Ngôi nhà Hitler sinh ra ở Áo trở thành đồn cảnh sát

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:11 20/11/2019

Ngôi nhà nơi Adolf Hitler được sinh ra sẽ trở thành đồn cảnh sát, Bộ Nội vụ Áo tuyên bố hôm 19/11, tờ Channel News Asia đưa tin.

Những người biểu tình chống phát xít bên ngoài ngôi nhà Hitler sinh ra ở Áo.
Những người biểu tình chống phát xít bên ngoài ngôi nhà Hitler sinh ra ở Áo.

Tòa nhà góc màu vàng ở thị trấn phía Bắc Braunau ở biên giới với Đức, nơi Hitler sinh ra ngày 20/4/1889, đã bị chính quyền kiểm soát vào năm 2016.

Nhưng nó đã phải chịu một cuộc chiến pháp lý kéo dài với gia đình Gerlinde Pommer, người sở hữu tòa nhà trong gần một thế kỷ.

Cuộc chiến chỉ kết thúc trong năm nay khi Tòa án tối cao của Áo phán quyết về khoản bồi thường mà Pommer sẽ nhận được.

Bộ Nội vụ sẽ mở cuộc thi để các kiến trúc sư biến nó thành tòa nhà của lực lượng cảnh sát. Đây là nỗ lực của chính phủ nhằm tìm cách ngăn tòa nhà trở thành đền thờ của Đức Quốc xã.

"Việc cảnh sát sử dụng (tòa nhà) trong tương lai sẽ tạo ra một tín hiệu rõ ràng rằng nó sẽ không bao giờ là nơi để tưởng niệm chủ nghĩa phát xít", Bộ trưởng Nội vụ Wolfgang Peschorn nói trong một thông cáo báo chí.

Cuộc thi kiến trúc toàn EU sẽ được phát động trong tháng này với ban giám khảo gồm các chuyên gia, bao gồm đại diện của thị trấn, dự kiến sẽ đưa ra quyết định về thiết kế tốt nhất trong nửa đầu năm tới.

Theo phán quyết của Tòa án tối cao Áo được đưa ra đầu năm nay, Pommer được hưởng khoản bồi thường trị giá 810.000 euro (900.000 USD), ít hơn số tiền bà đã yêu cầu nhưng nhiều hơn số tiền ban đầu được đề nghị.

Pommer đã cho Bộ Nội vụ thuê khu bất động sản rộng 800 mét vuông này từ những năm 1970. Chính phủ trả cho bà khoảng 4.800 euro mỗi tháng và sử dụng nó như một trung tâm dành cho người khuyết tật.

Nhưng đến năm 2011, Pommer từ chối cho thực hiện các cải tạo thiết yếu và cũng từ chối bán nó. Kể từ đó, tòa nhà bị bỏ không.

Bộ Nội vụ Áo đã có lúc muốn phá hủy tòa nhà nhưng kế hoạch đã vấp phải sự phản đối của các chính trị gia và các nhà sử học.

Hàng năm vào ngày sinh nhật của Hitler, những người biểu tình chống phát xít thường tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngoi-nha-hitler-sinh-ra-o-ao-tro-thanh-don-canh-sat-142302.html

Tin khác