Người dân chờ kết quả thanh tra việc tăng giá điện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:58 15/05/2019

Sau khi dư luận báo chí lên tiếng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra việc tăng giá điện, hơn lúc nào hết người dân chờ kết quả thanh tra việc tăng giá điện.

nguoi-dan-cho-ket-qua-thanh-tra-viec-tang-gia-dien
Sau khi dư luận báo chí lên tiếng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra việc tăng giá điện, hơn lúc nào hết người dân chờ kết quả thanh tra việc tăng giá điện. Ảnh minh họa

Quyết định tăng giá điện của Bộ Công Thương đưa ra đúng thời điểm nhu cầu dùng điện nhiều nhất trong năm và nó ngay lập tức tác động đến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tháng 4.

Sau khi dư luận báo chí lên tiếng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thanh tra việc tăng giá điện. Hơn lúc nào hết người dân đang chờ kết quả thanh tra việc tăng giá điện.

Trước đó tại buổi họp báo Thường kỳ Chính phủ, trả lời về việc tăng giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh trước khi có quyết định tăng giá, Bộ này đã gửi báo cáo đánh giá tác động lên Chính phủ. Báo cáo đã nêu tăng giá ảnh hưởng như thế nào đến các mặt hàng khác, CPI, GDP…

“Xét đề xuất của EVN, Bộ Công Thương phối hợp các bộ ngành liên quan trình Chính phủ phương án tăng giá điện. Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương mới ban hành quyết định tăng giá”, ông Hải nói.

Vị này cũng cho biết hiện tại Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá của Chính phủ, đã yêu cầu đánh giá thêm tác động gián tiếp của tăng giá điện. Ông Hải nhắc lại ý kiến của Tổng cục Thống kê vẫn khẳng định việc tăng giá điện vẫn đảm bảo kiểm soát CPI trong tháng 4, đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm mà Chính phủ trình Quốc hội.

Nói về việc nhiều khách hàng bức xúc, ông Đỗ Thắng Hải cho biết đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ các khiếu nại thắc mắc, trong trường hợp do lỗi ngành điện thì phải xin lỗi và khắc phục.

Trả lời câu hỏi về việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc tăng giá điện, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết sau khi Thủ tướng chỉ đạo, ngay đầu tuần tới (ngày 6/5), cơ quan này sẽ bắt tay ngay vào việc.

Ông Lam cho biết trong quá trình này, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung phối hợp với Bộ Công Thương, Tài chính với tinh thần làm sao kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai.

“Tinh thần khi có kết luận, chúng tôi sẽ công khai”, ông Lam nói.

Vấn đề tăng giá điện và những bức xúc của người dân khi hóa đơn tiền điện cao đột biến được đề cập tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội ngày 8/5.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khung và lộ trình tăng giá điện do Thủ tướng quyết định, đồng thời, giá điện cũng phải tuân theo cơ chế tính đã có. Do đó, theo bà cần xem lại điều hành giá điện có đúng như các quyết định này không. Bà cũng nói, Chính phủ phải lên tiếng giải thích chứ không phải chỉ công bố lập đoàn thanh tra.

Cũng đề cập tới giá điện, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, nhận xét báo cáo kinh tế xã hội của Chính phủ nêu nhiều con số về phát triển kinh tế nhưng lại chưa đề cập đầy đủ các vấn đề xã hội đang nổi lên, được dư luận quan tâm. "Dư luận vẫn hoài nghi về tính minh bạch của quản lý điện, hoạt động của EVN. Chính phủ cần kiểm tra để giải đáp cho dư luận, cử tri rõ", bà nói.

Bà cũng nhấn mạnh, dư luận, cử tri hoan nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ cùng Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thanh tra việc tăng giá điện vừa qua. Tuy nhiên, việc kiểm tra, thanh tra giá điện phải giải đáp được vì sao tăng, điểm hợp lý và bất hợp lý trong cơ cấu giá điện cũng như sự đảm bảo của các yếu tố thị trường khi mảng điện lực độc quyền...

nguoi-dan-cho-ket-qua-thanh-tra-viec-tang-gia-dien
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cần xem lại điều hành giá điện có đúng như các quyết định của Chính phủ không.

Ngoài ra, phương pháp tính giá điện bậc thang và biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện được cho là chưa phù hợp với bối cảnh phát triển hiện nay. Nhiều gia đình ít người hết sức tiết kiệm cũng sử dụng không dưới mức thấp nhất.

"Vì sao lại tăng giá điện vào thời điểm nóng nhất, khi người dân dùng điện nhiều, cộng với giá điện luỹ tiến dùng càng nhiều phải trả càng cao? Chúng tôi chưa có đánh giá nhưng đề nghị kiểm tra để trả lời dư luận. Tăng nhưng phải rõ căn cứ, cái gì chưa phù hợp thì cần điều chỉnh", bà nói.

Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá, việc tăng giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế... là những rủi ro lạm phát, có thể ảnh hưởng bất lợi đến ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế.

"Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc này đối với chỉ số giá tiêu dùng CPI, cũng như các mặt kinh tế - xã hội", ông Thanh nói.

Kể từ ngày 20/3/2019, giá điện sẽ tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích việc tăng giá điện là do nguyên nhân "kép" như lượng tiêu thụ điện tăng cao, tăng giá bán lẻ điện bình quân và số ngày ghi chỉ số côngtơ tăng thêm.

Theo EVN, tỉ trọng khách hàng sinh hoạt trên cả nước theo mức sử dụng điện tháng 4-2019 với lượng điện tiêu thụ từ 100 - 200 kWh chiếm tới 36,47% và khách hàng sử dụng dưới 100 kWh chiếm 31,68%. Như vậy, đa phần khách hàng sử dụng điện đều ở mức dưới 200 kWh (chiếm 68,15%), tức là tương đương với bậc 3 trong biểu giá điện lũy tiến.

Trong khi đó, lượng khách hàng sử dụng ở bậc thang từ 200 - 300 kWh cũng chiếm ở mức khá cao với 15,65%; từ 300 - 400 kWh chiếm 6,6%. Các bậc thang còn lại (từ 400 kWh trở lên) chiếm khoảng hơn 7%, là tỉ lệ không có nhiều thay đổi so với trước đây.

 

3/12 dự án thua lỗ ngành Công Thương bị khởi tố

Bộ Công an đang làm việc với các đơn vị liên quan để thu thập tài liệu, tổ chức điều tra xác minh, củng cố chứng cứ và trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố các cá nhân có sai phạm tại 5/12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương.

 

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhớ khẳng định của Thủ tướng: 'Vụ nào chìm xuồng đại biểu cứ báo ra Quốc hội'

Liệu vụ việc Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt có bị “chìm xuồng” như trường hợp phân bón nghi là hàng giả của Công ty Thuận Phong?

 

Trần Uyên Phương truyền động lực 'không gì là không thể' cho sinh viên Thủ đô

Sáng 14/5, Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 khai mạc tại Hà Nội. Ngày hội sôi động hơn với sự xuất hiện của diễn giả, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tin khác