Ngổn ngang sai phạm 'Thế giới bia Lã Vọng' - Chính quyền Hà Nội có làm 'ngơ'?

07:00 14/06/2018

Một trong những sai phạm nổi cộm của Tập đoàn Lã Vọng là xây dựng khu nhà hàng Thế giới bia Lã Vọng trên khu đất được quy hoạch để làm bãi đỗ xe, công viên.

ngon-ngang-sai-pham-la-vong-chinh-quyen-ha-noi-co-lam-ngo
Khu đất "vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính vốn được quy hoạch để làm bãi đỗ xe, công viên bị Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng biến thành tụ điểm ăn uống vui chơi, giải trí hoạt động rầm rộ từ nhiều năm nay. Ảnh Chí Hiếu.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo văn bản, Chính phủ đã xem xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Một số dự án được giao không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng chính thức giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành, có sự tham gia của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP. Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đoàn thanh tra phải kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12.

Kết luận sai phạm 4 năm vẫn ngang nhiên tồn tại

Nổi cộm sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng chính là việc “thâu tóm” mảnh đất vàng biến những khu đất này từ công viên, không gian sinh hoạt cộng đồng thành khu nhà hàng, quán bia sầm uất.

Điển hình sai phạm này chính là hệ thống nhà hàng ăn uống mang tên “Thế giới bia Lã Vọng” hoành tráng được xây dựng trên khu đất "vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính.

ngon-ngang-sai-pham-la-vong-chinh-quyen-ha-noi-co-lam-ngo
Có thể thất rất rõ khu nhà hàng Lã Vọng được xây kiên cố vững chắc.

Theo quan sát của PV, nhà hàng này nằm trên trục đường Hoàng Ngân kéo dài, tiếp giáp với những con phố đông đúc như Hoàng Thị Thập, Hoàng Minh Giám, gần với đường lớn Trần Duy Hưng, nơi có mật độ dân số rất lớn. Xung quanh khu tổ hợp ăn uống là các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và, cao ốc văn phòng... thuộc khu đô thị Đông Nam.

Theo nội dung phê duyệt khu đất này được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng hiện nay tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Tuy nhiên, thực tế các công trình này đã “biến tướng” với mục đích và nội dung dự án, thậm chí diện tích bãi đỗ xe chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu của khách hàng ra vào ăn nhậu ở đây.

Cụ thể, hệ thống nhà hàng Lã Vọng chia làm nhiều khu khác nhau, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng đã cho xây dựng 1 khối nhà cao 2 tầng tại vị trí tiếp giáp phố Hoàng Ngân và phố Nguyễn Thị Thập. Toàn bộ khuôn viên cây xanh trước quán là bãi gửi xe ngày và đêm, nhưng dường như bãi đỗ xe này chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng ăn tại nhà hàng.

Toàn bộ diện tích vỉa hè, khuôn viên của khu đất này được tận dụng tối đa đặt hệ thống bàn ghế phục vụ khách hàng ăn nhậu ngày đêm. Ngoài phần diện tích trên mặt đất, phần ngầm của các công trình là Lã Vọng Beer Club nằm ngầm dưới lòng đất với hàng trăm m2.

Toàn bộ nhà để xe có mái che cao 9 m theo quyết định phê duyệt đã bị chủ đầu tư ngăn thêm tầng mở nhà hàng. Bãi đỗ xe ngoài trời cũng bị bóp méo làm theo kiểu đối phó với diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Phần khuôn viên cây xanh cũng biến thành nơi kê hàng trăm bàn ăn nhậu, bán bia tươi suốt đêm ngày.

123
Cửa vào nhà hàng Lã Vọng.

Điều đáng nói, từ nay năm 2014 sau khi dư luận báo chí phản ánh, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu xử lý sai phạm tại khu đất hơn 1 ha đất “vàng” này được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng đã biến thành tổ hợp nhà hàng ăn uống quy mô lớn.

Bản thân UBND phường Trung Hòa cũng thừa nhận điều này nhưng từ chính quyền cấp phường đến quận đều không hề xử lý trong suốt quá trình thi công đến khi đưa vào khai thác sử dụng và khiến công trình sai phạm vào tình trạng “sự đã rồi”.

Hà Nội làm ‘ngơ’ – việc gì cũng đến Thủ tướng

Không phải đến bây giờ dư luận với bức xúc về những sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng trong việc sở hữu, sử dụng sai mục đích khu đất vàng. Thế nhưng điều lạ là bao nhiêu năm nay vẫn tồn tại, chính quyền Hà Nội thì coi đó là sự hiển nhiên.

Phải đến khi báo chí, dư luận lên tiếng quá nhiều, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo chính quyền các cấp Hà Nội mới quan tâm.

Từ thực tế của Hà Nội hay rất nhiều vấn đề nổi cộm ở các lĩnh vực, địa phương dường như phải có chỉ đạo của Chính phủ, ý kiến của các đồng chí lãnh đạo cấp cao sự việc mới được giải quyết.

ngon-ngang-sai-pham-la-vong-chinh-quyen-ha-noi-co-lam-ngo
Hà Nội có làm "ngo" cho Tập đoàn Lã Vọng chính là biến khu đất "vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính vốn được quy hoạch để làm bãi đỗ xe, công viên thành tụ điểm ăn uống vui chơi, giải trí hoạt động rầm rộ từ nhiều năm nay.

Với sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng người viết lại nhớ ý kiến của đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) tại kỳ họp 4 Quốc hội khóa 14 diễn ra cuối năm 2017 cho rằng: "Việc nhỏ cấp dưới cũng đẩy lên cấp trên, giống vụ quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng phải chỉ đạo xử lý…".

Ông Thành tỏ ra băn khoăn trước sức ỳ của nền hành chính, nhiều vụ việc báo chí không nêu thì chưa chắc đã được phát hiện.

“Tại sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp lại không không xử lý mà phải đợi yêu cầu từ trên xuống. Tại sao nhiều vụ việc phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được. Giá như các cơ quan làm đúng chức năng, thẩm quyền của mình thì những vụ việc đó chắc chắn được xử lý. Giá như các cơ quan phát huy đầy đủ chức năng của mình thì sự việc đâu phải lên đến bàn Thủ tướng, Thủ tướng đâu phải chỉ đạo như vụ việc quán cà phê Xin Chào”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, giải pháp để thực hiện thành công công cuộc cải cách hành chính, xây dựng chính phủ kiến tạo không có gì quá khó khăn, thậm chí là đơn giản, chỉ là các cơ quan có thẩm quyền làm đúng, đầy đủ trách nhiệm của mình.

Như đại biểu Ngô Trung Thành nói: “Làm sao trên nóng, dưới nóng, toàn hệ thống đều nóng…”

 

Điểm mặt những dự án ‘tai tiếng’ của Tập đoàn Lã Vọng

Nổi tiếng với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, thế nhưng khi “lấn sân” sang BĐS, Tập Đoàn Lã Vọng lại mang nhiều tai tiếng với nhiều vụ “lùm xùm” đã bị cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

 

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng.Tin khác