Ngũ đại gia đình giang hồ - Kỳ cuối: 'Thánh cô' bị hạ, giang hồ dậy sóng

Theo Theo Hoàng Linh / Zing 07:02 16/05/2018

Thế giới ngầm rung chuyển, nhưng vẫn chưa phải là tất cả, cuộc điều tra hình sự lớn nhất trong vòng mấy chục năm qua đã khởi động.

Hoàng Linh là nhà báo chuyên theo dõi các vấn đề tội phạm của báo  Tuổi Trẻ những năm 1980, 1990. Bị treo bút rồi vào tù vì liên quan đến vụ án Năm Cam, nhờ cải tạo tốt, anh được đặc xá năm 2007 và hiện công tác tại báo  Tuổi Trẻ.

Loạt ký sự nhiều kỳ  "Ngũ đại gia đình giang hồ" giúp hình dung những băng nhóm tội phạm thời gian trên và chiến công to lớn của lực lượng công an Việt Nam.

Thành phố cảng nằm trên quốc lộ nối vào thủ đô, luôn bị kẹt xe như nhiều thành phố khác. Nhưng hôm nay giao thông thành phố bị ngưng trệ không phải kẹt xe mà do đám tang "Thánh cô". Các giao lộ đều bị chặn lại, nhường cho đoàn tang.

Những gã đàn ông mặc veston đen đứng ra điều hành giao thông. Không ai dám vượt giao lộ, kể cả những người bặm trợn nhất. Các cô cậu choai choai chuyên “đi bão”, ngón tay không dám chạm vào kèn xe.

Ngũ đại giang hồ: 'Thánh cô' bị hạ, giang hồ dậy sóng
Năm Cam.

Cả giang hồ đưa tiễn người “trinh nữ” tên Dung

Cả thành phố đều biết hôm nay đưa tang Dung Hà - "Thánh cô" của giới lục lâm. Mặc dù đã từng có chồng nhưng theo quan niệm của đám giang hồ, Dung Hà vẫn còn đồng trinh.

Là con của một người chạy xe lam đã khiến Dung chán cái cảnh chạy ăn từng bữa, bỏ đi bụi. Mất đời con gái trong tay M Mộc, tên cướp mang tính chất phỉ, Dung  nhanh chóng ngoi lên thành thứ đàn chị hung hãn, tập hợp dưới vạt áo những tên đàn em gấu nhất.

Thế nhưng "Thánh cô" lại bị bắn chết có vẻ như khá dễ dàng tại Sài Gòn, cách đây chỉ vài ngày. Đúng vào cái đêm định mệnh, sau khi giải quyết xong mọi việc trong ngày, Dung Hà ngồi vào cái bàn quen thuộc trước nhà ở đường Bùi Thị Xuân.

Bất ngờ một tên trẻ con xuất hiện kê súng vào đầu Dung Hà bóp cò rồi nhanh chóng biến mất. Dung Hà bật ra phía sau tựa vào thành ghế, trên tay vẫn còn ly cappuccino bốc khói, mắt mở trừng trừng, như không tin là mình có thể bị hạ dễ dàng như vậy.

Các đường dây, sóng điện thoại bị đốt nóng bởi nhiều cuộc gọi đến. Thế giới ngầm rung chuyển. Tất cả ông trùm đều được đánh thức và đều phải vớ lấy lọ thuốc nhức đầu. Cách đó vài ngày tin Tứ đại thiên vương bị chém đã làm cho thế giới ngầm rúng động giờ bồi thêm tin đau đầu này.

Tang lễ kỳ lạ

Nhưng vẫn chưa phải là tất cả, cuộc điều tra hình sự lớn nhất trong vòng mấy chục năm qua đã khởi động.

Lúc đó Năm Cam nằm bệnh viện, do điện thoại bị hư pin bất ngờ, nên đến chiều tối hôm sau khi Hiệp Phò Mã vào thăm báo cáo, ông trùm mới biết:

- Chẳng lẽ là đám Thiên Sanh Sát Thủ ra tay?

Thấy ba vợ lầm lì, Hiệp Phò Mã biết ý rút lui chạy về nhà hàng Ra Khơi, “chèo” khắp nơi.

Nhưng Năm Cam không biết một điều, Thiên Sanh Sát Thủ có mối làm ăn với M. Cầu Thủ. M. là mối ruột của họ ở các hộp đêm hạng sang ở Hong Kong, Đài Loan. Mỗi khi tàu vào cảng nào, M.Cầu Thủ hay bay sang kiểm tra.

