Quảng cáo Rocket phạm luật: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng

18:58 22/06/2018

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, liên quan vi phạm quảng cáo của Công ty CP Sao Thái Dương Cục đã từng mời lên làm việc.

35647584_2145499179064602_4014465683432669184_n
Nội dung quảng cáo TPCN Rocket 1h có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh danh thủ như Messi, Ronaldo, Neymar đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup? Ảnh chụp màn hình.

Liên quan hình ảnh quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương (Số 130 Phố Vĩnh Hưng, Phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) trong đó có sử dụng hình ảnh World Cup.

Cụ thể, trên hình ảnh quảng cáo sản phẩm Rocket 1h có in hình cúp vàng FIFA World Cup hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. Từ ảnh quảng cáo Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup?

Để làm rõ vấn đề sáng 21/6 sau hơn 1 ngày liên hệ phóng viên đã có buổi gặp làm việc với lãnh đạo Công ty CP Sao Thái Dương.

Tại buổi làm việc trước câu hỏi của phóng viên về việc: Tại sao hình ảnh quảng cáo sản phẩm TPCN Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương vì sao có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar và Sao Thái Dương đã xin phép cơ quan quản lý hay chưa?

Ngoài ra, Sao Thái Dương đã được phép của  tổ chức cá nhân nắm giữ bản quyền trước khi sử dụng những hình ảnh này để quảng cáo sản phẩm Rocket 1h…?

Trả lời câu hỏi của phóng viên ông Ngô Văn Thiểm - Phó Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương cho rằng, chưa nắm được vấn đề này và sẽ cho kiểm tra lại.

“Hôm nay em trao đổi mới biết, anh không nắm được vấn đề, chưa rõ nên sẽ cho kiểm tra lại”, ông Thiểm cho biết.

sao-thai-duong-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018
Trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm cấp phép cho Công ty CP Sao Thái Dương  không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo số 01483 được Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 25/7/2016 thì hình ảnh và nội dung quảng cáo không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar.

Như vậy việc đưa hình ảnh sản phẩm Rocket 1h gắn với hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar là không đúng với nội dung trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp.

Với việc hình ảnh quảng cáo TPCN Rocket 1h không đúng với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đặt ra trách nhiệm của Cục An toàn thực phẩm trong việc hậu kiểm, xử lý hành vi sai phép.

Trước việc Sao Thái Dương cho rằng, không biết nội dung quảng cáo nhằm thoái thác trách nhiệm liên quan. Chiều ngày 22/6 phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về cấp phép nội dung quảng cáo cho các sản phẩm TPCN trong đó có TPCN Rocket 1h.

quang-cao-rocket-va-roket1h-pham-luat-cuc-an-toan-thuc-pham-len-tieng
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, liên quan vi phạm quảng cáo của Công ty CP Sao Thái Dương Cục đã từng mời lên làm việc.

“Tuy nhiên hiện nay có tình trạng đại lý mua sản phẩm doanh nghiệp sản xuất sau đó tự mở trang web hoặc tự đăng tải thông tin quảng cáo không đúng. Cục đã phải chuyển hồ sơ sang Cục Phát thanh truyền hình – Thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông) xử lý bằng việc cắt tên miền.

Có những doanh nghiệp nhận lỗi vi phạm và bị xử lý nhưng cũng có doanh nghiệp sản xuất bị oan do đại lý, ngươi mua sản phẩm tự quảng cáo. Sao Thái Dương là doanh nghiệp như vậy”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Từ trả lời của Cục An toàn thực phẩm có thể hiểu: Công ty CP Sao Thái Dương chỉ cần cam kết nội dung quảng cáo không đúng trên website không phải do công ty này đưa ra thì cơ quan quản lý không thể buộc trách nhiệm hay xử lý doanh nghiệp?

Như vậy đặt giải thiết: Nếu doanh nghiệp chi tiền cho một loạt website không do doanh nghiệp quản lý để quảng cáo không đúng sự thật về sản phẩm, khiến khách hàng vì tin vào những quảng cáo ấy dẫn đến tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ, từ đó làm lợi cho doanh nghiệp…Trong trường hợp đó doanh nghiệp vừa không xử lý, vừa ung dung hưởng lợi nhuận từ doanh số bàn hàng tăng?.

 

Giá xăng giảm 300 đồng/lít từ 15h ngày 22/6

Theo thông tin từ liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm 234-386 đồng một lít, riêng mặt hàng dầu madut vẫn giữ nguyên giá bán từ 15h chiều nay (22/6).

 

'Dùng trộm' hình ảnh Ronaldo, Messi, Neymar để 'quảng cáo chui': Sao Thái Dương nói 'không biết'

Hình ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng Rocket 1h trên trình duyệt Cốc Cốc được cho vi phạm nội dung quảng cáo. Trong khi đó Phó GĐ Công ty CP Sao Thái Dương lại nói không biết…!?

 

Sao Thái Dương vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Nội dung quảng cáo TPCN Rocket 1h có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh danh thủ như Messi, Ronaldo, Neymar đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup?Tin khác