Ngôi làng 'khai sinh' ông Táo độc nhất đất Cố đô

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 14/01/2019

Từ những miếng đất vô tri vô giác, người dân một địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã biến chúng thành những hình tượng độc đáo. Đó chính là ngôi làng Địa Linh – nơi khai sinh ra những ông Công ông Táo.

ngoi-lang-khai-sinh-ong-tao-doc-nhat-dat-co-do
Một ông Táo được ra đời.

Lâu nay, làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã nổi tiếng với nghề làm ra ông Táo, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân khắp mọi nơi trong dịp 23 tháng Chạp hằng năm.

Mọi năm, cứ đến những tháng giáp Tết, người dân mới tất bật với công việc làm ra những ông Công ông Táo. Tuy nhiên, năm nay, do nhu cầu tăng cao nên có hộ dân còn tranh thủ làm từ tháng 3 - 4 Âm lịch.

Vào thời điểm giáp Tết, hai bên đường dẫn vào làng Địa Linh có nhiều tượng ông Táo nằm “tắm nắng” ngoài trời trước khi cho vào nung ở lò gạch. 

ngoi-lang-khai-sinh-ong-tao-doc-nhat-dat-co-do
Hàng vạn ông Táo từ ngôi làng Địa Linh đi khắp nơi.

Đang lần lượt lấy từng tượng ông Táo ra khỏi lò, ông Võ Văn Nam, người có hơn 30 năm làm tượng Táo đất cho hay: “Năm nay, gia đình tôi làm khoảng 2 – 3 vạn tượng ông Táo, phục vụ cho nhu cầu thờ cúng của người dân”.

Theo người dân nơi đây, để làm tượng ông Táo, người làng Địa Linh phải chuẩn bị đất sét từ tháng 3 Âm lịch. Đất này có thể lấy từ cánh đồng màu mỡ phía sau làng hoặc mua ở Nam Thanh (TX. Hương Trà, Thừa Thiên Huế) rồi nhào nặn kỹ cho thật dẻo. 

Nghề làm tượng ông Táo quan trọng và vất vả nhất là khâu làm đất sét và đúc. Họ phải chọn loại đất sét vàng, ít tạp chất nhào cho đến khi đất chín. Khi nhồi đất vào khuôn đúc phải ép thật chặt nếu không sau này tượng sẽ bị méo.

ngoi-lang-khai-sinh-ong-tao-doc-nhat-dat-co-do
Phơi ông Táo.

Khuôn gỗ để tạo hình tượng ông Táo hai năm thay một lần, được làm từ gỗ lim đã chạm đục lõm hình tượng hai ông, một bà Táo đứng cạnh nhau. Khi lấy tượng khỏi khuôn, đặt xuống mặt phẳng bằng gạch đỏ để tượng rút bớt nước, rồi đem phơi nắng khoảng một buổi trước khi cho vào lò nung.

Ông Nam cho biết: “Xếp tượng vào lò nung rất quan trọng, hơn 1.000 tượng phải sắp xếp thành từng hàng, nhiều lớp trên dưới xen kẽ, giữa các lối cần có khoảng cách để lửa cháy đều, tránh việc nổ hoặc vỡ nát trong 3 ngày nung. Nếu tượng bị lệch phải chêm miếng đất vào dưới tượng để tránh bị sụp”.

ngoi-lang-khai-sinh-ong-tao-doc-nhat-dat-co-do
Trang trí cho ông Táo.

Tượng nung xong được người dân vẽ bằng màu rồi rắc bột kim tuyến để trông bắt mắt hơn, đáp ứng thị hiếu của người mua. Tượng ông Táo không chỉ cung ứng cho thị trường Thừa Thiên Huế mà còn đi vào ở miền Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước…

Trong khi ở chợ, một bức tượng ông Táo bán cho người dân với giá 4.000 - 5.000 đồng, có khi lên tới 10.000 đồng, thì những người làm nghề đúc tượng bán cho các thương lái chỉ khoảng 500 - 2.000 đồng/bức. Họ làm lụng chăm chỉ cả ngày mà tiền công cũng chỉ ở mức 100.000 đồng/ngày. 

Cạnh nhà ông Nam, trong những ngày này, gia đình ông Võ Văn Nhật (63 tuổi) cũng đang bận rộn với công việc khai sinh ra những ông Táo. Sau mỗi tiếng gõ cốc cốc của miếng gỗ do ông Nhật tạo ra, một ông Táo được ra đời. Năm nay, gia đình ông Nhật làm ra khoảng 6 - 7 vạn ông Táo.

Có hơn 40 năm làm nghề Táo, ông Nhật chia sẻ: “Hiện nay, nghề làm tượng Táo đất ở trong làng càng ngày càng ít người theo. Bởi vì công việc vất vả, thức khuya dậy sớm mà thu nhập chẳng đáng bao nhiêu”. 

ngoi-lang-khai-sinh-ong-tao-doc-nhat-dat-co-do
Người dân nơi đây còn lưu giữ nghề của ông cha để lại.

Theo tìm hiểu, Địa Linh là ngôi làng độc nhất còn làm nghề ông Táo ở mảnh đất Cố đô Huế. Hiện nay, trong làng chỉ còn 5 hộ dân còn theo đuổi với nghề.

Trải qua hàng chục năm nay, những người dân vẫn miệt mài với công việc "khai sinh" ra những ông Táo phục vụ nhu cầu thị trường và giữ nghề của ông cha để lại...

 

'Bắc Đẩu' Công Lý: 'Ai dừng cứ dừng, tôi vẫn đóng Táo Quân'

Công Lý cho rằng Táo Quân sẽ chưa dừng lại vì vẫn còn khán giả quan tâm, ủng hộ. Khi nào số đông chê nhàm chán, cần thay đổi, anh sẽ tự động rút lui.

 

Trước ngày ông Công ông Táo:Giữa cái lạnh 10 độ C trên cầu Long Biên, các bạn trẻ kêu gọi 'thả cá đừng thả túi ni-long'

Hàng chục bạn trẻ đứng trên cầu Long Biên, kêu gọi mọi người phóng sinh cá không thả túi ni-lông.

 

Chàng trai người nước ngoài không quản ngại dọn rác trong ngày ông Táo chầu trời

Trong ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời, rất nhiều rác thải được người dân vô tư ném xuống sông. Ngay sau đó, rất nhiều sinh viên tình nguyện đã nhanh chóng nhặt lại những túi nilon, hộp nhựa...dưới sông, nổi bật là hình ảnh chàng trai nước ngoài đã không quản ngại cùng sinh viên Việt Nam nhặt rác ở chân cầu Long Biên.Tin khác