Máy sấy tay có thể gây hại cho tai của trẻ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 10/07/2019

Máy sấy tay đang ngày càng phổ biến ở các nhà vệ sinh công cộng, nhưng theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Paediatrics & Child Health của Canada, tiếng ồn của những chiếc máy này có thể gây hại cho tai trẻ.

nghien-cuu-cho-thay-may-say-tay-co-the-lam-ton-thuong-tai-cua-tre
Máy sấy tay có thể làm tổn thương thính lực của trẻ.

Tác giả của nghiên cứu đã xem xét tác động của tiếng ồn từ máy sấy tay đối với tai sau khi nhận thấy tai cô gặp vấn đề khi dùng máy sấy tay.

"Đôi khi sau khi sử dụng máy sấy tay, tai tôi có cảm giác như có tiếng chuông", Nora Keegan, 13 tuổi đến từ Calgary, Canada, nói với NPR. "Tôi cũng nhận thấy rằng nhiều trẻ không muốn sử dụng máy sấy tay và chúng sẽ bịt tai lại".

Vì vậy, năm 2015, khi mới 9 tuổi, Nora đã bắt đầu nghiêm cứu về âm lượng của máy sấy tay và tìm hiểu xem chúng có gây hại cho thính giác của trẻ em không. Nghiên cứu của Nora xác nhận giả thuyết của cô và đã được công bố vào tháng Sáu vừa qua.

"Máy sấy tay thực sự có âm rất, rất to và đặc biệt là ở độ cao của trẻ em vì tai trẻ ở gần nơi không khí thoát ra hơn người lớn", Nora nói, lưu ý thêm rằng tai của trẻ nhạy hơn.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2017, Nora đã đến thăm hơn 40 phòng vệ sinh công cộng ở Alberta, Canada. Cô bé đã sử dụng máy đo cường độ âm thanh decibel chuyên nghiệp để đo mức âm thanh của máy sấy tay từ nhiều độ cao và khoảng cách khác nhau.

Nhà khoa học trẻ này sau đó đã trình bày nghiên cứu của mình tại Hội chợ Khoa học Thanh niên Calgary vào đầu năm 2019.

Nora phát hiện ra rằng máy sấy tay Xlerator và hai loại máy sấy tay Dyson Airblade gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với thính giác của trẻ. Các loại này đều có cường độ âm thanh vượt quá 100 decibel – mức có thể dẫn đến "khuyết tật học tập, khó tập trung và vỡ trống tai”.

"Số đo lớn nhất của tôi là 121 decibel từ máy sấy Dyson Airblade. Và điều này không tốt vì Health Canada không cho phép bán đồ chơi cho trẻ em có âm thanh lớn hơn 100 decibel, vì họ biết chúng có thể làm hỏng thính giác của trẻ", Nora nói.

Đáp lại những kết quả nhiên cứu trên, công ty Dyson xác nhận với NPR trong một email rằng họ sẽ cử một kỹ sư âm học đến gặp Nora để thảo luận về nghiên cứu của cô. Trong khi đó, công ty Excel, công ty bán máy sấy tay Xlerator, chưa đưa ra bình luận gì.

Nora hy vọng những phát hiện của cô bé sẽ châm ngòi cho nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này và cuối cùng sẽ khiến Canada điều chỉnh mức độ tiếng ồn cho máy sấy tay.

 

Sự thật về câu chuyện vệ binh bệnh viện 108 đánh 'toác đầu' bệnh nhân

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có thông tin chính thức về vụ xô xát giữa lực lượng vệ binh và bệnh nhân vào buổi sáng 8/7 vừa qua.

 

Bệnh viện 108 chính thức công bố nguyên nhân vụ bé trai tử vong khi phẫu thuật chữa gãy chân

Trong cuối giờ chiều nay, sau hơn 1 ngày xảy ra vụ việc bé trai 5 tuổi bất ngờ tử vong khi phẫu thuật chữa gãy xương, phía Bệnh viện TWQĐ 108 đã chính thức đưa ra câu trả lời.

 

Chữa gãy xương cẳng chân, bé trai 5 tuổi bất ngờ tử vong tại 'Bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam'

Sau khi được gây tê tuỷ sống khoảng 40 phút, bệnh nhi 5 tuổi đang tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương 108 đã rơi vào tình trạng nguy kịch rồi tử vong.

Tin khác