| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Hà Nội: Nghi vấn hàng trăm người dân bị lừa đảo chiếm đoạt đất nông nghiệp trị giá nhiều tỷ đồng

Hàng trăm hộ dân tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm như ngồi trên đống lửa khi đất nông nghiệp của mình bị mua bất hợp lý, và có dấu hiệu bị "bùng tiền" bởi Công ty CP Thế Giới Hoàng Gia.

ha-noi-nghi-van-hang-tram-nguoi-dan-bi-lua-dao-chiem-doat-dat-nong-nghiep-tri-gia-nhieu-ty-dong
Nhiều người dân tập trung tại UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm để đưa đơn thư phản ánh.

Đó là sự việc diễn ra tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khiến nhiều hộ gia đình tại đây mất ăn mất ngủ hàng tháng qua, bởi miếng đất cắm dùi của gia đình mình được mua bán một cách bất hợp lý, không rõ ràng, tiền chưa nhận đủ nhưng khi đòi doanh nghiệp thì họ “chối bay chối biến”.

Trong đơn thư của rất nhiều hộ dân thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đầu năm 2018 có một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thế Giới Hoàng Gia (có địa chỉ tại Văn Trì, P. Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đi cùng một số cán bộ đã nghỉ hưu của Phường Mỹ Đình 2 để thu mua đất nông nghiệp của các hộ dân. “Ban đầu, chúng tôi do dự không muốn bán nhưng người của công ty thuyết phục rằng, họ đi thu mua đất để làm dự án Nhà nước, hơn nữa lại có cán bộ nghỉ hưu của phường đi cùng nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng”, một người dân chia sẻ.

Cũng theo người dân này thì “Bà Tâm có thoả thuận sẽ trả cho mỗi hộ gia đình bán đất từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng/1 m2. Nhưng trong hợp đồng mua bán đất lại chỉ ghi mức tiền từ 2.000.000 – 3.000.000/m2, khi người dân thắc mắc thì bà Tâm bao biện rằng, ghi như vậy là để tránh tiền thuế khi công chứng, số tiền còn thiếu sẽ được trả ngoài hợp đồng mua bán cho các hộ".

Ông Đỗ Văn Vinh cho biết thêm: “Chúng tôi được mời tới nhà văn hoá tổ dân phố số 4, Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 để kí hợp đồng. Điều lạ là mỗi gia đình được mời vào một phòng riêng, chứ không công khai chi trả. Họ bảo chúng tôi kí vào văn bản, giấy tờ rồi lăn tay điểm chỉ, sau đó được nhận tiền.

Bà Tâm là đại diện công ty, đứng ra thoả thuận mua đất của người dân chúng tôi. Mỗi gia đình sẽ được trả từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng/1 m2, tuy nhiên thực tế thì có gia đình chỉ được trả 2 triệu, có nhà được trả 2,8 triệu, có nhà được trả 3 triệu.

Số tiền chúng tôi được nhận ít hơn rất nhiều so với thoả thuận, thắc mắc thì họ bảo để đỡ tiền thuế và số tiền còn lại sẽ được nhận sau. Chúng tôi không hề được cầm hợp đồng và hoá đơn mua bán nào cả. Từ tháng 4 đến tháng 10, chúng tôi vẫn chưa được nhận khoản tiền còn lại.

Tiếp đó, có một số người của công ty bà Tâm tìm tới các gia đình, bảo chúng tôi kí vào một tờ giấy có ghi là đã nhận đủ số tiền nhưng chúng tôi thấy có dấu hiệu lừa đảo nên không kí”.

Ông Bùi Đình Lùng thắc mắc: “Họ đi cùng một cán bộ là Chủ tịch Hội phụ nữ phường đã nghỉ hưu là bà Phùng Thị Lệ Hằng nên chúng tôi rất tin tưởng. Họ bảo chúng tôi đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ, nhưng nhiều gia đình để giấy đó trên Phường nên không mang theo. Họ còn có cả bản đồ địa chính của Phường nữa, trên đó thể hiện diện tích đất nông nghiệp mà chúng tôi đang sở hữu…

Một điều khó hiểu là trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản đất nông nghiệp, người đứng tên ở bên mua là ông Phạm Xuân Hoà (Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội). Nhưng ông Hoà là ai thì người dân không ai biết: “Chúng tôi không biết ông Hoà là ai, mặt ngang mũi dọc thế nào. Chúng tôi chỉ biết là hợp đồng được kí với ông Hoà khi chúng tôi đưa đơn lên Công an Phường Mỹ Đình 2 và thấy được hồ sơ vi bằng được lập về việc mua bán đất của chúng tôi do công an phường cung cấp…

Tuy nhiên, khi người dân liên hệ lại với bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thế Giới Hoàng Gia, thì người này lại khẳng định: “Tôi không liên quan đến sự việc này, các hộ gia đình mua bán đất với ông Phạm Xuân Hoà thì tìm đến ông Hoà mà giải quyết…”.

