Ngoại trưởng Mỹ lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump mạnh tay với Trung Quốc

20:00 24/05/2019

Chính sách của Mỹ cần phải thay đổi để thích nghi với sự thay đổi hành vi của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Ngoai truong My ly giai nguyen nhan Tong thong Trump manh tay voi Trung Quoc hinh anh 1 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ One America News Network, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ không cho phép các hệ thống chịu sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc có thể hoạt động trên đất Mỹ.

Theo ông, chính sách của Mỹ cần phải thay đổi để thích nghi với sự thay đổi hành vi của Trung Quốc trên trường quốc tế.

“Khi nền kinh tế của họ (Trung Quốc) phát triển, khi vũ khí của họ tăng thêm sức mạnh, khi khả năng công nghệ của họ tăng lên đến một mức độ nào đó, họ sẽ bắt đầu sử dụng tất cả những điều đó để đe dọa nước Mỹ”, ông Pompeo nói.

Vị Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng chính vì lý do này mà Tổng thống Donald Trumpđang phải đấu tranh cho thương mại công bằng và đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo ông, Nhà Trắng đang cố gắng đảm bảo rằng tất cả các mạng lưới của Mỹ được kiểm tra và bảo vệ không cho phép các hệ thông chịu sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc có thể xâm nhập vào.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" các công ty có hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Theo đó, Huawei sẽ bị cấm mua công nghệ và linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ, cấm kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ nếu không được Washington cấp giấy phép tương ứng. Tính đến thời điểm hiện tại, những gã khổng lồ như Google của Mỹ và Panasonic của Nhật Bản cũng đã đình chỉ một phần hợp tác với tập đoàn Trung Quốc.

Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tuyên bố rằng các quyết định của Mỹ không ảnh hưởng quá lớn với họ, bởi họ đã có những biện pháp chuẩn bị nhất định trước đó. Theo ông, phía Mỹ đã đánh giá quá thấp khả năng của Huawei.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

https://vtc.vn/ngoai-truong-my-ly-giai-nguyen-nhan-tong-thong-trump-manh-tay-voi-trung-quoc-d476671.html

 

Tin khác