Người biểu tình kêu gọi Trưởng đặc khu Hong Kong từ chức

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:12 12/06/2019

Trong cuộc biểu tình ngày 12/6, nhiều người không chỉ phản đối luật dẫn độ mà còn yêu cầu Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, South China Morning Post đưa tin.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Một biểu ngữ được treo dưới chân Trung tâm Admiralty cho thấy lời kêu gọi Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, đồng thời thúc giục Trung Quốc tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Một mặt của biểu ngữa viết: "Đa số kêu gọi bà Lâm từ chức". Mặt khác viết: "Hủy dự luật dẫn độ, bảo vệ 'một quốc gia hai chế độ'".

Trong khi đó, bà Lâm được cho là đã hủy bỏ tham dự hai sự kiện công dự kiến diễn ra vào hôm nay trong bối cảnh biểu tình vẫn tiếp diễn căng thẳng.

Hai sự kiện đó gồm tiệc chiêu đãi những người nhận giải thưởng của Triển lãm quốc tế về Phát minh Quốc tế lần thứ 47 tại trụ sở chính quyền vào lúc 4 giờ chiều, và lễ kỷ niệm 19 năm thành lập công ty tài chính Hong Kong Exchanges and Clearing vào lúc 6 giờ tối.

Trước đó, một cuộc gọi nặc danh đã dọa giết Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người đứng đầu cơ quan tư pháp Teresa Cheng và gia đình họ nếu dự thảo luật dẫn độ mang tên "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi không được rút trong vòng 24 giờ.

Trước sức ép của phong trào biểu tình, chính quyền Hong Kong đã buộc phải hoãn buổi thảo luận về dự luật dẫn độ tại Hội đồng Lập pháp.

Người Hong Kong phản đối dự luật bởi nó cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục, để xét xử. Họ cho rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục.

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

 

Tin khác