Người dân Hà Nội đưa ra ý kiến về việc từ bỏ ăn thịt chó: Có thể hạn chế ăn nhưng cấm thì khó!

12:54 14/09/2018

Thông tin Hà Nội mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó được nhiều người dân ủng hộ,nhưng theo họ cấm ăn thì khó vì đây là món ăn quen thuộc.

Thời gian qua, theo TP Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại nên chính quyền TP Hà Nội đã kêu gọi người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Hiện nay, theo thống kê trên địa bàn Thành phố có khoảng hơn 450 nghìn con chó, mèo. Trong đó, với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: Làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; có trên 1000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

Trước đó, đầu năm 2018, TP Hà Nội đã ghi nhận có ba trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện: Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn và hai mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Ghi nhận của PV qua cuộc khảo sát một số ý kiến người dân tại Hồ Gươm, Hà Nội về việc từ bỏ ăn thịt chó mà chính quyền TP Hà Nội đã đưa ra vừa qua: Phần lớn người dân đồng tình với việc từ bỏ ăn thịt chó để giữ văn minh cho Thủ đô nhưng một số người vẫn khẳng định khó có thể cấm được số đông.

tcho
Từ bỏ ăn thịt chó vì nó là bạn, là con vật giữ nhà (Ành minh hoạ)

Nên từ bỏ ăn thịt chó vì chó là bạn, là con vật giữ nhà

Bạn Tuấn, 20 tuổi (sinh viên tại Hà Nội) chia sẻ: “Bản thân em đã không ăn thịt chó 5 năm nay rồi, loài chó là loài động vất rất gần gũi với con người, nó giống bạn bè thân thiết với mình, bên nước ngoài người ta không ăn thịt chó như Việt Nam nên em thấy ý kiến mà chính quyền đưa ra khá hợp lý với một nước đang phát triển như mình”.

Một số người yêu chó và không bao giờ ăn thịt chó đưa ra ý kiến ủng hộ với văn bản chính quyền đưa ra. Anh Đức, 27 tuổi cho biết bản thân mình không ăn thịt chó bao giờ nên anh rất ủng hộ với ý kiến là từ bỏ ăn thịt chó. “Mình nghĩ con chó nó như người bạn của mình, ăn nó nhìn tội lắm”.

Cùng một thói quen không ăn thịt chó, anh Nguyễn Văn Lượng, 35 tuổi chia sẻ: “Mình không thích ăn thịt chó nên bảo từ bỏ thì mình rất ủng hộ với ý kiến đấy, chó là loài giữ nhà cho mình mà”.

nguoi-dan-ha-noi-dua-ra-y-kien-ve-viec-tu-bo-an-thit-cho-ung-ho-tu-bo-cam-an-thi-kho
Khó có thể cấm ăn thịt chó vì đây là món ăn quen thuộc (Ảnh minh hoạ)

Khó có thể cấm ăn thịt chó vì đây là món ăn quen thuộc

Đại diện Chi cục Thú y Hà Nội cũng cho hay, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các quận, huyện, thị xã phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đối với các quận nội thành, nội thị địa phương, sẽ hạn chế các cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo. Đến năm 2021, ở các quận nội thành sẽ không được kinh doanh thịt chó, mèo. 

Nhiều người khác đưa ra quan điểm trái chiều với điều này, theo số đông họ cho rằng mỗi người vốn có sở thích khác nhau, chỉ có thể khuyến khích người dân hạn chế ăn thịt chó thôi, còn quy định cấm thì không nên.

Bác Hoà, 57 tuổi cho hay, bản thân đã già rồi không có nhu cầu nhưng với giới thanh niên thì không thể bỏ thói quen ăn này được vì đấy là sở thích và nhu cầu của mỗi người.

Là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, cũng như một số nước khác, nếu như ở Phương Đông mình cảm giác đây là món ăn bình thường nhưng các nước Phương Tây người ta tôn trọng động vật, súc vật hơn thì người ta sẽ không ăn thịt chó, anh Chí Mẫn, 34 tuổi chia sẻ.

Nhiều con phố ở Hà Nội vẫn có những quán thịt chó có nhiều thực khách ghé thăm. Ở nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có những quán thịt chó nổi tiếng một vùng. Nhiều làng quê còn phong tục ăn thịt chó vào những ngày lễ tết, liên hoan... Điều đó chứng tỏ nhu cầu, thòi quen thích ăn thịt chó vẫn còn khá lớn.

"Phong trào ăn thịt chó diễn ra rất nhiều, vì thịt chó là món ăn quen thuộc, nó đi vào lối sống của người dân, ở quê đây là món khoái khẩu rồi, nếu để cấm ăn thịt chó là một điều khó bởi vì nó ngon, đôi khi đi ăn nhậu, đi tiếp khách thì mình vẫn sử dụng đến nó" - anh Lê Bằng , 29 tuổi chia sẻ.

 

Bổ nhiệm nhân sự tại Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thanh Hóa, TP HCM

Các quyết định bổ nhiệm nhân sự mới của Bộ Công an tại công an các tỉnh Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, TP HCM và Thanh Hóa cũng vừa có quyết định bổ nhiệm nhân sự mới.

 

Đề xuất tách 2 phần đề thi THPT quốc gia: Thi tốt nghiệp và thi đại học

TS Quách Tuấn Ngọc - nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) đề xuất hoàn thiện kì thi THPT quốc gia theo hướng “2 trong 1 buổi”. Các bài thi nên được chia thành 2 phần đề (tốt nghiệp THPT, thi đại học). 

 

Thiếu tướng Hoàng Kiền: "Họ xuyên tạc, bịa đặt tôi có biệt phủ với nhiều gỗ, đồ quý giá"

Theo tướng Hoàng Kiền, một số đối tượng đã lấy hình ảnh trong chuyến du lịch Quảng Ninh của gia đình ông và xuyên tạc, bịa đặt về việc ông có biệt phủ nguy nga, nhiều đồ quý giá.Tin khác