Ngừng gọi Thủ tướng Nhật là Shinzo Abe, tên ông là Abe Shinzo

13:00 22/05/2019

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản ngỏ lời mong muốn truyền thông thế giới hãy gọi ông đúng với tên thật của mình theo cách gọi của người châu Á là Abe Shinzo, thay vì Shinzo Abe như trước đây.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Tờ Quartz dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro ngày 21/5 với ý nhắn nhủ tới thế giới rằng hãy gọi thủ tướng đất nước mặt trời mọc là là Abe Shinzo, thay vì Shinzo Abe.

Trước một loạt các sự kiện quốc tế quan trọng sắp diễn ra ở Nhật Bản, bao gồm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tuần này, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro tuyên bố:

"Triều đại Lệnh Hòa mới đã mở ra và chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G20. Như nhiều cơ quan thông tấn đang viết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, chúng tôi rất mong muốn tên của Thủ tướng Shinzo Abe được viết theo cách tương tự", Mainichi Shimbun dẫn lời ông Kono nói trong cuộc họp báo ngày 21/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói rằng họ của gia đình cần đưa lên trước trong tiếng Anh, vì đây là thứ tự được viết và nói trong tiếng Nhật.

Theo Wikipedia, tên người Nhật được được viết theo thứ tự Á Đông: họ trước tên sau. Theo đó, tên thủ tướng Nhật Bản phải là Abe Shinzo. Hiện tại, tên của ông được viết thao thứ tự của phương Tây.

Nếu theo cách viết mới này, tên của ngoại trưởng Nhật Bản đúng ra sẽ là Kono Taro. Kono là họ của ông, giống như Abe là họ của thủ tướng Nhật Bản.

Theo ông Kono, trong tên của người Trung Quốc và Hàn Quốc, họ của gia đình được đưa lên trước, ví dụ với tên của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Moon Jae In.

Trái ngược với quy tắc ngoại trưởng Nhật Bản vừa nêu ra, quy ước tên phiên âm tiếng Anh của người Nhật lại đặt họ của gia đình thứ hai. Đây là phong tục có từ thế kỷ 19 trong thời kỳ triều đại Meiji. Việc khuyến khích cả người nước ngoài và người Nhật đặt tên theo chuẩn phương Tây nhằm phù hợp hơn với tiêu chuẩn quốc tế, theo Stuff.

Trong bài phát biểu hôm 21/5, ông Kono đã đề cập đến một báo cáo năm 2000 của Hội đồng Ngôn ngữ Quốc gia thuộc Bộ giáo dục Nhật Bản, trong đó khuyến khích sử dụng định dạng tên theo tiếng Nhật. 

Ông Kono cho rằng cần có sự thay đổi khi thời đại mới đã bắt đầu. Tuy nhiên, Ủy viên Cơ quan Thể thao Nhật Bản Daichi Suzuki nói rằng nên hỏi ý kiến công chúng trước khi thay đổi.

Tổng thống Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản vào ngày 25/5, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên của ông Trump với tân Nhật hoàng Naruhito.

Chưa rõ liệu Tổng thống Trump có gọi thủ tướng Nhật Bản là Abe Shinzo theo đề nghị của ông Kono hay không. Năm 2017, nhà lãnh đạo Mỹ từng gọi ông Abe theo cách thân mật là "Thủ tướng Shinzo".

 

Mỹ chấp thuận bán hàng trăm tên lửa cho Hàn Quốc, Nhật Bản

Hôm 17/5, Mỹ cho biết đã phê duyệt việc đơn hàng tên lửa phòng không trị giá 600 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật Bản khi căng thẳng trở lại với Triều Tiên, Channel News Asia đưa tin.

 

8,46 triệu ngôi nhà vô chủ, bị bỏ hoang ở Nhật Bản

Khi đại đa số người dân chọn sống ở thành phố và người chủ cuối cùng qua đời, nhiều ngôi nhà đang bị bỏ hoang ở các khu vực ngoại ô và nông thôn của Nhật Bản, South China Morning Post ngày 15/5 cho hay.

 

Nhật Bản: Xe ô tô lao vào đám trẻ mầm non, nhiều em bị thương nặng

15 người, trong đó có 13 trẻ em chỉ hai đến ba tuổi, đã phải nhập viện khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông trẻ mầm non ở Nhật Bản sáng nay (8/5), Sputnik đưa tin.

Tin khác