Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Nga vào tuần tới

06:21 05/04/2018

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ đến Moscow và gặp người đồng nhiệm Nga vào ngày 10/4.

ngoai-truong-trieu-tien-tham-nga-vao-tuan-toi
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: Reuters

Liên tiếp những động thái chủ động ngoại giao của Triều Tiên trong thời gian gần đây. Theo Reuters đưa tin, Moscow và Bình Nhưỡng "sẽ thảo luận về quan hệ song phương và quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt chú trọng đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên" khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho thăm Nga. Thông tin này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trong một cuộc họp báo.

Ngoài Nga, ông Ri còn dự kiến tới Azerbaijan và một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Đây là một phần trong các hoạt động ngoại giao nhằm giải tỏa căng thẳng trong khu vực, sau nhiều tháng đối đầu giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Ri ngày 3/4 đến Bắc Kinh và gặp người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, một tuần sau chuyến thăm bất ngờ Kim Jong-un tới nước này. Triều Tiên được cho là đang tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc trước khi ông Kim dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Moon Jae-in vào tháng 4 và Tổng thống Mỹ Trump vào tháng 5. 

Ông Ri sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới thăm Nga trong những năm gần đây. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng dự định có mặt tại lễ Duyệt binh Chiến thắng tại Moscow năm 2015, nhưng từ chối lời mời sau đó. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un, đã tới Nga năm 2011, chỉ vài tháng trước khi ông qua đời.

 

Vai trò trung tâm của Trung Quốc trên bàn cờ bán đảo Triều Tiên

Chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên là minh chứng cho thấy Bắc Kinh có vai trò quan trọng với Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên nhất trí tổ chức Thượng đỉnh liên Triều

Ngày 24/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất của Seoul về tiến hành hội đàm cấp cao vào ngày 29/3 tới nhằm thảo luận về chương trình nghị sự và ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 tới.Tin khác