Ngóng điện

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 06/01/2020, 09:52 AM
  • Click để copy

Ngóng điện

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

ngong-dien
Nhiều hộ dân ở Đạ M’Pô ngóng điện

Ngày ngày, họ nhìn lên những cột điện trung thế hiện tại mà ngóng điện, ao ước một lần được nhìn thấy điện trong ngôi nhà của mình. Cái “xóm đèn dầu” đã chết tên là ở thôn Đạ M’Pô (xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) mấy chục năm nay vẫn ao ước có điện.

Tôi vào làng, người làng ngơ ngác tưởng cán bộ. Họ tay bắt mặt mừng vì nghĩ cán bộ mang cái điện về cho hơn 200 hộ dân là người Mông di cư ở nơi đây, nhưng rồi niềm hân hoan giảm đi mất một nửa khi tôi lắc đầu. Nhưng rồi họ vẫn cởi mở mời rượu cần, mời thịt nướng, vẫn đốt lửa vui với người khách lạ vào làng.

ngong-dien

Người Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào thôn Đạ M’Pô này. Gần 20 năm sống giữa rừng, cảnh đèn dầu leo lét mỗi đêm vẫn đang hiện hữu nơi đây. Họ đa phần là hộ nghèo. Người Mông ở thôn Đạ M’Pô vốn chịu khó nhưng vẫn nghèo. Đường có, trạm có, chỉ thiếu mỗi cái điện mà thôi. Mấy năm rồi, UBND huyện Đam Rông đã giao cho Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau gần 3 năm, đường dây trung thế đã được kéo về giữa thôn, thế nhưng người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới. 

Không có điện, người làng dùng bếp củi, đốt đèn dầu. Lũ trẻ mỗi tối học bài cũng chong đèn dầu lên. Người lớn chẳng có cái ti vi để xem tin tức, chẳng có cái gì để xem xã hội bên ngoài phát triển tới đâu để học hỏi nên cứ quanh quẩn ngày ngày lên nương lên rẫy, tối về làm vài ly rượu rồi chui vào ngủ cho tới sáng mai. Điện thoại di động có đấy, nhưng không có cái điện để sạc pin nên chẳng dám mở điện thoại nhiều, làm từ sáng tới tối, chạy sang làng khác nhờ sạc cái pin cho đầy để có điện thoại liên lạc là chính chứ chẳng dám mở máy lên mạng, chẳng dám xem gì trên điện thoại.

ngong-dien
Thiếu điện, cuộc sống của người dân ở Đạ M’Pô vẫn còn khó khăn

Tối, tiếng côn trùng rỉ rả xen lẫn tiếng bi bô học bài của lũ trẻ và tiếng vỗ muỗi đen đét, cùng tiếng rầm rì trò chuyện của những người đàn ông và những người đàn bà. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ chuyện con cái học hành, chuyện con trâu mảnh rẫy, và chuyện bao giờ có điện cho bằng cái làng bên.

Ông Sùng Seo Toán (47 tuổi), thủ thỉ khi ánh chiều nhập nhoạng buông xuống mép làng: “Người làng mong có điện lắm! Cho lũ trẻ học trong cái điện sáng đỡ hư con mắt, cho người làng xem cái ti vi, xem chủ trương của nhà nước, xem cách làm giàu của làng khác mà học tập mới mau khá được. Chứ như bây giờ mù tịt chẳng biết chi làm ăn hết!”.

Nhà bên kia đang le lói bỗng ánh sáng tắt phụt. Tiếng trẻ con ré lên vì sợ hãi. Rồi vài phút sau họ sang nhà Bích xin ít dầu về thắp sáng. Hôm nay nhà bên ấy hết dầu mà không kịp đi mua, đang đốt đèn nửa chừng thì hết dầu nên đèn tắt, đứa con nhỏ sợ bóng đêm nên khóc. Bích rót đầy cái chai dầu diezen cho hàng xóm từ cái can dầu 10 lit rồi quay lại giãi bày: “Người Kinh có câu tối lửa tắt đèn có nhau, giờ mình ở hoàn cảnh này mới thấy đúng. Người làng mình thương nhau lắm, có gì cũng san sẻ cả. Nhà có giúp nhà không, cùng nhau làm ăn đầm ấm thuận hòa là được!”.

ngong-dien
Trong lớp học thiếu ánh điện ở Đạ M’Pô

Mang chuyện chờ điện của làng Bui bộc bạch với chính quyền, ông Thái Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông ngậm ngùi. Rằng biết người Mông ở thôn Đạ M’Pô khốn khó lắm, muốn đưa điện về cho làng nhưng kinh phí của xã không dư dả. “Chưa được cấp điện nhưng vì đa số là hộ nghèo nên người Mông ở thôn Đạ M’Pô có tới 80 hộ dân không có điện sử dụng. Chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị lên huyện, lên tỉnh, cũng đã có kế hoạch rồi. Thế nhưng gần 3 năm nay do nhiều vướng mắc dự án này vẫn chưa thể cấp điện cho các hộ dân. Mong bà con thông cảm và chờ một thời gian ngắn nữa!”, Chủ tịch xã hồ hởi khi nói đến điều đó.

Cái Tết đã cận kề, ông Sùng Seo Toán hay vị phó Chủ tịch xã cũng như hàng chục hộ dân ở đây đêm đêm vẫn ngóng về phía điện, nơi đó sẽ cho ánh sáng bừng lên hằng đêm rực cả một góc trời cao nguyên mơ ước.

Chẳng biết khao khát của ông Sùng Seo Toán, của người Mông ở thôn Đạ M’Pô này bao giờ mới thành hiện thực, nhưng thôi cứ hy vọng. Ông Sùng Seo Toán bảo, lần tới tôi về thăm làng, chắc chắn đã có điện, làng sẽ khác hơn bây giờ nhiều lắm, sẽ có tivi cho mỗi nhà, đường làng sẽ sáng trưng ánh điện mỗi đêm, lũ trẻ sẽ học và chơi trong ánh điện. Tôi nhìn ông Sùng Seo Toán, thấy trong mắt anh hấp háy niềm hy vọng…

 

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

 

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/ngong-dien-148548.html

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.