Ngoại trưởng Nga gửi thông điệp gì của ông Putin khi tới Triều Tiên?

08:56 01/06/2018

Theo Reuters, trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi hàng loạt thông điệp quan trọng của Tổng thống Nga Putin cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ngoai-truong-nga-gui-thong-diep-gi-cua-ong-putin-khi-toi-trieu-tien
Ngoại trưởng Sergei Lavrov và nhiều quan chức cấp cao của Nga đã tới thủ đô Bình Nhưỡng ngày 31/5/2018.

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và nhiều quan chức cấp cao của Nga đã tới thủ đô Bình Nhưỡng theo lời mời của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Lavrov đã hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho để trao đổi về các vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực. Tại đây, ông Lavrov kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ trừng phạt theo từng giai đoạn đối với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Moscow ủng hộ Tuyên bố chung Panmunjom mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên triều diễn ra hôm 27/4. Ông khẳng định, Nga hoan nghênh những cuộc tiếp xúc gần đây giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Moscow kêu gọi các bên tích cực hướng tới các cuộc đàm phán.

ngoai-truong-nga-gui-thong-diep-gi-cua-ong-putin-khi-toi-trieu-tien
Ngoại trưởng Nga gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Ngoại trưởng Nga chuyển lời mời thăm Nga của Tổng thống Vladimir Putin tới ông Kim Jong Un.

Ông Lavrov khẳng định Nga ủng hộ hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết: “Ông tới thăm đất nước chúng tôi đúng vào thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên đang có những chuyển biến nhanh chóng với nhiều cuộc gặp mặt và đàm phán, phù hợp với lợi ích của các bên”,

Ngoài ra, ông Kim Jong Un còn khen ngợi khả năng lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông nói: “Tôi đánh giá cao khả năng lãnh đạo của ông Vladimir Putin. Nga đã hành động rất cứng rắn”.

Ông Kim Jong Un cũng cho biết ông đánh giá cao sự quan tâm của Tổng thống Putin tới tình hình bán đảo Triều Tiên, cũng như mong muốn của Nga trong việc cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra chưa đầy 2 tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có cuộc gặp lịch sử dự kiến diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới.

Hôm nay (1/6), Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động, cựu giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ tới Nhà Trắng để gặp gỡ và chuyển thư riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga từng là một bên trong cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên trước khi cơ chế đa phương này đổ vỡ do chương trình vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

 

Niềm hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc trước khi có hiệp ước hòa bình?

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 29/5, lãnh đạo đảng cầm quyền DP của Hàn Quốc cho biết, 2 miền Triều Tiên có thể sẽ công bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trước khi hiệp ước hòa bình đa phương giữa các quốc gia liên quan được kí kết.Tin khác