Huế sẽ đặt tượng 'Người đàn ông cúi đầu' trong công viên 3/2

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:44 14/05/2019

Sau một thời gian trao đổi, bàn luận về vị trí đặt bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu' cho phù hợp, đến nay, bức tượng này được nghiên cứu đặt ở công viên 3/2.

nghien-cuu-dat-tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-trong-cong-vien-32
Phối cảnh bức tượng đặt tại công viên Lý Tự Trọng.

Liên quan đến việc thống nhất vị trí đặt bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu', ngày 14/5, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) thông tin, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã nhất trí đặt bức tượng "Người đàn ông cúi đầu".

Cụ thể, theo ông Thành, bức tượng được đặt trong công viên 3/2. Tuy nhiên, kích thước của bức tượng sẽ được thu nhỏ để phù hợp với không gian xung quanh.

"Tinh thần buổi họp là nghiên cứu vị trí đặt tượng trong công viên 3/2, song Ban thường vụ Tỉnh ủy chưa có thông báo kết luận chính thức", ông Thành cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, công viên 3/2 là một công viên lớn của thành phố Huế. Công viên này nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, trước trường Đại học Sư phạm – ĐH Huế. Hiện nay, nơi đây đang trưng bày nhiều bức tượng của nhiều nhà điêu khắc thế giới và Việt Nam.

Trước đó, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý cho TP Huế nhận bức tượng "Người đàn ông cúi đầu".

Theo ông Lưu, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất nhận bức tượng để tạo sự đoàn kết giữa hai thành phố của Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa quyết định được vị trí đặt tượng do sự nhạy cảm của tác phẩm này (tượng khỏa thân, cao 6 mét, đế 4 mét).

Chia sẻ về ý kiến cá nhân, ông Lưu cho rằng, khu vực công viên ven sông Hương có vườn tượng, nếu được có thể nghiên cứu đặt bức tượng ở đây. Do sự nhạy cảm, bức tượng nằm độc lập rất khó, "bởi vậy, tỉnh vẫn đang phân vân nên đặt vị trí nào cho phù hợp".

Theo tìm hiểu, tượng điêu khắc mang tên “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan.

Tượng có màu xanh da trời với kích thước cao 6m, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn Quốc. 

Mới đây, ông Cho Kwang Han - thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc) ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

Phía Hàn Quốc khi ngỏ ý tặng tượng đã gợi ý đặt ở một trong ba vị trí là chợ Đông Ba, kinh thành Huế hoặc công viên ở bờ bắc sông Hương đối diện Trung tâm văn hóa Huế. Tuy nhiên, một số nhà văn hóa Huế cho rằng, bức tượng trên nếu đặt ở các địa điểm như đã nêu sẽ không phù hợp với không gian kiến trúc Huế.

Sau khi tham khảo ý kiến liên quan, TP Huế đã đề xuất Tỉnh ủy vị trí đặt bức tượng tại công viên Lý Tự Trọng, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ gỗ lim trên sông Hương; phương án khác là đặt tượng tại Bến Hề, khu vực giáp với tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, TP Huế cũng đề xuất hai vị trí khác là công viên Dã Viên hoặc Trung tâm thể dục thể thao tỉnh.

 

Huế băn khoăn chuyện đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ ở vị trí nào

Trước món quà là một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu” từ một thành phố ở Hàn Quốc, chính quyền Thừa Thiên Huế đang băn khoăn trong việc chọn vị trí đặt tượng cho phù hợp.

 

HLV Hàn Quốc của Viettel: 'Tôi chịu trách nhiệm về trận thua ngày hôm nay'

Theo HLV Lee Heung-sil không giấu được nỗi thất vọng trong cuộc họp báo sau thất bại 0-3 của Viettel trước HAGL ở vòng 9 V.League 2019.

 

Bánh mì Phượng Hội An mở cửa hàng tại Hàn Quốc

Sau khi phở Thìn có cửa hàng tại Tokyo (Nhật Bản), bánh mì Phượng Hội An cũng đã chính thức khai trương cửa tiệm đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc.

Tin khác