kéo dài vài ngày sau đó. Hải quân Mỹ được cho là đã cử máy bay chống ngầm P-8 Poseidon tới khu vực để theo dõi các tàu của Nga cũng như để bảo vệ đồng minh Anh.

Trong khi giới chuyên gia quân sự Anh đánh giá tàu ngầm Kilo của Nga là "mối đe dọa đáng kể" thì năng lực của tàu ngầm lớp Astute của Anh tương đối hạn chế. Tàu ngầm lớp Astute có khả năng mang theo khoảng 20 tên lửa hành trình Tomahawk.

Các tàu chiến của Mỹ, Anh, Pháp và Nga tăng cường hiện diện ở Biển Đỏ và Địa Trung Hải trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cánh báo đáp trả mạnh mẽ cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Rạng sáng 14/4, các tàu khu trục, tàu ngầm, máy bay chiến đấu của liên quân Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội 105 tên lửa vào Syria.

Tàu tuần dương USS Monterey đã phóng 30 tên lửa hành trình Tomahawk và tàu khu trục USS Laboon phóng 7 tên lửa loại này từ Biển Đỏ. Trong khi đó, tàu khu trục USS Higgins cũng phóng 23 quả Tomahawk từ phía bắc Vịnh Ba Tư.

Tại Địa Trung Hải, tàu ngầm USS John Warner lớp Virginia đã phóng 6 tên lửa Tomahawk. Ngoài ra, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ từ căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar cũng xuất kích và phóng 19 tên lửa AGM-158 JASSM.

Cuộc không kích của Mỹ còn được hỗ trợ bằng các tên lửa hành trình SCALP-EG phóng từ tàu hộ tống Pháp, trong khi các máy bay Typhoon và Tornado của Không quân Hoàng gia Anh cũng phóng các tên lửa Storm Shadow vào các căn cứ được lên kế hoạch từ trước tại Syria.

 

Chuyên gia Việt Nam: Tính bài 'huề cả làng' ở Syria, Mỹ chuốc nỗi thất bại cay đắng sau vụ không kích

Chuyên gia quan hệ quốc tế GS. Nguyễn Cảnh Toàn đã có những phân tích xung quanh cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và đồng minh vào Syria.

 

Hậu tấn công Syria, Mỹ - Anh - Pháp biện minh gì?

Sau khi liên kết nã tên lửa vào Syria lúc rạng sáng 14/4, các nhà lãnh đạo Mỹ - Anh – Pháp có những tuyên bố riêng về cuộc tấn công này nhằm đáp lại rất nhiều sự chỉ trích.

 

Hậu quả sau vụ Mỹ tấn công Syria đến đâu?

Sáng 14/4, Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp đã nã hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu mà họ cho rằng là cơ sở nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học ở Syria. Washington Post vừa đăng tải hình ảnh của những mục tiêu trên trước và sau khi bị tấn công.Tin khác