Ngoại trưởng Pompeo: Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được tổ chức ở châu Á

12:18 31/01/2019

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/1 cho biết, ông đã phái một nhóm để thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống nước này Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại nơi nào đó ở châu Á vào cuối tháng Hai tới.

ngoai-truong-pompeo-thuong-dinh-my-trieu-lan-2-duoc-to-chuc-o-chau-a
Ông Mike Pompeo.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ông Pompeo cho hay, Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng Hai. 

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này tại một nơi nào đó ở châu Á. Tôi đã điều một nhóm đến đó. Họ đang trên đường đến đó để đặt nền móng cho điều mà tôi hy vọng sẽ là bước đi bổ sung quan trọng hướng tới lộ trình không chỉ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà còn là một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên." 

Tuy nhiên, ông Pompeo không nêu đích danh địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh này.

Trước đó, vào ngày 30/1, hãng tin Sputnik cho biết, ông mong chờ sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giữa lúc mối quan hệ Mỹ - Triều tốt chưa từng có.

Trên tài khoản Twitter, ông Trump viết: "Tôi mong sớm được gặp ông Kim Jong-un... Mối quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ hiện nay tốt chưa từng có. Cơ hội tốt để phi hạt nhân hóa".

Tổng thống Trump nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ - Triều đã cải thiện kể từ khi ông lên nhậm chức. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Ở thời điểm cuối nhiệm kỳ của chính quyền tiền nhiệm, mối quan hệ thật kinh khủng và nhiều thứ tồi tệ xảy ra. Bây giờ là câu chuyện hoàn toàn khác."Hồi đầu tháng Một vừa qua, phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump tuyên bố đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đang diễn ra tốt đẹp, và các bên cũng đang thảo luận về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

 

Triều Tiên đột ngột thay đặc phái viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Triều Tiên đã thay thế một đặc phái viên xử lý vấn đề đàm phán với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. 

 

Đoàn Triều Tiên tới Mỹ, Washington sẽ ra thông cáo về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong hôm nay

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 17/1, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong hành trình đến Washington (Mỹ) vào chiều cùng ngày. Ông tới Mỹ để bàn chi tiết về hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo thời gian tới.

 

Ảnh: Ông Trump và ông Putin ‘ngó lơ’ nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Theo RT, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ dường như còn không chào hỏi hoặc bắt tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina ngày 30/11.Tin khác