Ngoài Big C, Central Group còn đầu tư lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 05/07/2019

Ngoài sở hữu Big C, Tập đoàn Central Group còn sở hữu cổ phần của Nguyễn Kim, đồng thời doanh nghiệp Thái Lan này còn đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng.

ngoai-big-c-central-group-con-dau-tu-linh-vuc-nao
Ngoài Big C, Central Group còn đầu tư lĩnh vực nào?

Vụ việc Big C ngưng nhập hàng may mặc của doanh nghiệp Việt Nam khiến không ít người tò mò về ông chủ sở hữu siêu thị này - Central Group. Thực tế, Central Group không phải là cái tên xa lạ.

Chính thức vào thị trường Việt Nam từ 7/2011, Central Group sở hữu và điều hành một loạt các doanh nghiệp bán lẻ trong nhiều lĩnh vực như: siêu thị, thời trang, thể thao, điện máy, thương mại điện tử, nhà hàng khách sạn và trung tâm thương mại.

Trong tuyên bố hồi giữa năm 2018, ông Philippe Broianigo - CEO Central Group Việt Nam - cho biết, trong 3 năm qua (2016-2018) tập đoàn này đã chi khoảng 5,5 tỷ USD thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo dự kiến, Central Group sẽ chi thêm khoảng 17 tỷ baht (tương đương 11.600 tỷ đồng) cho việc mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

Tháng 1/2015, thông qua Power Buy, Central Group đã chi 100 triệu USD để mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT, chủ sở hữu Công ty thương mại Nguyễn Kim với 21 siêu thị điện máy trên cả nước.

Sau đó, vào cuối năm 2015, tập đoàn này khiến dư luận dậy sóng khi mua lại chuỗi siêu thị Lan Chi. Nhiều chuyên gia đánh giá việc chi tiền mua hệ thống siêu thị này cho thấy sự khao khát mở rộng kinh doanh, chiếm lĩnh thị phần của tập đoàn này tại thị trường Việt Nam.

Vượt qua hàng loạt ông lớn trong ngành bán lẻ, tháng 4/2016 Central Group tiếp tục làm nóng dư luận khi chi hơn 1 tỷ USD để mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam với giá hơn 1 tỷ USD. Thương vụ mua bán này đã đưa Central Group trở thành một trong những nhà bán lẻ lớn nhất ở thị trường Việt Nam ở thời điểm đó.

ngoai-big-c-central-group-con-dau-tu-linh-vuc-nao
Công ty Power Buy - đơn vị thuộc Tập đoàn Central Group - sở hữu 49% cổ phần Nguyễn Kim. Ảnh: Nguyenkim.

Khi thâu tóm hệ thống siêu thị Big C, ông Tos Chirativat Tổng giám đốc Central Group, cho biết: "Quy mô nền kinh tế ở Việt Nam nhỏ hơn Thái Lan, nhưng nó đang phát triển với tốc độ nhanh. Trong năm năm tới, nó sẽ phát triển và tăng trưởng".

Tháng 5/2016, Central Group tiếp tục thâu tóm trang thương mại điện tử Zalora Việt Nam từ Tập đoàn Rocket Internet (Đức) và đổi tên thành Robins.vn.

Như vậy, Tập đoàn Central Group có một vị thế khá mạnh tại Việt Nam với 4 trung tâm thương mại, 27 cửa hàng thể thao, 30 cửa hàng thời trang, 1 khách sạn, 21 trung tâm bán lẻ điện máy, 1 kênh thương mại điện tử và 13 siêu thị.

Không chỉ hoạt động ở lĩnh vực bán lẻ, Central Group hiện cũng kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn tại Việt Nam và là chủ sở hữu một khách sạn là Centara Sandy Beach Resort ở Đà Nẵng. Đây là khách sạn theo chuẩn 4 sao.

Trước đó, ngày 2/7 Central Group Việt Nam - đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C - gửi thông báo tới các nhà cung cấp Việt Nam, cho biết sẽ tạm ngừng đặt hàng may mặc của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa 2 bên.

Tập đoàn này giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group Thái Lan.

Quyết định có hiệu lực chỉ chưa đầy một ngày sau đó, khiến các doanh nghiệp Việt hoang mang. Chiều ngày 3/7, nhiều đại diện của các doanh nghiệp dệt may đã có mặt tại văn phòng đại diện Central Group ở TP.HCM để làm rõ và phản đối quyết định này.

Trong khi đó, trong thông cáo phát đi tối 3/7, đại diện Big C Việt Nam tiếp tục khẳng định việc tạm dừng các đơn đặt hàng với nhà cung ứng may mặc của Việt Nam chỉ là tạm thời và siêu thị này không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam.

 

'Tẩy chay' Big C, cơ hội cho nhà bán lẻ trong nước?

Việc Big C ngừng nhập các mặt hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt gây ra phản ứng tiêu cực trong dư luận, liệu đây có phải là cơ hội cho nhà bán lẻ trong nước?

 

Bộ trưởng Tài chính: Sẽ kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến xuất khẩu thép sang Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ kiểm soát và xử lý các vi phạm liên quan tới hoạt động xuất khẩu thép sang Mỹ, đồng thời muốn sớm đàm phán thương mại với Anh.

 

Big C 'xuống nước' nhập lại hàng may mặc Việt nhưng...

Sau buổi làm việc với Bộ Công Thương sáng nay, Central Group - đơn vị sở hữu thương hiệu Big C hứa nhập lại hàng may mặc Việt.

Tin khác