Người dân Hà Nội 'lùng' mùi già về tắm trước Tết, người bán thu vài triệu mỗi ngày... dễ như chơi

11:34 14/02/2018

Là một trong những nét cổ truyền, cứ đến dịp cuối năm những bà nội trợ thường mua một bó rau mùi già về nấu nồi nước thơm cho cả gia đình tắm lấy may.

nguoi-dan-lung-cay-mui-gia-ve-tam-truoc-tet-nguoi-ban-thu-vai-trieu-moi-ngay-de-nhu-choi
Những ngày qua phố phường trở nên vô cùng tấp nập, người đi mùa đào, sắm quất để đón Tết “vào nhà”, thế nhưng để có một cái Tết vẹn tròn thì đến ngày 29, 30 tháng Chạp cả gia đình cần phải tắm nước mùi già.
rau-mui
Đây là một trong những phong tục truyền thống của người Việt, với một mong muốn chút bỏ những điều không may cuả năm cũ và đón nhận những điều tốt lành trong năm mới.
nguoi-dan-lung-cay-mui-gia-ve-tam-truoc-tet-nguoi-ban-thu-vai-trieu-moi-ngay-de-nhu-choi
Ở Hà Nội, người ta có thể mua rau mùi già ở những người bán hàng rong hoặc trên phố Nguyển Thiện Thuật, chợ Đồng Xuân... , những bó rau mùi dài có cả hoa lẫn quả sẽ được chủ tiệm bán thành từng bó to nhỏ tuỳ vào nhu cầu người mua, nếu một người tắm chỉ cần khoảng 25.000 đồng, còn nếu cho cả gia đình thì cũng chỉ cần mua đến 100.000 đồng tiền rau mùi già là đủ.
rau-mui
Một người phụ nữ đã có trên tay một bó mùi già để chuẩn bị làm nồi nước tắm cho cả nhà.
rau-mui
Cô Vũ Thị Hoè (trú tại Hà Nội) là một trong những người bán hàng rong ở Hà Nội, trong những ngày này cô chuyển hẳn sang bán rau mùi già, cô Hoè chia sẻ: “Cô đã bán rau mùi già từ khoảng 2 ngày hôm nay, do nhu cầu tăng cao nên rau mùi chỉ cần đi ra đường chẳng cần rao bán cũng có người mua, bó nhỏ cô bán từ 25.000 đồng trở lên, cả xe rau mùi có giá trị khoảng 1 triệu đồng, mỗi ngày trung bình cũng bán được 2 xe như này”.
rau-mui
Rau mùi thường có mức giá rất rẻ, thường sẽ được trồng vào cữ cuối đông, người ta đem hạt mùi ra gieo vài luống, rồi như một sự vô tình lãng ý của giá rét, chỉ khoảng một hai tháng sau, đã thấy mùi lên tươi tốt, phất phơ hoa trắng và quả nhỏ li ti, thân lá thì xanh sẫm lại, sẽ được người nông dân gom lại đem đi bán.
rau-mui
Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã cho ra những bông hoa trắng nhỏ xinh, kết những trái nhỏ, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía và khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt. Cây mùi già không những là một loại cây làm nước tắm lấy may theo quan niệm xưa mà còn có nhiều tác dụng vô cùng hữu ích.

Hương của lá cây mùi tạo cho ta cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu. Nhiều người lý giải rằng, lý do là bởi lá mùi có vị cay, tính ấm, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, rau mùi còn giúp ích nhiều cho những người bị suy nhược thần kinh, trầm cảm, đau nhức nửa đầu, căng thẳng. Rau mùi giúp giảm đau trong chứng phong thấp, thấp khớp, làm dịu cơn co rút cơ và cũng được dùng chữa trị cảm.

rau-mui
Mùi già được bán khá nhiều tại những khu chợ vào thời điểm này, cây có mùi rất thơm, chỉ cần đi cách cửa hàng bán loài cây này khoảng 10 mét đã có thể ngửi thấy mùi hương phảng phất.
nguoi-dan-lung-cay-mui-gia-ve-tam-truoc-tet-nguoi-ban-thu-vai-trieu-moi-ngay-de-nhu-choi
Rau mùi già còn được bán với nhiều loại lá thơm khác tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Thiện Thuật.
rau-mui
Còn nhớ khi xưa, tôi nhớ như in những kỉ niệm về một thứ nước thơm sóng sánh tình yêu thương của bà tôi hồi đó...
rau-mui
... cứ độ cuối ngày 29 Tết trong gian nhà oi mùi khói bếp, bà đem ra một nồi nước to, bốc khói nghi ngút, thơm thì không thể chê vào đâu được, nó mang một thứ hương vị đặc biệt của rau mùi lẫn vào đó là mùi của lá bưởi và cả của bồ kết.
BR8A0886
Từng thành viên trong gia đình được tắm gội bằng là rau mùi già, khi tắm xong điều thật lạ là cơ thể trở nên vô cùng thoải mái, tinh dầu của mùi già lưu hương rất lâu sẽ giúp bạn luôn có mùi thơm kéo dài qua cả 3 ngày Tết.
 

Trúng lớn vụ phật thủ, người dân Đắc Sở thu tiền tỷ trước Tết

Đắc Sở là một trong những nơi trồng phật thủ nhiều nhất tại Hà Nội, nhờ chăm sóc tốt và điều kiện thiên nhiên thuận lợi, phật thủ cho ra nhiều quả và được thương lái mua cả vườn trước Tết.Tin khác