Người dân chi tiền triệu để mua cá phóng sanh ngày ông Táo

13:43 08/02/2018

Sáng 8/2, dọc bờ sông Sài Gòn ở chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh), hàng chục người dân đã mua hàng trăm kg cá, lươn…với chi phí lên đến hàng triệu đồng để phóng sanh ngày ông Táo.

nguoi-dan-chi-tien-trieu-de-mua-ca-phong-sanh-ngay-ong-tao
 cá chép Koi Nhật có giá 500.00 đồng. Ảnh Nguyễn Tâm

Theo ghi nhận của PV, tại các cửa hàng bán cá cảnh, các chợ mua bán cá chép, các loại lươn để phóng sanh tiễn ông Công, ông Táo (ngày 23 tháng Chạp) về trời đều đông đúc.

Cụ thể trên đường Nguyễn Thông (quận 3), rất đông người dân đã đến cửa hàng để mua cá. Anh Tuấn (chủ cửa hàng) cho biết giá cá năm nay cũng như các năm trước, không tăng: “Cá nhỏ có giá tiền 30.000 đồng/ 3 con, cá vừa tầm 50.000 đồng/ con, cá lớn 100.000 đồng/ 1 con. Đặc biệt cá chép Koi Nhật có giá 500.00 đồng. Ngoài ra, cá hồng với giá 30.000-70.000 đồng/cặp, cá cảnh loại nhỏ có giá 30.000 đồng/10 con”.

Tại khu vực bán cá, bán chim phóng sanh trước cổng chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) cũng rất đông người dân mua cá để phóng sanh.

Theo đó, số lượng lớn người dân mua đến hàng trăm kg cá với số tiền lên đến vài triệu đồng.“Số đông người dân thường mua cá dễ sống như cá lóc, cá rô phi, baba…để phóng sanh.

nguoi-dan-chi-tien-trieu-de-mua-ca-phong-sanh-ngay-ong-tao
nguoi-dan-chi-tien-trieu-de-mua-ca-phong-sanh-ngay-ong-tao
Người dân lựa cá chép về cúng ông công ông táo

Tại đây, ca được bán theo xô lớn (1kg) có giá 50.000 đồng, ba ba thì 4.000 đồng/ con. Lươn từ 30.000 - 50.000 đồng/ con”, chị Thu (nhân viên quán) cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh chủ cửa hàng cá cảnh trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) cho biết năm 2018 sức mua cá có phần giảm so với các năm.

“Các năm trước tại các cửa hàng rất hút người mua với cá chép, cá hồng các loại. Năm nay sức mua giảm hơn so với các năm”, ông Thanh nói.

Theo người dân, việc phóng sinh chim, cá trong chùa đã trở thành thói quen của người mỗi dịp Tết đến xuân về, các ngày lễ…Người phóng sinh làm việc này để tu nhân tích đức và cầu mong những điều tốt đẹp. 

Trao đổi với PV, chị T. (xin được giấu tên) cho hay chị cùng gia đình mua 180kg cá để phóng sanh với số tiền lên đến vài triệu đồng.

“Hằng năm, cứ đến ngày ông Táo gia đình tôi đều thả cá với số lượng lớn như vậy. Lý do thả nhiều vậy là vì chúng tôi làm ăn lớn nên muốn được ông Táo phù hộ”, người phụ nữ này cho hay.

"Tôi chọn cá ngoài chợ vì cá đó người ta mua về nấu, mình mua để cứu chúng, có ý nghĩa hơn là mua các xô cá trước cổng chùa. Những xô cá đó đều được người đánh bắt cá tại đây bắt cá phóng sinh rồi đem bỏ mối cho những người bán trước chùa. Một con cá chép mà bán với giá 300.000 đến 400.000 đồng trong khi ngoài chợ bán chưa đến 100.000 đồng/ký", một người phụ nữ cho hay.

 

Ba bài văn khấn cúng ông Công ông Táo phổ biến nhất

Xin giới thiệu tới bạn đọc tham khảo ba bài văn khấn cúng ông Công ông Táo phổ biến nhất bằng chữ Nho, chữ Nôm và tiếng Việt.

 

Bài văn khấn Nôm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Xin giới thiệu bạn đọc tham khảo bài văn khấn Nôm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp thường được dùng nhiều nhất.

 

Trước ngày ông Công ông Táo:Giữa cái lạnh 10 độ C trên cầu Long Biên, các bạn trẻ kêu gọi 'thả cá đừng thả túi ni-long'

Hàng chục bạn trẻ đứng trên cầu Long Biên, kêu gọi mọi người phóng sinh cá không thả túi ni-lông.Tin khác