Ngoài Venezuela, John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên nặng hơn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:02 06/03/2019

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đang bận rộn để nghĩ cách trừng phạt không chỉ Venezuela mà còn cả Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton Triều Tiên
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên.

Ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nếu tiếp tục từ chối phi hạt nhân hóa, Yonhap ngày 6/3 đưa tin.

"Nếu họ không sẵn lòng làm điều đó, Tổng thống Trump đã rất rõ ràng rằng họ sẽ không được giải thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế đã được áp đặt lên họ", ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business tối 5/3 (giờ Washington). "Và chúng tôi sẽ xem xét việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đó", ông này nói thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Bolton cho biết Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới, siết chặt nguồn tài chính của chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro, để họ không thể có đủ nguồn tài chính cần thiết duy trì quyền lực.

Cảnh báo trên của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đối với Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không thể đưa ra được tuyên bố chung hay không thể thống nhất được các bước để Triều Tiên phi hạt nhân hóa cũng như các hành động đáp lại của Mỹ.

Ông Bolton nói Mỹ sẽ không "mua cùng một con ngựa mà họ đã bán cho các chính quyền trước đó" và kêu gọi Triều Tiên "quay lại, đánh giá lại chiến lược của họ".

Ông cho biết nếu ông Trump chấp nhận lời đề nghị của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thì nó sẽ "mang lại cho Triều Tiên một “huyết mạch”, cho họ cơ hội phục hồi kinh tế trong khi vẫn có khả năng che giấu rất nhiều khả năng vũ khí hạt nhân, tên lửa".

Ông nói thêm “quả bóng” hay quyền lựa chọn đang ở phía Triều Tiên, nhắc lại rằng Mỹ vẫn muốn đối thoại và sẽ chờ đợi những dấu hiệu tích cực từ Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa đã hứa sẽ tháo dỡ?

Bình Nhưỡng được cho là đang khôi phục một bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore hồi tháng 6/2018.

 

Kinh tế Triều Tiên đang kiệt quệ thế nào vì các lệnh trừng phạt?

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã đẩy kinh tế Triều Tiên đến bờ vực sụp đổ, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm sâu.

 

TT Trump: Triều Tiên không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có kinh tế tươi sáng nếu hai nước thực hiện thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu có vũ khí hạt nhân, Channel News Asia đưa tin.

 


Tin khác