Người dân Khánh Hòa nêu lý do lập lán trại, ngồi đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc

20:20 02/03/2019

Người dân ở Khánh Hòa lập nhóm ngồi kiểm soát xe tại trạm BOT Ninh Lộc (TP Nha Trang) vì nghi trạm thu phí này báo cáo tài chính sai, không minh bạch.

Ngày 2/3, đại diện nhóm người lập lán trại, ngồi đếm xe tại khu vực Trạm thu phí BOT Ninh Lộc (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, mục đích ngồi đếm xe để làm minh bạch trong việc thu phí tại trạm này. 

Anh Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, trú tại Ninh Hòa, trưởng nhóm) cho hay, vừa qua dư luận xôn xao về vụ dùng súng cướp 2,2 tỷ đồng tại Trạm thu phí Dầu Giây của VECE.

Do đó, người dân nghi ngờ về việc báo cáo tài chính của Trạm BOT Ninh Lộc nên đã tự nguyện lập nhóm đếm xe để báo cáo cơ quan chức năng. 

Người dân Khánh Hòa nêu lý do lập lán trại, ngồi đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc
Bảng thống kê xe của người dân tại Trạm BOT Ninh Lộc.

Theo anh Hùng, tổng mức đầu tư của BOT Ninh Lộc là khoảng 1.437 tỷ đồng và thời gian dự kiến thu phí là 14 năm 5 tháng. Tuy nhiên, năm 2018, lãnh đạo công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả lại cho rằng đoạn BOT này đầu tư tới 2.644 tỷ và dự kiến thu phí hơn 21 năm 8 tháng.

"Sự chênh lệch thời gian thu phí quá lớn, lưu lượng xe thì năm sau lúc nào cũng cao hơn năm trước, như vậy thì vòng đời thu phí của dự án phải ngắn lại. Vậy mà thời gian thu phí ngày càng dài ra là sao?", anh Hùng đặt câu hỏi.

Ngoài ra, anh Hùng cho biết, mỗi ngày anh em ở đây chia làm 3 ca để trực và ghi lại số lượng xe mua vé. Theo thống kê, mỗi ngày trạm BOT này thu hơn 1 tỷ đồng (chưa tính vé tháng và vé quý), như vậy mỗi năm trạm này thu hơn 365 tỷ đồng và 10 năm thì số tiền này lên đến 3.650 tỷ đồng. Số tiền này đã vượt quá số vốn đầu tư và tiền lời.

"Vậy họ dựa vào đâu mà thu tới hơn 21 năm. Tôi đã nói anh em ghi lại và gửi đơn lên Bộ GTVT để cho người dân đấu thầu lại trạm BOT Ninh Lộc này trong vòng 10 năm hay 20 năm để cho bà con đỡ khổ", anh Hùng nói.

Người dân Khánh Hòa nêu lý do lập lán trại, ngồi đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc
Người dân ngồi kiểm soát xe tại Trạm BOT Ninh Lộc.  

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Hải Long – Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả cho biết, vụ việc người dân đến trạm BOT Ninh Lộc để đếm xe, đơn vị đã báo cáo đến cơ quan chức năng. 

"Người dân đến giám sát nếu không gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của trạm thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, những người này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý nhân viên, tâm lý lái xe khi đi qua trạm này. Chúng tôi cũng đã báo cáo cấp trên và nhờ cơ quan chức năng vào cuộc", ông Long nói.

Trạm thu phí Ninh Lộc (tại vị trí km1425+200 quốc lộ 1, thuộc xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) được Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mở rộng quốc lộ 1 đoạn km1374+525 – km1392 và đoạn km1405 – km1425+500 qua tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT.

 

Thu phí tự động: Doanh nghiệp ‘chây ỳ’ vì hợp đồng BOT thiếu chặt chẽ?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, nếu hợp đồng BOT không quy định cụ thể hình thức thu phí bằng tự động, rất khó để buộc nhà đầu tư BOT ngay lập tức đầu tư hệ thống thu phí tự động.

 

Doanh thu phí BOT dự án nào cao nhất?

Báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, doanh thu phí BOT cao nhất thuộc về những dự án ồn ào, nhiều sai phạm gây bức xúc dư luận.Tin khác