Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên ngay khi ông Kim trở về từ Trung Quốc

09:23 09/05/2018

CNN đưa tin, ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang trên đường tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Chuyến thăm diễn ra ngay khi ông Kim vừa thăm Trung Quốc về.

ngoai-truong-my-toi-trieu-tien-ngay-khi-ong-kim-tro-ve-tu-trung-quoc
Tân Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên để bàn về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bên cạnh việc thông báo Tân Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Triều Tiên đã định được ngày, giờ và địa điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông và ông Kim Jong Un.

Ông nói: “Chúng tôi đã chọn được địa điểm, ngày, giờ và mọi thứ. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được thành công lớn”.

Cũng trong ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng gửi thông điệp về chuyến thăm Bình Nhưỡng lên Twitter. Ông viết: “Tôi đang tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tôi mong sẽ sắp xếp được Hội nghị Thượng đỉnh thành công giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un”.

Khi được hỏi về việc liệu 3 tù nhân Mỹ đang bị Bình Nhưỡng giam giữ có được thả trong chuyến thăm của ông Pompeo hay không, ông Trump trả lời: “Chúng ta sẽ sớm biết thôi”.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên đi cùng tới Triều Tiên, ông Pompeo cho hay, ông sẽ nêu vấn đề thả tù nhân Mỹ trong chuyến đi này và ông hy vọng Triều Tiên sẽ ra quyết định đúng đắn. Hiện tại Bình Nhưỡng vẫn chưa cam kết thả 3 tù nhân đó.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ 2 của ông Pompeo. Hồi đầu tháng 4, ông cũng đã bí mật tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng trên cương vị Giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) bởi lúc đó ông đã được bổ nhiệm nhưng chưa chính thức nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ. 

Chi tiết của chuyến thăm bí mật đó vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần sau chuyến công du của ông Pompeo tới Triều Tiên, các quan chức Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã trực tiếp xác nhận ông Kim Jong Un sẵn sàng đàm phán về kế hoạch phi hạt nhân hóa.

Cho tới giờ, cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Jong Un là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ năm 2000 khi Ngoại trưởng Madeleine Albright đã gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Chuyến thăm thứ 2 đến Triều Tiên của ông Pompeo diễn ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa trở về từ chuyến thăm Trung Quốc.

Ngày 8/5, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc xác nhận, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tới thăm Trung Quốc trong 2 ngày (7-8/5). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh. Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hỗ Ninh cũng tham gia các hoạt động này.

Tân Hoa Xã đưa tin: “Trong bầu không khí thân mật, lãnh đạo tối cao của hai đất nước đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên và các vấn đề lớn hai bên cùng quan tâm”.

Cũng theo Tân Hoa Xã, tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính quyết định khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những thay đổi lớn và phức tạp. Chuyến thăm lần này của ông Kim là nhằm thông báo với ông Tập về tình hình bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa 2 nước, thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

 

Triều Tiên sẽ thả 3 tù nhân Mỹ trong hôm nay?

Rất nhiều nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng Triều Tiên sẽ thả 3 tù nhân Mỹ vào hôm nay (5/5).Tin khác