Ngôi nhà cấp 4 gắn liền với cốt cách giản dị của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

07:00 06/10/2018

Đến thăm ngôi nhà cấp 4 của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười ở Thanh Trì (TP Hà Nội), nghe những câu chuyện về ông để có thể thấy một vị lãnh đạo Nhà nước giản dị đến nhường nào.

nha-cu-do-muoi
Ngôi nhà của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại thôn Phú Trường (xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) ở khu đất rộng chừng hơn 100m2, ngôi nhà đơn sơ nằm lọt trong những ngôi nhà cao tầng hiện đại.
nha-cu-do-muoi
Khuôn viên nhà được xây dựng theo kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống, ngôi nhà chính được lợp bằng tấm fibro xi măng được xây dựng lại từ cuối những năm 70, đầu năm 80 của thế kỷ trước. 
nha-cu-do-muoi
Cây cảnh được trồng xung quanh căn nhà của Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.
nha-cu-do-muoi
Bên trong ngôi nhà, ngoài bàn thờ ông bà tổ tiên, bộ bàn ghế ngồi uống nước đơn sơ, chỉ có thêm một bức tượng, hình ảnh của cố Tổng Bí thư cùng gia đình treo tường.
nha-cu-do-muoi
nha-cu-do-muoi
Ông Nguyễn Duy Yên (cháu gọi nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười bằng bác ruột) hiện nay là người trông nom căn nhà thờ tổ tiên, cũng là nơi có những kỷ vật gắn liền với nguyênTổng bí thư Đỗ Mười.
nha-cu-do-muoi
Chia sẻ những điều giản dị về nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trong ngôi nhà "đặc biệt", ông Yên cho biết: "Hồi trước khi các con cháu nói nhà hư hỏng quá rồi, xin cho xây dựng lại, cụ nói ngay, nhà vẫn còn tốt lắm, chưa cần phải làm lại, các vùng miền núi người ta khổ hơn mình nhiều", kể từ đò ông Yên chỉ tiến hành lợp lại mái bằng tấm fibro xi măng để chống dột và ốp các mảnh nhựa xung quanh tường từ trong ra ngoài để chống bong tróc tường,
undefined
"Hồi trước khi làm Tổng Bí thư bác còn hay về, khi bác đang làm lãnh đạo Đảng Nhà nước bác có năm chỉ về 1- 2 lần, bác dặn tôi ở nhà trông nom nhà cửa, thắp hương, cúng giỗ ông bà thay bác, bác còn làm nhiệm vụ cho Nhà nước. Bác ít có thời gian nên phải thông cảm cho bác, mỗi lần bác về bác luôn dặn con cháu phải học hành thật giỏi, học tốt thì công việc tự khắc sẽ tốt hơn", ông Yên kể.
nha-cu-do-muoi
Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười luôn lo lắng cho người dân, đặc biệt tại xã Phú Mỹ, nguyên Tổng bí thư luôn căn dặn lãnh đạo đại phương phải hết lòng phụng sự Tổ quốc, nhân dân; Phát triển kinh tế giúp người dân thoát nghèo bền vững. Nhớ ơn và tỏ lòng thành kính, tiếc thương cho sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Đỗ Mười, người dân xã Đông Mỹ đã cùng nhau dọn dẹp đường làng ngõ xóm để đón ông về với quê mẹ.


Tin khác