Ngoại trưởng Trung Quốc lần đầu tới Triều Tiên trong 10 năm qua

09:31 03/05/2018

Reuters đưa tin, ngày 2/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới thăm Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của 1 Ngoại trưởng Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong 10 năm qua.

ngoai-truong-trung-quoc-lan-dau-toi-trieu-tien-trong-10-nam-qua
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho gặp nhau tại Bình Nhưỡng ngày 3/5/2018.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thực hiện chuyến thăm kéo dài 2 ngày tại Triều Tiên. Ông Vương Nghị là Ngoại trưởng Trung Quốc đầu tiên tới Triều Tiên kể từ năm 2007 và cũng là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên vừa tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều với nhiều kết quả tốt đẹp như tiến tới ký kết thỏa thuận hòa bình, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực để tìm kiếm giải pháp chính trị cho bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông Vương Nghị cũng khẳng định, Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo  Triều Tiên cũng như quyết định tập trung phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng.

Đề cập về cuộc gặp sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi hy vọng cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra thành công và đạt được những tiến bộ đáng kể”.

Ngoài ra, ông khẳng định, Bắc Kinh sẽ hoàn toàn ủng hộ một giải pháp để giải tỏa những mối lo ngại an ninh chính đáng và hợp lý của Triều Tiên cũng như sẽ tích cực giúp tăng cường mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc với Triều Tiên và tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên”.

Theo Tân Hoa Xã, về phần mình, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cũng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì liên lạc gần gũi với Trung Quốc để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng sẽ tăng cường đối thoại với tất cả các bên liên quan.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 và trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

 

Nghe lại bài phát biểu ‘gan ruột’, ‘thấu tình đạt lý’ của ông Kim Jong Un

Tối ngày 27/4, sau khi đặt bút kí tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có bài phát biểu rất xúc động, cho thấy ông là một người rất tình cảm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và thực sự muốn thống nhất với Hàn Quốc.Tin khác