Báo Nga đưa tin ngư dân Việt phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:02 31/07/2019

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, ảnh hưởng tới ngư dân Việt Nam, Sputnik của Nga ngày 30/7 đưa tin.

Hình ảnh Sputnik dùng minh họa trong bài
Hình ảnh Sputnik dùng minh họa trong bài "Ngư dân Việt phản đối nhóm tàu Trung Quốc trên Biển Đông".

Theo Sputnik, ngày 30/7, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, các Bộ: NN&PTNT, Ngoại giao, Quốc phòng về việc lên án, phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam, gây ảnh hưởng và cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác hải sản trên lãnh thổ vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo nhiều hội viên Hội Nghề cá Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam gần Bãi Tư Chính, gây cản trở công việc khai thác hải sản của ngư dân tại vùng biển này.

Vùng biển mà Trung Quốc xâm phạm hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam ngay lập tức.

Ngoài ra, hội cũng đề nghị cơ quan chức năng tăng cường các lực lượng tuần tra, giám sát trên biển để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân hoạt động trên biển.

Sputnik nhấn mạnh, Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và do đó hoàn toàn không nằm trong vùng biển tranh chấp. Thế nhưng, Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng bãi này nằm trong cái gọi là đường 9 đoạn - một yêu sách phi lý đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ năm 2016.

Dùng đường 9 đoạn Trung Quốc tự vẽ ra và không ai công nhận đó, Trung Quốc đã đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mạnh mẽ chỉ trích và khẳng định sự kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đã được xác lập tại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở của luật pháp quốc tế.

Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.

 

Căng thẳng Biển Đông, chiến tranh thương mại phủ bóng Hội nghị ASEAN

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là những chủ đề chính khi các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN, Trung Quốc, Mỹ tập trung tại Bangkok, Thái Lan để tham dự hội nghị ASEAN.

 

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc khuấy đảo Biển Đông, Bãi Tư Chính là của Việt Nam

Ông James Holmes, giáo sư khoa Chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, nhiều lần khẳng định Bãi Tư Chính là của Việt Nam, không có tranh chấp.

 

Học giả quốc tế: Rất nguy hiểm nếu thế giới im lặng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo các học giả quốc tế, việc thế giới im lặng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ gây nguy hiểm bởi nó khiến các biện pháp cưỡng chế thành công cụ tiêu chuẩn để đạt được mục tiêu của các quốc gia.

 

Tin khác