Nghiêm cấm việc mua bán cây lì xì kết bằng tiền Việt Nam

11:06 24/01/2019

Việc xuất hiện tình trạng kết tiền thật thành cây tài lộc và bao lì xì in hình tiền Việt Nam, được rao bán trên các trang web là việc làm vi phạm pháp luật.

nghiem-cam-viec-mua-ban-cay-li-xi-ket-bang-tien-viet-nam
Nghiêm cấm việc mua bán cây lì xì kết bằng tiền Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh cây tài lộc bằng đá, Tết Nguyên đán 2019 năm nay xuất hiện cây lì xì làm bằng tiền thật. Trên mỗi cây tiền tài lộc bằng tiền giấy mặt mệnh giá 500, 1.000, 2.000 và 5.000 đồng...

Trước tình trạng nhiều nơi sử dụng tiền mệnh giá thấp (chủ yếu là các loại tiền giấy mệnh giá từ 500 đến 5000 đồng) để kết thành cây tài lộc, cây lì xì rao bán trên các trang web, trang mua sắm trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP HCM khẳng định việc này vi phạm pháp luật về bảo vệ tiền Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP HCM cũng cho biết, hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in trên bao lì xì nhưng không có sự chấp thuận của NHNN là vi phạm quy định.

nghiem-cam-viec-mua-ban-cay-li-xi-ket-bang-tien-viet-nam
Hình ảnh cây tiền tài lộc được rao bán trên mạng xã hội

Cùng với đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP HCM cũng khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng cây lì xì, bao lì xì in hình đồng tiền Việt Nam.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2003, hành vi sao chụp tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm và coi là trái luật. Các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định này tùy theo mức độ sẽ bị xem xét xử lý.

Điều 31 của Nghị định 96/2014 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định, hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt 40-80 triệu đồng.

nghiem-cam-viec-mua-ban-cay-li-xi-ket-bang-tien-viet-nam

Còn theo quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là hành vi bị nghiêm.

Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị phối hợp xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến việc xâm phạm hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Riêng địa bàn TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng có công văn gửi UBND đề nghị cơ quan này chỉ đạo các các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm.

 

Gói 5.000 tỷ đồng và sứ mệnh 'diệt' tín dụng đen nông thôn

Gói tín dụng 5.000 tỷ đồng của Agribank nhằm phục vụ đối tượng là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nông dân, người dân vùng sâu vùng xa, người có người nhà ốm đau hoặc có nhu cầu tiêu dùng cấp bách vay. Đây được xem là gói vay để người dân không trở thành "chị Dậu mới".

 

Vì sao nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai giảm?

HoREA đã chỉ ra 10 lỗ hồng, bất cập trong công tác quản lý khiến thất thoát tài sản Nhà nước và làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai.

 

Vay tiêu dùng: Lợi nhuận cao luôn song hành với rủi ro

Mức đóng góp của các công ty tài chính cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng năm 2018 sút giảm mạnh là “khoảng lặng” cần thiết để kiểm soát, nâng cáo chất lượng dịch vụ này.Tin khác