Còn bây giờ là lễ tang. Trong niềm tin kỳ lạ của dân họ Lưu (lưu manh), Dung Hà vẫn là trinh nữ nên nghi thức phải tương xứng. Mười cô gái đồng trinh mặc áo dài trắng đi đầu, vừa đi vừa tung lên trời những đóa hoa hồng. Hàng trăm gã đàn ông veston đen đi bộ hộ quan. Nối đuôi là hàng trăm xe ôtô chầm chậm lăn bánh. Không tiếng ồn, giống nhự một đoạn phim bị ngắt tiếng.

Ấn tượng tiếp theo là tràng hoa khổng lồ, kết toàn hoa đắt tiền. Rất đơn giản: “Thành kính phân ưu: Cậu Năm”. Chỉ bấy nhiêu đã đủ. Cậu Năm, ông trùm của những ông trùm.

Mật lệnh bên tang lễ

Tầng 4 khách sạn Phượng Hoa, M. Cầu Thủ nhìn xuống đoàn đưa tang, mặt lạnh tanh không biểu lộ cảm xúc. Thang máy lầu 4 lần lượt nhả ra những gã đàn ông thẹo vít. Có vẻ khẩn trương họ đẩy cửa vào phòng M.Cầu Thủ, lặng lẽ ngồi vào salon, không chào hỏi nhau và cũng không chào gia chủ. Anh hào các nơi có mặt đủ, toàn “hàng dữ”. Nghe tiếng, làm ăn chung một vài vụ nhưng chưa bao giờ họ gặp nhau đông đủ như vậy. Hầu như Ngũ đại gia đình đều họp mặt, chỉ thiếu Hạnh Sự đang ở Nga. Không phải chờ đợi lâu, M. Cầu Thủ bỏ khung cửa kính quay vào salon. Y trừng mắt nhìn Chó Ngao:

- Vẫn còn chơi hàng trắng à?

Chó Ngao đứng lên khoanh tay: - Dạ, em đang cai.

M. Cầu Thủ  khoát tay, ông trùm không thích trình bày:

- Trộm Trâu đang ở Nhật không về được. Hôm nay anh lệnh mấy chú về đây không gì khác ngoài việc cái Dung bị bắn. Theo mấy chú, ai đã thịt nó?

Không ai lên tiếng, tất cả đều biết ông trùm sẽ có câu trả lời:

- Thằng Năm tung tin cái Dung đụng chạm đám khách Đài Loan tối nào đó trên vũ trường 2000 nên nó bị Thiên Sanh Sát Thủ ra tay, nhưng anh biết người của Tam Hoàng không dại gây án ở Việt Nam chỉ vì một xích mích nhỏ… Anh đã điện thoại nói chuyện, nếu có quân xanh nào “làm ẩu” họ đã bắt nó đến nhà anh “nộp mình”…

- …Thằng Năm! Anh đã bảo cái Dung bao nhiêu lần rồi. Phải cảnh giác thằng Năm, vậy mà vẫn bị. Trong đó, dạo này quân Bắc khó sống vì bọn thằng Năm ép dữ lắm. Việc cảnh sát bị đám con cháu thằng Năm loạn đao phân thây và Tứ đại thiên vương bị chém giữa ban ngày ban mặt  làm họ nổi giận truy quét giang hồ đến nơi. Thằng Năm nôn nóng lập công đã dâng nhiều anh em ta cho công an nhằm che lấp việc làm đen tối của nó.

Bước chậm rãi trong phòng, M.Cầu thủ gằn giọng:

- Nhưng cũng phải thấy rằng Sài Gòn là mảnh đất màu mỡ cho chúng ta. Đây cũng là thời cơ để ta xóa thằng Năm, mở đất làm ăn. Chú Mã dắt hai mươi trẻ con vào đó tìm hiểu ai đã thịt cái Dung và làm những việc cần thiết. Toàn bộ chi phí chú Mã chịu, riêng ai tìm ra thủ phạm anh thưởng 2 tỷ.

M. Cầu Thủ cầm remotre mở tivi, dấu hiệu tiễn khách. Lão Mã mở miệng:

- Nhà hàng Tàu, khách sạn 5 sao, 5h chiều.

(Người viết: M.Cầu Thủ đã bị kết án tử hình trong vụ án khác, sau đó phúc thẩm được án chung thân nhờ thành khẩn khai báo, tuy thất thế nhưng M. Cầu Thủ cải tạo khá tốt…nên chúng tôi không nêu tên thật ở đây).