Điều bất ngờ là theo thông tin mà PV nhận được từ những người dân ở đây, có nhiều hộ gia đình “làm căng”, chỉ giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất khi nhận được mức tiền như đã thoả thuận thì lại nhận được mức giá cao, từ 7.000.000 – 13.000.000 đồng/m2.

Liên hệ với UBND Phường Mỹ Đình 2 về sự việc, ông Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết: “Phường chúng tôi không hề biết gì về việc mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp này. Họ mua bán và giao dịch chui, không hề thông qua phường. Công ty Cổ phần Thế Giới Hoàng Gia không hề báo cáo hoặc trao đổi với Phường về việc mua bán này, cả người dân cũng vậy.

Thông thường, nếu là mua bán đất để thực hiện dự án trên địa bàn thì bao giờ cũng phải thông qua UBND Phường để xác nhận. UBND Phường có nhiệm vụ kiểm tra các giấy tờ, văn bản có liên quan. Bên cạnh đó, phải có văn bản chấp thuận của UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường và công văn của quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cho Phường. Chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ văn bản rồi mới tổ chức họp dân, sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Trong một diễn biến khác, khi liên hệ với bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thế Giới Hoàng Gia, bà Tâm cho biết sẽ có người nhà bà Tâm làm ở Công an phường Mỹ Đình, cung cấp văn bản, tài liệu cần thiết cho PV. Sau đó, PV nhận được cuộc gọi của một người đàn ông tự xưng là Dũng, Công an phường Mỹ Đình 2, người nhà bà Tâm. Người này cho biết, sẽ cung cấp thông tin cho PV nếu có văn bản chỉ đạo của CA Quận Nam Từ Liêm.

Điều khó hiểu ở đây là tại sao Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 không nắm được sự việc và cho rằng đây là việc giao dịch bất hợp pháp, nhưng người tự xưng là CA phường Mỹ Đình 2 lại nắm rõ sự việc này mà không báo cáo cấp trên, lại để sự việc diễn ra khiến người dân trên địa bàn phường trở thành nạn nhân của hành vi mua bán sai quy định?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Vũ Văn Biên - Công ty Luật Khoa Tín cho rằng hành vi của bà Tâm - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thế giới Hoàng Gia có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, thủ đoạn gian dối mà bà Tâm sử dụng là dùng thông tin sai sự thật về số phận pháp lý của các thửa đất người dân đang có quyền canh tác, thêm vào đó là một loạt thủ đoạn như đi cùng cán bộ nghỉ hưu của phường, ghi sai số tiền trong hợp đồng…

Có thể thấy rằng, nếu không tiếp nhận thông tin sai sự thật là các thửa đất sắp bị thu hồi để Nhà nước thực hiện dự án, thì khả năng cao người dân sẽ không bán đất. Việc bán đất chỉ được quyết định nhanh chóng sau khi bà Tâm dùng thông tin sai sự thật, khiến người dân lầm tưởng rằng đất của mình sắp bị thu hồi và chỉ được Nhà nước bồi thường theo giá Nhà nước.

Hơn nữa, đến nay bà Tâm đang lẩn tránh nghĩa vụ trả tiền cho các hộ dân, gây bức xúc cho nhiều hộ. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, cần thông tin rộng rãi vụ việc để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý.

Đối với sự việc bà Tâm cho rằng sẽ có người nhà làm công an phường Mỹ Đình 2 cung cấp thông tin cho phóng viên, đây là mối quan hệ riêng của Bà Tâm, và việc cung cấp thông tin này không liên quan đến cơ quan Công an phường Mỹ Đình 2 hay Công an quận Nam Từ Liêm. Đây có thể là hành vi “dựa hơi” cơ quan công quyền của bà Tâm khi dư luận đang lên.

 

Thừa Thiên Huế: Lừa đảo hơn 11 tỷ đồng, cán bộ bưu điện bị khởi tố

Do thiếu tiền, Hồ Văn Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tự điền thông tin người thụ hưởng.

 

Hà Tĩnh: Bắt nhân viên bảo hiểm lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

Ngày 18/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố Nguyễn Thị Thắm (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Truy tố hàng loạt lãnh đạo công ty đa cấp lừa đảo chiếm đoạt 110 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 4 lãnh đạo Công ty đa cấp về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hơn 110 tỷ đồng…

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN