Nghị viện châu Âu yêu cầu Amazon ngừng bán sản phẩm gắn biểu tượng Liên Xô cũ

Theo Thùy Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:50 17/11/2018

Một số thành viên của Nghị viện Châu Âu đã liên hệ với Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Amazon, Jeff Bezos đề yêu cầu tập đoàn này ngừng bán các sản phẩm liên quan đến biểu tượng Liên Xô với lý do nó làm tổn thương các nạn nhân của chế độ này, theo một lá thư mở của họ ghi rõ.

Lời đề nghị này được gửi tới người giầu nhất thế giới sau khi gã khổng lồ ngành bán lẻ Mỹ là Walmart hồi tháng 9 đã cam kết ngừng bán các sản phẩm quần áo có hình búa liềm do có những lời phàn nàn tương tự.

nghi-vien-chau-au-yeu-cau-amazon-ngung-ban-san-pham-gan-bieu-tuong-lien-xo-cu
Một chiếc áo khoác có biểu tượng búa liềm sản xuất bởi công ty Vetements/ Moskva.

Hai mươi bảy thành viên của nghị viện châu Âu, một số đến từ các nước thuộc khối Đông Âu cũ cho biết họ yêu cầu “ngừng ngay việc bán các sản phẩm có biểu tượng búa liềm, đại diện cho Liên Xô trên trang bán hàng trực tuyến của tập đoàn Amazon”.

Trong lá thư này nhắc đến các sản phẩm như áo phông, quần áo nguyên bộ, cờ, đồ lưu niệm và một số mặt hàng khác.

Các thành viên này chỉ ra rằng “tổng số nạn nhân của chính quyền Liên Xô ước tính hơn 60 triệu người” trong khi Liên Xô cũng cho lưu đầy “hơn 10 triệu người” tới các trại lao động tại Siberia nơi họ phải chịu “điều kiện sống phi nhân tính, lao động cưỡng bức, đói kém và bạo lực”.

“Hành động đẫm máu, khủng bố và vô nhân đạo của chính quyền Liên Xô đã ảnh hưởng đến gần như toàn bộ các gia đình tại những quốc gia bị chiếm đóng,” lá thư tiếp tục “và hậu quả của những hành động này vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay”.

Amazon hiện đang bán những chiếc áo phông màu đỏ với biểu tượng búa liềm màu vàng kèm dòng ký tự Kiril  “CCCP” có nghĩa là “Liên bang Xô Viết”, giống như các sản phẩm được bán tại Wallmart.

Các thành viên nghị viện này cho rằng họ đang “ủng hộ quyết định của hãng sản xuất dụng cụ thể thao Đức Adidas khi hãng này dừng bán các sản phẩm quần áo với biểu tượng Liên Xô vào tháng Năm”.

Trào lưu thời trang mang thiên hướng Liên Xô đã trở thành mốt trong những năm gần đây khi những nhà thiết kế thời trang Nga bắt đầu giành được chỗ đứng của mình trên thị trường.

 

Gián điệp Trung Quốc hack Apple, Amazon bằng con chip như hạt gạo

Quân đội Trung Quốc sử dụng con chip nhỏ như hạt gạo để cấy vào máy chủ của 30 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có nhà thầu chính phủ, Apple, Amazon...

 

Amazon.com và một số điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Amazon.com là trang web thuộc công ty Amazon.com Inc dành riêng cho thị trường Mỹ. Nó được đánh giá là website bán lẻ hàng đầu thế giới hiện nay.Tin khác