Người Anh thắp nến, cầu nguyện cho 39 người chết trong container

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 27/10/2019

Trên khắp nước Anh, mọi người thắp nến, tập trung để cầu nguyện, tưởng niệm cho 39 người chết trong container đông lạnh được tìm thấy ở Essex, Anh hôm 24/10.

Những bó hoa được đặt bên ngoài khu công nghiệp Waterglade ở Thurrock, Essex – nơi 39 người chết trong container được tìm thấy.
Những bó hoa được đặt bên ngoài khu công nghiệp Waterglade ở Thurrock, Essex – nơi 39 người chết trong container được tìm thấy.

Bên ngoài khu công nghiệp Waterglade ở Thurrock, Essex – nơi 39 người chết trong container được tìm thấy, người dân đã đặt hoa, thắp nến và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Nhiều buổi lễ tưởng niệm cũng đã diễn ra trên khắp nước Anh.

nguoi-anh-thap-nen-cau-nguyen-cho-39-nguoi-chet-trong-container
Một điểm tưởng niệm các nạn nhân ở Westminster, London.

Tại trung tâm thành phố Glasgow, miền Trung nước Anh, tổ chức chống phân biệt chủng tộc Stand Up To Racism sẽ có sự kiện tưởng niệm các nạn nhân vào ngày 28/10 để tưởng nhớ 39 người chết trong container. Họ kêu gọi hành động để đảm bảo "lối đi an toàn và hệ thống công bằng" cho người di cư và người tị nạn.

nguoi-anh-thap-nen-cau-nguyen-cho-39-nguoi-chet-trong-container

Bên ngoài tòa nhà Bộ Nội vụ Anh ở Westminster, London, nhiều người đã tụ tập, cầm hoa và nến để cầu nguyện cho 39 người xấu số.

Cho đến giờ, cảnh sát Anh vẫn chưa có thông báo chính thức về danh tính các nạn nhân.  Theo Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore, có rất ít giấy tờ tùy thân trong số các thi thể. Họ hi vọng xác định được danh tính người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và AND.

Trước việc nhiều người Việt bị thông báo mất tích khi đang vào Anh, cảnh sát đang nhờ cộng đồng người Việt ở Anh giúp đỡ xác định danh tính các nạn nhân. Họ đã liên hệ với người điều hành một trang web của cộng đồng người Việt và hi vọng người Việt ở Anh sẽ giúp cảnh sát nhận dạng bạn bè và người thân của họ, ngay cả khi họ ở Anh bất hợp pháp.

Cho đến giờ đã có 5 nghi phạm bị bắt giữ. Tài xế xe tải, 25 tuổi đến từ Bắc Ireland bị bắt với cáo buộc giết người, và ba người khác bị nghi buôn người và ngộ sát. Chưa rõ người thứ 5 bị bắt với cáo buộc gì.

Theo ông Pasmore, các đồng nghiệp của ông đang hướng điều tra liệu những người chết có phải là nạn nhân của một âm mưu buôn người rộng lớn hơn hay không. Họ đang xác định thông tin chiếc xe tải trên là một trong ba xe chở ít nhất 100 người.

Ngày 26/10, Đại sứ quán Việt Nam tại London cho biết chưa có thông tin gì về danh tính của các nạn nhân. “Cho tới 13:00 ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố”, Đại sứ quán khẳng định.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh đang phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Họ cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang dẫn đầu cuộc điều tra.

Tin khác