Ngoại trưởng Nga hủy bay đến Serbia vì bị các nước đóng không phận

Thứ hai, 06/06/2022, 06:12 AM

Truyền thông Nga đưa tin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã phải hủy chuyến thăm Serbia sau khi các nước xung quanh Serbia đóng cửa không phận đối với máy bay chở ông.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Một nguồn tin cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/6 đã xác nhận với hãng thông tấn Interfax về thông tin do báo chí Serbia đăng tải về việc ông Lavrov phải hủy chuyến công du đã lên lịch từ trước.

Động thái diễn ra sau khi Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro thông báo đóng cửa không phận đối với chuyến bay dự kiến sẽ chở nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow đến Belgrade vào ngày 6/6.

“Ngoại giao của chúng tôi vẫn chưa làm chủ được việc dịch chuyển tức thời", nguồn tin nói.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga chưa lên tiếng bình luận về sự việc.

Serbia, quốc gia có quan hệ văn hóa chặt chẽ với Nga, đã chống lại áp lực đứng phải chọn bên trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nước này cũng không tham gia triển khai các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Moscow vì chiến dịch tấn công quân sự ở nước láng giềng.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic đã nhất trí rằng, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Serbia. Trong khi, các nước khác đã bị cắt nguồn cung từ xứ sở bạch dương do từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp như yêu cầu của Moscow.