Người dân miền Trung sơ tán, chằng nhà cửa chống bão Noru đổ bộ
Để phòng tránh bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua, người dân nhiều tỉnh miền Trung đã sơ tán sớm, chằng, chống nhà cửa.
Hình ảnh người dân ven biển Quảng Ngãi tất bận chằng, chống, gia cố nhà cửa để chống bão số 4 - bão Noru. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).
Bão số 4 (bão Noru) với sức gió giật cấp 15, được dự đoán sẽ gây mưa to cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên từ chiều và tối 27/9.
Chủ động phòng tránh bão, từ chiều 26/9 đến sáng 27/9, chính quyền tại nhiều tỉnh miền Trung đã tiến hành sơ tán, di dời người dân và chằng chống nhà cửa, công trình...
Tại Quảng Nam: Người dân ở các vùng nguy hiểm tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ đã được chính quyền tổ chức di dời, sơ tán đến các địa điểm như ký túc xá Trường cao đẳng nghề Quảng Nam, Trường cao đẳng y tế Quảng Nam, Bộ đội biên phòng để tránh trú bão.
Ngay từ sớm, người dân đã tất bật sắp xếp đồ đạc, vật dụng gọn nhẹ đến các nhà văn hóa thôn và được xe buýt do chính quyền bố trí chở đến nơi trú bão.
Người dân ven biển Quảng Nam lên xe buýt di dời đến điểm an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ. (Ảnh: Tuổi Trẻ TP HCM).
Theo lãnh đạo xã Tam Thanh: Khoảng 1.000 người dân đã được di tản đến nơi an toàn, số còn lại chính quyền thực hiện xen ghép ở với những nhà dân cao tầng, chắc chắn hơn hoặc người dân đến khách sạn, nhà nghỉ trú bão. Phương tiện đưa đón, hỗ trợ ăn uống đều được thành phố lo.
Ngư dân Núi Thành - Quảng Nam đưa tàu thuyền vào bờ trú bão. (Ảnh: Báo Quảng Nam).
Tại Quảng Ngãi: Trước nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão số 4, nhiều hộ dân ở những vùng nguy hiểm đã được chính quyền huyện Bình Sơn vận động, hỗ trợ di dời người và tài sản đến nơi ở khác. Chính quyền địa phương cũng kiên quyết di dời người dân ở trong những nhà không đảm bảo an toàn trước khi bão, lũ xảy ra.
Theo báo Quảng Ngãi: Trong ngày 26/9, chính quyền xã Bình Đông đã huy động lực lượng xung kích, với sự góp sức của công nhân, người lao động thuộc Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đến nhiều nhà dân trong khu vực nguy hiểm để hỗ trợ di dời tài sản. Riêng khu vực xóm Bàu, có 110 nhà đã được hỗ trợ di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn trước khi bão đến.
Người dân các tỉnh miền Trung chằng, chống nhà cửa tránh bão. (Ảnh; Vnexpress).
Tại Đà Nẵng: Hơn 2 ngày nay người dân ở nhiều phường thuộc quận Thanh Khê cũng tất bật dùng các vật dụng từ thùng phuy, thùng xốp, gỗ đễn cả thùng ướp bia để gia cố mái tôn.
Cùng với việc di dời, sơ tán người dân, nhiều tỉnh miền Trung đã cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học từ trưa 27/9 để phòng, chống bão số 4. Bên cạnh đó, tạm dừng nhiều chuyến bay, cảng hàng không.
Thùng xốp và các vật dụng được sử dụng để đựng cát đè lên mái nhà phòng khi gió to thổi tung mái. (Ảnh: Vnexpress).
Xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) huy động 250 người vá tuyến kè biển trước bão Noru (Ảnh: Anh Tuấn).
Thủ tướng họp khẩn chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4
Sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Trị, Gia Lai...
Trước đó, Thủ tướng cũng quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 4.
Theo đó, Ban chỉ đạo tiền phương có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 4 bảo đảm kịp thời, hiệu quả nhất để bảo vệ tính mạng nhân dân, hạn chế thiệt hại do bão; chỉ đạo, giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh; thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo Thủ tướng.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai) được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và các Bộ, ngành liên quan bảo đảm công tác hậu cần, bố trí phương tiện, trang thiết bị, thông tin liên lạc phục vụ cho hoạt động của Ban chỉ đạo tiền phương trong mọi tình huống.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chủ đề
Vietjet hỗ trợ hành khách ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Miền Trung
Trang trại chăn nuôi khắc phục hậu quả 2 cơn bão liên tiếp
Bay đẳng cấp Boss cùng Vietjet – Trải nghiệm dịch vụ trọn gói chỉ từ 1,8 triệu đồng
Vietjet khởi động chuỗi ưu đãi “Biết ơn mình” với triệu vé bay giảm giá đến 100%
Mưa lũ khiến 17 người chết và mất tích, 37 nhà bị sập, hư hỏng
Hà Nội hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/người khi chuyển đổi sang xe máy điện
24/11/2025, 10:03
Thủ tướng chỉ đạo loạt giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
24/11/2025, 09:59
Gia Lai công bố thông tin mới nhất về thiệt hại mưa lũ
21/11/2025, 10:35
Đà Nẵng đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn, cục bộ trên 300 mm
21/11/2025, 10:27
Lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống
21/11/2025, 10:24
Miền Trung mưa dồn dập, nhiều nơi lũ vượt báo động 3
17/11/2025, 10:45
Bão Phượng Hoàng vào Biển Đông, chuyên gia nêu đặc điểm bất thường
10/11/2025, 10:35
Biến đổi khí hậu góp phần hình thành nên các siêu bão ra sao?
10/11/2025, 10:34Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp
Sáng sớm nay (07/11), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 13) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Hạ Lào.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí 80 tỷ đồng cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do cơn bão số 13 gây ra.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 14, tối nay vào đất liền Đà Nẵng - Khánh Hòa
Bão Kalmaegi (bão số 13) mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 17. Dự kiến tối nay bão sẽ đổ bộ đất liền khu vực đất liền Đà Nẵng-Khánh Hòa.
18 điểm mới trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng
Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV”, Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV nêu ra 18 vấn đề mới, quan trọng của Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng.
Bão Kalmaegi cách đảo Song Tử Tây khoảng 710km về phía Đông
Bão Kalmaegi đang tiến nhanh vào Biển Đông với sức gió cấp 13, giật cấp 16, hiện cách đảo Song Tử Tây khoảng 710km về phía Đông.
TP. HCM đẩy nhanh hàng loạt những dự án chống ngập trọng điểm
Trước tình trạng ngập lụt diễn biến ngày càng phức tạp, TP. HCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai những giải pháp phi công trình, giải pháp công trình để tăng hiệu quả tiêu thoát nước, giảm ngập.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, được điều động giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và thăng quân hàm Đại tướng.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiến sát Biển Đông
Bão Kalmaegi đang di chuyển nhanh theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h, dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, gây sóng cao và gió giật dữ dội trên Biển Đông.
Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2026-2030.


























