Để 'bạc tỷ' giữa đồng không mông quạnh, người Đắc Sở trắng đêm trông với gió lạnh mưa sa

19:50 07/02/2018

Mỗi vườn phật thủ thường mang về tiền tỷ nên trong những ngày cuối năm, các gia đình ở làng Đắc Sở phải thay nhau ra vườn trông cả ngày lẫn đêm.

phat-thu
Làng Đắc Sở (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) từ lâu đã được biết tới như "thủ phủ" của quả phật thủ. Với giá trị cao mà loại quả này đem lại, mỗi chủ vườn có thể thu về tiền tỷ mỗi dịp Tết.
phat-thu
Phật thủ là một trong những loại quả thường được người dân Việt Nam ưa chuộng, với hương thơm dịu, nhẹ nhàng nên nhiều người chọn phật thủ là một trong 5 loại quả bày lên ban thờ gia tiên vào dịp Tết Nguyên đán.
phat-thu
Phật thủ có giá tuỳ thuộc vào dáng quả, quả to và đẹp cũng lên tới tiền triệu, vậy nên mất vài quả phật thủ cũng là một thiệt hại nặng nề của người nông dân. Vậy nên những ngày này gia đình có vườn phật thủ đều dừng hết mọi công việc, thay nhau ra vườn trông vườn tránh để kẻ gian vào lấy trộm.
phat-thu
Cũng giống như hàng trăm người nông dân khác tại đây, anh Tạ Hữu Minh cũng đang phải hàng ngày thức trắng đêm để trông phật thủ cùng các thành viên trong gia đình, anh Minh cho biết: "Ban ngày trông còn đỡ, ban đêm tôi phải đi cả vườn để kiểm tra. Những ngày này, đêm xuống khiến cho không khí trở nên lạnh buốt, một mình ở trong vườn phải đốt đống lửa để sưởi ấm mới có thể qua được cái lạnh như cắt da cắt thịt này".
phat-thu
phat-thu
12 giờ đêm cũng là lượt kiểm tra vườn lần thứ 2 của anh Minh.
phat-thu
Giữa màn đêm bóng tối bao trùm lên toàn bộ khu vườn có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông, thứ duy nhất để anh quan sát mọi động tĩnh xung quanh chỉ là chiếc đèn pin cầm tay.
phat-thu
Bảo vệ vườn phật thủ với anh là 3 con chó được nhốt xung quanh vườn, anh Minh kể: "Nhiều lúc một mình ở đây cũng cảm thấy lo lắng, nhưng có 3 con chó ở ngoài vườn chỉ cần có động là không con nào yên, cũng giúp mình bớt lo lắng phần nào".
nguoi-dan-dac-so-trang-dem-trong-nhung-vuon-phat-thu-tien-ty
Năm nay là một mùa thắng lớn của người dân Đắc Sở khi phật thủ ra nhiều và đều quả hơn năm trước. Thương lái cũng vì vậy mà cũng cảm thấy "ưng mắt" và thường sẽ đặt mua cả vườn.
nguoi-dan-lang-dac-so-trang-dem-trong-nhung-vuon-phat-thu-tien-ty
Ngoài thị trường truyền thống là Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước, phật thủ Đắc Sở trong năm nay còn nhận được những đơn hàng xuất khẩu sang các nước lân cận như Singapore và Malaysia mang lại đầu ra ổn định cho người nông dân ở "làng phật thủ".
 

Quả phật thủ thế nào là đẹp và tiêu chuẩn quả phật thủ đẹp

Quả phật thủ thế nào là đẹp và tiêu chuẩn quả phật thủ đẹp sẽ là kinh nghiệm vô cùng bổ ích cho các gia đình khi chọn chơi Tết cho đẹp và ý nghĩa. Kinh nghiệm chọn phật thủ không thể quên là tuân thủ nguyên tắc "Thịnh - Suy - Bĩ - Thái".Tin khác