Nghiêm cấm kiểm toán viên uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị được kiểm toán

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:28 12/04/2019

Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành công điện trong đó cấm kiểm toán viên uống rượu, bia va hát karaoke với đơn vị được kiểm toán.

nghiem-cam-kiem-toan-vien-uong-ruou-bia-va-hat-karaoke-voi-don-vi-duoc-kiem-toan
Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành công điện trong đó cấm kiểm toán viên uống rượu, bia va hát karaoke với đơn vị được kiểm toán. 

Theo đó, lãnh đạo cơ quan này chỉ đạo các cán bộ, công chức, viên chức ngành không được uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị đang được kiểm toán. Cùng với đó, việc bỏ sót, cố tình làm sai lệch hoặc giảm bớt kết quả kiểm toán cũng bị nghiêm cấm. Văn bản nêu rõ các kiểm toán viên phải giữ gìn tác phong, đạo đức công vụ, uy tín, hình ảnh và nguyên tắc độc lập, khách quan của kiểm toán viên nhà nước. 

Những việc làm khác như đánh bạc dưới mọi hình thức, sách nhiễu, lợi dụng nhiệm vụ để vụ lợi, gây khó khăn, phiền hà cho đơn vị được kiểm toán cũng nằm trong số bị cấm. 

Theo lãnh đạo cơ quan này, vẫn có tình trạng một số đơn vị, cán bộ, công chức, Kiểm toán viên chấp hành chưa nghiêm quy chế, quy định, quy trình và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. 

Trước đó, phát biểu Hội thảo “Cơ chế Kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước, góp phần phòng chống tham nhũng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện” sáng ngày 11/4, ông Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước chuyên ngành 3 cho biết, có nhiều yếu tố tác động Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trong việc tham gia kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng.

Thời gian vừa qua, KTNN đã góp phần phát hiện, chuyển các cơ quan chức năng xử lý nhiều vi phạm trong lĩnh vực trên. Thế nhưng có một số ý kiến yêu cầu KTNN dừng lại. Ông Thăng đặt câu hỏi về việc “liệu có nhóm quyền lực, lợi ích nhóm nào tác động bảo KTNN không được làm?”

Cũng theo ông Thăng, hiện nay có nhiều chính sách tác động đến hoạt động của KTNN khiến kiểm toán khó thực hiện được nhiệm vụ của mình. Lấy ví dụ như việc KTNN không được tiếp cận với hệ thống thông tin quốc gia.

Ông Thăng cũng cho biết, KTNN thường xuyên chịu những tác động quyền lực từ bên ngoài như việc can thiệp vào hoạt động kiểm toán hoặc tung tin đồn nhảm về kiểm toán viên của KTNN.

“Khi kiểm toán viên làm mạnh một đơn vị nào đó thì nhận được phản hồi là kiểm toán viên nhũng nhiễu. Thậm chí nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng về việc này nhưng khi thanh tra kiểm tra lại không hề có chuyện đó.

Vậy tôi đặt câu hỏi, liệu ai còn dám xông lên mặt trận này? Kiểm toán viên cũng là người, trước những thế lực tác động bên ngoài, ai bảo vệ đội ngũ này, bảo vệ như thế nào khi các thế lực chống đối lại?”, ông Thắng đặt câu hỏi.

Bên cạnh những yếu tố khách quan, ông Thăng cũng nhìn nhận, bản thân cơ quan KTNN cũng cần ngăn chặn tham nhũng từ bên trong như các hành vi nhận hối lộ, làm thiếu trách nhiệm, xuê xoa, đồng phạm, thỏa hiệp với những thế lực bên ngoài vì mục tiêu cá nhân.

Tinh thần, thái độ, trách nhiệm của kiểm toán viên còn hạn chế, vẫn còn hiện tượng vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động kiểm toán. Trình độ năng lực về pháp luật, nhất là việc cập nhật các văn bản pháp luật mới của một số công chức, kiểm toán viên của KTNN còn hạn chế.

Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, tình trạng chất lượng báo cáo tài chính còn bộc lộ một số hạn chế. Theo đánh giá của cơ quan quản lý, cũng như thực tiễn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cho thấy, báo cáo tài chính trước và sau đi kiểm toán của các công ty đại chúng còn bộc lộ một số hạn chế. Số liệu báo cáo tài chính của các công ty được kiểm toán chênh lệch nhiều (chưa kể đến các doanh nghiệp) được công bố báo cáo tài chính nhưng không được kiểm toán).

Số liệu điều tra của Hiệp hội các nhà điều tra gian lận Mỹ với cuộc điều tra được thực hiện trên 114 quốc gia trong đó có Việt Nam cho thấy, tình trạng gian lận đã tác động xấu đến chất lượng báo cáo tài chính và tạo thông tin thiếu chính xác cho nhà đầu tư.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự kiểm soát không chặt chẽ, tạo điều kiện cho gian lận xuất hiện, do cả sự thiếu đạo đức nghề nghiệp trong chính đội ngũ lao động, quản lý hay chủ doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh đó kiểm toán viên hiện tại và tương lai cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp cơ bản: Tính chính trực; tính khách quan”; năng lực chuyên môn và tính thận trọng; tính bảo mật; tư cách nghề nghiệp.

 

Sai phạm nghiêm trọng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng nơi 'Út Trọc' từng làm sếp

Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận thanh tra Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, công ty mà "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ- cựu thượng tá Quân đội từng giữ vị trí lãnh đạo

 

Vinmec: 'Thương hiệu phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu Hàn Quốc đến Việt Nam'

Từ tháng 4/2019, các bác sĩ thẩm mỹ Vinmec - Ekip bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vang danh toàn châu Á sẽ hợp tác với Bệnh viện Thẩm mỹ View (Hàn Quốc), nhằm mang công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới tới Việt Nam.

 

Lào Cai xin xây dựng 2 dự án thủy điện trên sông Hồng: ‘Phá nát dòng sông chỉ vì 100 MW điện?’

Theo PGS.TS Đào Trọng Tứ, việc Lào Cai đề xuất xây dựng thêm 2 dự án thủy điện trên sông Hồng để có thêm 100 MW điẹn là không hợp lý, sẽ phá nát dòng sông, ảnh hưởng hạ du.

Tin khác