Người biểu tình Hong Kong kêu gọi đồng loạt rút tiền tại ATM, đổi sang USD

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 17/08/2019

Những người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong đã chuyển sang một chiến thuật mới. Thông qua mạng xã hội và tin nhắn, họ kêu gọi đồng loạt rút tiền mặt từ các máy ATM và đổi sang USD.

Người dân Hong Kong xếp hành rút tiền tại các cây ATM.
Người dân Hong Kong xếp hành rút tiền tại các cây ATM.

South China Morning Post ngày 16/8 cho biết, người biểu tình kêu gọi đồng loạt rút tiền và đổi sang đồng USD nhằm gây thiệt hại cho hệ thống tài chính của thành phố và khiến đồng đô la Hong Kong suy yếu đi.

Các ngân hàng lớn như HSBC cho biết, họ có đủ lượng tiền mặt và sẽ theo dõi chăm chú diễn biến tình hình.

Trong khi đó, người phát ngôn của Citybank cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

"Chúng tôi đã nghe những tin đồn này. Hôm nay là một ngày bình thường đối với chúng tôi, tất cả các máy ATM của chúng tôi đều hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các chi nhánh có đủ tiền mặt cho nhu cầu của khách hàng. Tất cả các máy ATM cũng có lượng dự trữ tiền mặt rất tốt", đại diện của ngân hàng OCBC Wing Hang Bank nói.

Hầu hết các máy ATM ở Hong Kong đều có giới hạn rút tiền hàng ngày ở mức 20.000 đến 40.000 đô la Hong Kong (2.550 đến 5.100 USD) cho mỗi chủ tài khoản.

Phản ứng về thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Paul Chan khẳng định: "Hệ thống ngân hàng Hong Kong rất vững và có đủ thanh khoản. Chúng tôi tự tin vào lĩnh vực ngân hàng của mình". Ông lưu ý rằng mọi người có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng không cho phép để xảy ra các vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng cho người dân.

Trong khi đó, theo Channel News Asia, các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn. Ngày 16/8 hàng nghìn người tập trung tại Chater Garden kêu gọi Mỹ và Anh can thiệp.

Họ kêu gọi Anh tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung Anh – Trung 1984 – tuyên bố đặt ra một kế hoạch chi tiết về cách Hong Kong được cai trị sau khi trở về Trung Quốc từ Anh năm 1997.

Trung Quốc cho biết họ coi tuyên bố này là một tài liệu lịch sử không còn có ý nghĩa thực tiễn, trong khi Anh cho rằng đây là một hiệp ước có giá trị pháp lý mà họ cam kết duy trì.

Người biểu tình cũng kêu gọi Mỹ và Anh ban hành lệnh trừng phạt đối với những người "chịu trách nhiệm / đồng lõa trong việc đàn áp các quyền và tự do ở Hong Kong".

 

Phản đối Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Bộ Ngoại giao đã cập nhật thông tin mới nhất về hoạt động của tàu Hải Dương 8 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Báo Trung Quốc: Phản ứng với Hong Kong sẽ không lặp lại lịch sử năm 1989

Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc mạnh hơn và trưởng thành hơn nên sự kiện Thiên An Môn sẽ không lặp lại ở Hong Kong.

 

Philippines nói Trung Quốc hành xử không giống bạn bè

Sputnik đưa tin, hôm 15/8, chính quyền của Tổng thống Duterte cho rằng Trung Quốc hành xử không giống bạn bè dù Bắc Kinh luôn một mực khẳng định là bạn bè, láng giềng tốt của Manila.

 

Tin khác