Ngoài Pháp, Áo, Italy, biểu tình ở Bỉ cũng dữ dội không kém

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 17/12/2018

Các cuộc biểu tình ở Bỉ ngày 16/12 phản đối hiệp ước di cư gây tranh cãi của Liên Hợp Quốc biến thành bạo động, buộc cảnh sát phải dùng tới vòi rồng để ngăn chặn những hành động quá khích.

ngoai-phap-ao-italy-bieu-tinh-o-bi-cung-du-doi-khong-kem
Những người biểu tình đang bị phun vòi rồng vào mặt ở Bỉ.

Cuộc biểu tình ở Bỉ có tên “Biểu tình chống Marrakech" và được tổ chức bởi đảng Vlaams Belang – đảng từ lâu đã phản đối mạnh mẽ hiệp ước. Thành phố Marrakech là nơi hiệp ước vừa được kí kết tháng này, RT ngày 16/12 đưa tin.

Ban đầu, các cuộc biểu tình diễn ra hòa bình nhưng sau đó bắt đầu “nóng lên” khi một số người đốt pháo và ném chai lọ khi diễu hành trên các đường phố. Một số người còn trút cơn giận dữ bằng cách phá các cột đèn giao thông hay các đoạn rào trên đường.

Cảnh sát chống bạo động được trang bị đầy đủ để chống lại bạo động như khiên, mũ bảo hiểm, dùi cui nhưng sau đó họ phải dùng cả vòi rồng.

Nhiều người đã bị vòi rồng xịt thẳng vào mặt.

ngoai-phap-ao-italy-bieu-tinh-o-bi-cung-du-doi-khong-kem

Một trong những đoạn video cho thấy một nhóm cảnh sát chống bạo động chạy nhanh về phía một nhóm người (có lẽ là người biểu tình). Chỉ chốc lát, ít nhất hai người trong số họ bị cảnh sát bao vây và đánh bằng dùi cui. Một người đàn ông cũng bị xịt hơi cay trực tiếp vào mặt từ khoảng cách rất gần. Sau khi đi bộ chỉ vài mét, người này ngã gục xuống vỉa hè.

ngoai-phap-ao-italy-bieu-tinh-o-bi-cung-du-doi-khong-kem

Cảnh sát cho biết ít nhất 5.000 người đã tập trung tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Hiệp ước di cư mới của Liên Hợp Quốc thúc đẩy cách tiếp cận quốc tế đối với di cư có trật tự và an toàn đã chính thức được phê duyệt tại thành phố Marrakech, Morocco vào đầu tháng 12/2018. Hiệp định gây tranh cãi giữa các cường quốc như Áo, Hungary, Mỹ, Israel. Những người phản đối lo ngại dòng người di cư sẽ làm phai mờ văn hóa đặc trưng của đất nước, mang tới đói nghèo và tội phạm, công dân có đóng thuế trong nước bị giảm tiền lương hoặc cạnh tranh công việc.

Chính phủ Bỉ đã chịu một “đòn đau” sau khi Liên minh New Flemish (N-VA) trung hữu từ bỏ liên minh cầm quyền vì không chấp thuận hiệp định này. Chính phủ của Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã rơi vào vị thế thiểu số sau khi một loạt các Bộ trưởng dân tộc chủ nghĩa thuộc đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) từ chức vì bất đồng sâu sắc đối với Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc.

 

Phóng viên tiết lộ BBC tìm cách gán Nga với biểu tình Áo Vàng ở Pháp

Truyền thông Nga thu thập được những đoạn tin nhắn của phóng viên BBC cho thấy đài này đang cố tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc rằng Nga đứng sau các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

 

Pháp vừa 'hạ nhiệt', biểu tình tiếp tục bùng phát ở Áo và Italy

Làn sóng biểu tình phản đối việc tăng thuế nhiên liệu đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi số người tham gia phòng trào biểu tình "Áo vàng" đã giảm mạnh vào cuối tuần thứ 5 và cũng là tuần mang tính quyết định.

 

Pháp: Số lượng người biểu tình Áo Vàng giảm mạnh so với tuần trước

Ngày 15/12, Bộ Nội vụ Pháp cho biết số lượng người biểu tình "Áo vàng" tại nước này trưa cùng ngày ước tính vào khoảng 33.500 người, bằng một nửa so với một tuần trước đó.Tin khác