Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri

16:54 09/05/2018

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân Thủ Thiêm, quận 2 TP HCM đã mang theo tấm bản đồ khổ lớn in hình Khu đô thị Thủ Thiêm.

Thủ thiêm
Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri.

Chiều nay (9/5), tổ ĐBQH TP HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Trịnh Ngọc Thúy sẽ tiếp xúc cử tri quận 2 về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mặc dù 14h buổi họp mới bắt đầu nhưng nhiều người dân quận 2, TP HCM đã có mặt từ giữa trưa để bày tỏ nỗi bức xúc nhiều năm nay. Nhiều người dân đã cầm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm để chứng minh nhà đất mình nằm ngoài khu quy hoạch.

Tại hội trường, rất đông cử tri đã cùng gương cao bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, khiến cho không khí buổi tiếp xúc nóng lên.

Ông Nguyễn Thế Vinh (82 tuổi, ngụ phường Bình An, quận 2) bức xúc: "Nhà của tôi nằm ngoài quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm, nên gia đình tôi không đi đâu cả. Gia đình tôi đề nghị chính quyền cho xem bản đồ 1/5.000 có dấu mộc đỏ để chứng minh tính pháp lý. Chúng tôi không chống đối chính quyền, không lì lợm giữ đất để kiếm thêm tiền đền bù".

Ông Lê Văn Lung, người dân khu phố 1, phường Bình An (quận 2) cùng một số người dân nhiều năm khiếu nại về việc thu hồi đất ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án để phát biểu, đề đạt nguyện vọng với Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Chia sẻ với báo chí, ông Lung mong muốn đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của người dân để đề xuất các cơ quan chức năng giải quyết hoán đổi cho những hộ dân đã bị thu hồi sang khu đất 43ha ở góc đường Lương Định Của - Trần Não (nằm ngoài ranh quy hoạch) để người dân ổn định cuộc sống.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, đại biểu quốc hội TPHCM,, tại cuộc tiếp xúc ngày hôm nay, có 3 vấn đề cần được tập trung làm rõ cho cử tri. Thứ nhất là vấn đề tranh cãi việc một số hộ dân khiếu nại về vấn đề có hay không việc họ nằm ngoài hay trong lằn ranh quy hoạch.

Thứ hai là chính sách tái định cư cho người dân như thế nào để đảm bảo cho cuộc sống của người dân được an cư và đảm bảo tốt. Và vấn đề thứ ba là tại lần tiếp xúc  này những vấn đề khiếu nại, kiến nghị lâu nay cần được các cấp chính quyền giải quyết triệt để tạo một cầu nối gắn kết giữa chính quyền và các cử tri, giải tỏa các căng thẳng từ đó tạo điều kiện cho Thủ Thiêm phát triển như mong đợi.

Ngay khi bắt đầu phần cử tri chất vấn đại biểu Quốc hội, các cử tri đặt nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề về tranh chấp đất đai được người dân gửi tới đại biểu Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Mão (đường Lương Định Của, phường An Phú) thắc mắc về dự án 87 ha tại phường An Phú. Theo chia sẻ, tiền đền bù và giải tỏa đất nhà bà không được thỏa đáng. Sau 18 năm, vấn đề của nhà bà vẫn chưa được giải quyết.

Bà Tuyết (đường Lương Định Của) phát biểu: Ngôi nhà bà đang ở bị cưỡng chế, được đền bù 18 triệu/m2. Tuy nhiên, khi bà gọi đến công ty nhà đất để hỏi tìm mua nhà ở gần nơi ở cũ, thì được thông báo, đất trên đúng con đường này bán với giá 350 triệu/m2, và đã bán hết. Nếu gia đình bà muốn mua, phải chờ cuối năm 2018.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Quốc Hội TP.HCM ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân quận 2. Phó Bí thư Thành ủy , Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng động viên người dân yên tâm, chính quyền TP sẽ giải quyết khiếu nại.

Những vấn đề về quy  hoạch KĐT mới Thủ Thiêm vẫn đang tiếp tục làm “nóng” buổi tiếp xúc cử tri.

 

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Thực hư về tin đồn Đại Quang Minh được ưu ái

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh lại trở thành một trong những nhà đầu tư chủ chốt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, và có ưu ái dành cho Đại Quang Minh hay không?

 

Ông Võ Viết Thanh công bố 13 bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5000

Nguyên chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh khẳng định "làm sao có chuyện mất bản đồ" và cung cấp 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM tháng 5-1995".Tin khác