Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong Un chuyên nghiệp và thông minh

10:13 15/05/2018

Theo tờ Fox News, trả lời phỏng vấn kênh Fox News ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khen nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuyên nghiệp, hiểu biết và thông minh.

ngoai-truong-my-ong-kim-jong-un-chuyen-nghiep-va-thong-minh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 4 vừa qua.

Phát biểu trong chương trình Fox News Sunday, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã có cuộc thương lượng tuyệt vời với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông cho biết ông Kim Jong Un rất chuyên nghiệp và có khả năng đối đáp tài tình.

Ông Pompeo nói: “Cuộc đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên diễn ra chuyên nghiệp. Ông Kim Jong Un nắm rõ trách nhiệm của bản thân. Ông ấy biết điều cần làm cho người dân Triều Tiên. Ông ấy rất am hiểu. Ông ấy có khả năng tham gia các cuộc thảo luận phức tạp. Khi tôi hỏi ông ấy về một vấn đề gì đó bên ngoài chủ đề, ông ấy đối đáp linh hoạt. Ông ấy không cần dùng ghi chú hay giấy nhớ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tương tác trực tiếp với tôi trong một cuộc thảo luận sâu sắc về những yếu tố giúp xây dựng 1 cuộc thương lượng thành công giữa 2 quốc gia”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết ông Kim Jong Un cũng chú ý tới những điều thế giới đang quan tâm và thường xuyên theo dõi báo chí phương Tây.

Nói về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Chúng tôi sẽ làm việc với nhau để đưa 2 nhà lãnh đạo vào vị trí có thể có cơ hội làm nên 1 sự kiện lịch sử".

Ông bình luận thêm, ông Kim cũng mong đợi đạt được bước ngoặt lịch sử trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tới tại Singapore để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá. Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên hoàn toàn nhất trí về mục đích của cuộc gặp lịch sử này.

Trước đó, ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Triều Tiên gặp ông Kim Jong Un  để bàn về cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Chuyến thăm diễn ra ngay khi ông Kim vừa thăm Trung Quốc về.

Hồi đầu tháng 4, ông cũng đã bí mật tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng trên cương vị Giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) bởi lúc đó ông đã được bổ nhiệm nhưng chưa chính thức nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ.

 

Ông Kim Jong Un lần đầu công du bằng máy bay

Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, ông Kim Jong Un đã sử dụng máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên chọn máy bay để thực hiện các chuyến công du.Tin khác