Xét xử vụ án chạy thận làm 8 người chết: Đại diện của cựu Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình lên tiếng

14:13 16/05/2018

Sau ngày đầu vắng mặt, trong phiên xét xử sáng nay 16/5, cựu GĐ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hoà Bình Trương Quý Dương đã có người đại diện tham dự phiên toà.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-165-tiep-tuc-lam-ro-vai-tro-cua-cac-bi-cao
Luật sư Đỗ Quốc Quyền - Đoàn Luật sư Hà Nội có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Hòa Bình.

Trong ngày xét xử hôm nay 16/5, ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình vẫn tiếp tục vắng mặt. Tuy nhiên ông này đã cử Luật sư Đỗ Quốc Quyền (Đoàn luật sư Hà Nội) làm đại diện pháp lý tham dự phiên tòa.

Trao đổi với phóng viên trưa 16/5, ông Quyền cho biết: "Ngay tối hôm qua (15/5), tôi mới nhận được sự uỷ quyền của ông Trương Quý Dương từ Canada gửi về. Tôi là luật sư nhưng trong trường hợp này tôi là người đại diện.

Đây là sự việc đáng tiếc (tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong - PV), do sự thiếu trách nhiệm của một số người. Trong phiên xử hôm nay, tôi thấy lãnh đạo khoa Hồi sức Tích cực – Đơn nguyên chạy thận nhân tạo với các bác sĩ điều dưỡng không thống nhất với nhau.

Theo quy chế của bệnh viện số 1895 năm 1997 của Bộ Y tế áp dụng cho các bệnh viện, chức năng và nhiệm vụ của mỗi bác sĩ được quy định rất rõ đặc biệt trong công tác thận lọc máu. Nếu như lãnh đạo khoa không chứng minh một cách rõ ràng về việc phân công công việc cho bác sĩ Hoàng Công Lương thì trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn còn nhiều điều phải suy nghĩ.

Hôm nay tôi thấy sổ giao ban là vấn đề. Việc phân công nhiệm vụ cũng cần tìm thêm bằng chứng từ các bác sĩ trong khoa.

nguoi-dai-dien-cuu-giam-doc-bv-da-khoa-tinh-hoa-binh-len-tieng-sau-phien-xet-xu-sang

Luật sư Đỗ Quốc Quyền trả lời phỏng vấn của phóng viên.

Việc trong ngày hôm nay đang bàn đến là việc cấp khoa phòng, còn bác sĩ Trương Quý Dương là phân công nhiệm vụ trong ban giám đốc.

Trong ban giám đốc, bác sĩ Hoàng Đình Khiếu vừa là trưởng khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo, vừa là PGĐ BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Việc có hai vai như vậy thuộc trách nghiệm của khoa và Phòng.

Trong những ngày diễn ra phiên xét xử, bác sĩ Dương chưa kịp trở về Việt Nam, tôi sẽ là đại diện uỷ quyền. Trong quy trình làm việc, các câu hỏi của HĐXX, kiểm sát viên, luật sư tôi sẽ ghi chép lại. Nội dung nào nắm được và có sự uỷ quyền của bác sĩ Dương tôi sẽ trả lời ngay. Còn lại tôi sẽ ghi chép lại và trả lời sau đó, bởi vì thời gian trả lời là 2 ngày".

Về việc bị cáo Sơn khai biên bản bàn giao được lập sau khi sự cố xảy ra, ông Đỗ Quốc Quyền khẳng định: “Câu chuyện này phụ thuộc hoàn toàn vào khoa Thận nhân tạo (đơn nguyên Thận nhân tạo) và Phòng Vật tư. Nhưng việc lập (hợp đồng - PV) sau là việc làm của các cá nhân, không phải trách nhiệm của khoa phòng hay bệnh viện. Cần phải làm rõ trách nhiệm việc làm hồ sơ sau như vậy. Nếu không có sự chỉ đạo nào thì đây là việc cá nhân của các bị cáo".

 

Thẩm phán hỏi bác sĩ Lương về lời thề Hippocrates, bị chủ tọa nhắc nhở

Trong phần trả lời của mình trước phiên tòa, bác sĩ Lương bất ngờ được thẩm phán hỏi về "Lời thề Hippocrates". Câu hỏi này khiến rất nhiều người theo dõi trong phòng xử án bất ngờ vì không nằm trong tình tiết vụ án.

 

PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nói gì về trách nhiệm quản lý máy móc chạy thận ở khoa Hồi sức tích cực?

Khi được HĐXX hỏi về trách nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ông Hoàng Đình Hiếu cho biết, ông phụ trách phân công bác sĩ điều hành hoạt động trong khoa. Theo ông Hiếu, cuối năm 2015 lãnh đạo khoa đã phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách thận nhân tạo. Việc phân công công việc được thông báo tại các cuộc họp giao ban và các nhân viên ở khoa đều biết.Tin khác