Giang hồ "Nam tiến"

Khách sạn 5 sao Hà Nội, đã từng đón tiếp nhiều vị nguyên thủ quốc gia, thời tiết bên ngoài mát dịu, sảnh khách sạn nhộn nhịp cảnh khách du lịch nhận và trả phòng. Có cả một vài diễn viên, mọi người đều ngoái nhìn, trừ lão Mã.

Trên đời chỉ mỗi âm thanh va đập của xúc xắc (xí ngầu) là làm y quan tâm. Chính xóc đĩa làm cho y giàu mạnh như hôm nay. Chỉ cần âm thanh quay cuồng của xúc xắc vang lên là lão Mã đoán ngay chóc: nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục. Một hột cũng vậy, hai ba hột cũng thế, bốn hột thì lão Mã chưa bao giờ thử và không có ý định thử. Lão không chấp nhận việc phiêu lưu và không tha thứ cho bản thân nếu đoán sai.

Cái nghề tổ chức đánh bạc lén lút không cho phép sự khoe khoang nếu không y sẽ tổ chức giải xóc đĩa toàn thế giới và lấy luôn ngôi đầu. Một vua xóc đĩa thật sự chứ không phải kiểu thần bài Châu Nhuận Phát trên phim. Y nhắm mắt, búng hột xúc xắc chạy vòng quanh chìa khóa xe: “Tam”. Hột xúc xắc ngả ra mặt tứ.

Lão Mã chửi đổng, lần đầu tiên lão đóan trật lất. Lại ngay cửa tử mới xui xẻo.

Mã lớn lên ở bãi bồi sông Hồng, không cha mẹ, biết biết đã thấy mình lăn lộn cùng đám trẻ bụi đời. Ăn cắp ăn trộm, chôn người chết trôi và những việc xấu xa khác, Mã đều làm một mình, ăn một mình. Để có được những việc chẳng ai muốn này, Mã phải sử dụng sức mạnh cơ bắp, nhiều lần suýt chết.

Dần dà, lớn lên thêm một chút, Mã hiểu rằng trên cõi đời này không ai có thể ăn cả một mình. Con chó không thể gặm hết cục xương giữa bầy chó đói. Mã tụ tập đám trẻ con bụi đời lại làm tất cả những gì người ta thuê: đòi nợ, đâm thuê chém mướn, đánh ghen, cướp sòng bạc… Mã làm tất. Chính sự liều lĩnh, đầu óc tỉnh queo đã nhanh chóng  ngoi lên giữa đám khoái “công lý ngay tức khắc” hơn là kiện cáo lôi thôi.

Lão Mã khoái làm cho các băng nhóm khác khó chịu bằng cách cưu mang những tên giang hồ cắc ké bị “sa thải”. Nhanh chóng, y nắm cơ bản tình hình làm ăn của giới họ “lưu” thông qua đám  giang hồ hết thời ăn nhờ ở đậu. Một trong số đó, Nhất Chớp, gợi mở cho Mã thị trường đánh bạc béo bở. Que diêm được bật lên, Mã chợt thấy mình quá ngu. 

Cũng chính Nhất Chớp đã truyền cho Mã những bài cơ bản về xóc đĩa, đặc biệt là tuyệt kỹ búng xúc xắc. Lão Mã có thể búng hột xúc xắc làm bể bóng điện từ khoảng cách 3 m. Nhưng nếu chỉ vậy không xứng danh tuyệt kỹ. Nhắm mắt, mở mắt Mã đều búng xúc xắc trúng mục tiêu và đúng cả con số trên mặt ngửa của xúc xắc. Riêng biệt danh Mã Ngựa, dân lưu đồn rằng do “hàng” lão Mã như ngựa. Không biết đúng sai nhưng đám đàn bà mê lão Mã lắm.

Lão Mã gọi tôm hùm, đám đầu trâu mặt ngựa ăn theo, gọi toàn món đắt tiền. Về khoản ăn uống, Mã hào phóng có tiếng mà. Sau vài tuần rượu, lão Mã đứng lên, chỉ đạo kế hoạch vào Sài Gòn.

Vụ thanh toán bất thành

…Sau cuộc gặp ở khách sạn 5 sao bàn bạc cách khử “Cậu Năm”, Lão Mã dẫn 20 “chú tiểu” đáp tàu hỏa vào Nam. Khi Tàu đến khu vực Bàu Cá (Đồng Nai), Lão Mã điện thoại cho M.Cầu Thủ. Không có tín hiệu, điện thoại về nhà: Cũng vậy. Lão Mã đi sang toa ăn mượn điện thoại của một người mới làm quen lúc lên tàu, điện vào chính máy của mình: Không có tín hiệu.

Đây là lần đầu tiên Lão Mã quyết định mà không cần tung viên xúc xắc để đoán may rủi. Biết mình bị “khoá máy” và “định vị”, Lão Mã mở cửa leo lên nóc tàu. Đến đoạn sắp vào ga tàu giảm tốc độ, Lão Mã nhảy xuống. Hai mươi “chú tiểu” cũng thoát thân theo kiểu phi thân như đại ca. Hàng trăm cảnh sát đón ở sân ga cuối đã để lọt Lão Mã. Nhưng sau đó lần lượt từng người đã bị bắt, Ban chuyên án đã giăng rất nhiều vòng vây, tất cả để phục vụ cho việc cuối cùng ở giờ G, bắt Năm Cam, ông trùm của những ông trùm.

 “Thiên triều” đổ quân bắt Thao Ma

Đám tang nhà Năm En kéo dài cả tuần nay mà không chịu chôn cất. Nhạc tây, vọng cổ, múa lân đủ cả. Nhà khác mà như vậy là đã ăn đá xanh của lũ trẻ con hàng xóm. Khu phố này quái lạ lắm. Nhà nhà bán trà đá và cho thuê mã (mã tấu). Vài tuần lại thấy gia đình Hai Ngọng và Châu Chấu xách mã rượt đuổi nhau để giành lãnh địa bán trà đá. Ông bà già, con nít thì chửi phụ họa.

Ngũ đại giang hồ: 'Thánh cô' bị hạ, giang hồ dậy sóng
Năm Cam bị tuyên án tử hình trong phiên tòa "Trương Văn Cam và đồng bọn"

Quen quá nên hàng xóm chẳng buồn xem. Xa xa trong hẻm là đám “xách giỏ” (móc túi), “quái” (ăn trộm xe), “trải chiếu” (chăn dắt gái)… Nguyên tuần nay cả xóm khỏi động dao động thớt, đói bụng sang đám ma ăn. Bảnh thứ thiệt, nhà Năm En dựng hẳn sân khấu đầy đủ âm thanh ánh sáng, có nhiều tên tuổi trong làng ca nhạc, tấu hài, cải lương đến hát miễn phí hàng đêm.

Đang ồn ào, đám đông bỗng đứng hình như bị đứt phim. Ca sĩ One One nhảy xuống sân khấu ôm chầm lấy người đàn ông để tóc kiểu “Minh Vương” mới bước vào và hét lên: “Cậu Năm!”. “Cậu Năm” vui vẻ đi bắt tay từng bàn.

Ca sĩ Cảnh Minh, thật tuyệt vời với chất giọng trời cho không phai mờ theo thời gian, sau khi chơi một bài làm “Cậu Năm” chịu, tặng 200 đôla ngay tại chỗ. Chuông điện thoại trên người “Cậu Năm” reo cùng lúc hai, ba cái.

“Cậu Năm” bước ra ngoài leo lên băng sau chiếc Camry đóng cửa lại nghe điện thoại.

- Thưa cậu, sòng Thao Ma bị hốt, quân thiên triều bắt chứ không phải thành phố.

- Được rồi, cho dẹp hết, mọi việc còn lại để anh lo…

 Nhưng không như mọi khi, việc bắt sòng Trần Nguyên Hãn là mở đầu cho chuyên án hình sự chưa từng có trong lịch sử, Năm Cam không “lo” được gì mà kéo tất cả vào trại giam… 

 

Những bí mật chưa từng tiết lộ về trùm giang hồ Năm Cam - Kỳ 1: Hành trình trở thành 'ông trùm' Sài Gòn

Năm Cam sinh ra ở “vùng trũng” của Sài Gòn, cuộc sống khốn khó khiến y sớm phải bươn chải, nếm “mùi đời” từ nhỏ. Nhưng nó như định mệnh “gieo nhân” đưa Năm Cam sau này trở thành ông trùm giang hồ gian manh, xảo quyệt bậc nhất trong thế giới ngầm Sài Gòn từ trước tới nay...

 

Những bí mật chưa từng tiết lộ về trùm giang hồ Năm Cam - Kỳ 2: Kẻ giết người máu lạnh và bài học đầu tiên trong giới giang hồ

Đầu năm 1962, mẹ Năm Cam qua đời sau một cơn bạo bệnh. Năm Cam trở thành kẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, gánh nặng người vợ đang mang thai là Trúc (sau này được giang hồ gọi là Trúc “mẫu hậu”) khiến cuộc đời Năm Cam bắt đầu lật sang trang mới, cay đắng và khốc liệt nhiều hơn trước .Tin khác